" "

4 nguyên tắc đi xe máy an toàn bạn cần nhớ

Xe máy hiện tại là phương tiện phổ biến tại Việt Nam, lương người sử dụng xe máy rất nhiều và tai nạn xe máy cũng xảy ra với tỉ lệ cao. Tintucgiaothong24h.com khuyên bạn nên thuộc những cách đi xe máy an toàn sau đây để vận hành xe máy tốt nhất.

1. Hiểu biết về xe của mình

cách đi xe máy an toàn
Hiểu biết về xe giúp bạn điều khiển xe tốt hơn

Mỗi loại xe máy có một cấu tạo kỹ thuật, đặc điểm vận hành với ưu, khuyết điểm riêng, đòi hỏi người sử dụng phải hiểu về cấu tạo xe và thành thục những kỹ năng vận hành khác nhau. Cách đi xe máy an toàn tốt nhất là người điều khiển phải biết kết hợp tăng ga, bóp côn và vào số nhịp nhàng. Đặc biệt, xe số có cách điều khiển khác với xe côn hoặc xe ga, bạn nên hiểu rõ thuộc tính của từng loại xe để có phương pháp điều khiển phù hợp nhất.

2. Chú ý quan sát để khắc phục điểm mù trên gương xe

Gương xe máy cũng có những điểm mù giống như ôtô, tức có những vị trí mà người lái không thể nhìn thấy được các xe phía sau, bên cạnh qua gương xe. Do vậy, trong những tình huống không đảm bảo an toàn, người điều khiển cần quay đầu lại quan sát trực tiếp bằng mắt để nhận biết những xe nằm trong vùng khuất tầm nhìn. Khi quay lại bạn nên quay đầu thật nhanh chứ không nên quay cả người vì có thể gây mất thăng bằng và đổi hướng đi xe gây nguy hiểm.

>>>Xem thêm: Cách trả số xe máy không bị giật

3. Tập trung quan sát bao quát

Một trong những cách đi xe máy an toàn nữa mà bạn cần chú ý đó là cần tập trung quan sát thật tốt, cần có tầm nhìn ổn định và bao quát tránh liếc qua liếc lại quá nhiều. Bạn cần quan sát được các điểm như: người đi bộ băng qua đường, xe ô tô ngược chiều, người lái xe máy cùng chiều phía trước, ô tô bên phải báo rẽ trái, súc vật nuôi hoặc trẻ em đi trên vỉa hè, đèn tín hiệu giao thông, biển báo giao thông, hình ảnh trên 2 gương trái phải…

Cách đi xe máy an toàn tốt nhất cần quan sát bao quát
Quan sát bao quát giúp bạn phát hiện sớm các nguy cơ gây nguy hiểm

Khi lái xe vào ban đêm, người lái càng phải tập trung cao độ do tầm nhìn bị hạn chế. Lúc này độ rủi ro tăng cao, bởi các yếu tố như: đèn pha không đủ soi rõ các chướng ngại vật phía trước, người lái bị pha ngược chiều loá mắt, các phương tiện khác không kịp thấy bạn từ xa… Trước khi đổi hướng phải bật xi nhan, nhìn 2 gương và liếc mắt kiểm soát cả điểm “mù” của gương. Ngoài ra, cần giữ khoảng cách với các xe tải chở vật liệu, chở hàng hoá không được buộc kỹ, vì chúng có thể rơi ngay trước xe bạn.

4. Không bất chấp vượt xe khác

Cách đi xe máy an toàn đó là không bất chấp vượt
Đi đúng phần đường và khi vượt phải chú ý an toàn

Không nên cố vượt qua các xe khác khi bạn chưa đảm bảo các yếu tố an toàn, bạn chỉ nên vượt khi không có biển cấm và các xe ngược chiều còn cách xa. Cần chú ý đến tín hiệu cho vượt của các xe đi cùng chiều để tránh gây ra nguy hiểm. Đặc biệt, không cố tình vượt khi xe phía trước chưa có tín hiệu cho vượt. Trước, trong và sau khi vượt phải chú ý giữ cự ly an toàn với xe bị vượt.

Với những cách đi xe máy an toàn được gợi ý ở trên đã giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm và lái xe an toàn hơn. Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất của chúng tôi để có thêm những lời khuyên hữu ích nhất.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *