" "

Bugi xe máy nằm ở đâu? Một số bệnh thường gặp trên bugi xe máy

Bạn đã bao giờ nghe đến hiện tượng cháy bugi, hỏng bugi ở xe máy chưa? Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến câu chuyện này. Bugi là một thuật ngữ thông dụng chỉ một bộ phận trên xe máy. Nhưng để định nghĩa chính xác bugi là gì và bugi xe máy nằm ở đâu thì không mấy người có thể trả lời được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn mọi câu hỏi trên.

1. Bugi xe máy nằm ở đâu? 

Bugi là một thiết bị có vai trò phát điện cho động cơ xe máy để đốt cháy nhiên liệu được nén ở áp suất cao. Nếu không có bugi thì xe máy sẽ không thể hoạt động được. Chính vì vậy, có thể khẳng định bugi là một bộ phận đóng vai trò quan trọng với động cơ xe máy. Bugi sẽ là thiết bị để phát sinh tia lửa điện giúp động cơ hoạt động bình thường.

Bugi xe máy nằm ở đâu ?
Bugi xe máy nằm ở đâu ?

Ở các dòng xe số thì bugi nằm ngay dưới yếm xe nên rất dễ quan sát và tháo lắp. Tuy nhiên, ở các dòng xe tay ga thì ngược lại. Các dòng xe tay ga thường gắn liền yếm nên vị trí của bugi khó phán đoán hơn.

>>> Xem thêm: Khi nào cần thay nhớt xe máy và những lưu ý khi thay

Mỗi loại xe sẽ tương thích các loại bugi khác nhau, nhiệt độ làm việc của bugi thường là 2,5 độ. Với nhiệt độ này đòi hỏi bugi phải rất đặc biệt mới có thể thích nghi được.

Bugi xe máy nằm ở đâu ?
Bugi xe máy nằm ở đâu ?

Các loại bugi khác nhau được bày bán rất nhiều trên thị trường nên để chọn ra một chiếc bugi để thay thế cho chiếc đã hỏng không phải điều quá khó khăn. Giá của những chiếc bugi thường chênh lệch nhau khá nhiều, có những chiếc chỉ vài chục ngàn nhưng có những chiếc lại lên đến cả triệu đồng.

2. Dấu hiệu nhận biết bugi xe máy bị hỏng

Theo tìm hiểu của tintucgiaothong24h.com thì dấu hiệu cho thấy bugi đã bị hỏng có thể là một trong ba trường hợp: bugi bị đen và khô, bugi đen và ướt, bugi màu trắng và trong một số tình huống khác có thể là do bugi bị mòn cực tâm.

– Bugi xe máy bị đen và khô

Đây là tình trạng khá phổ biến ở bugi xe máy, nếu hiện tượng này xảy ra cộng thêm khói từ ống xả có màu đen ngòm thì rất có thể xe của bạn đang gặp trục trặc có thể do đang chạy dầu. Giải pháp lúc này là phải thay thế một chiếc bugi mới đồng thời chỉnh lại tỉ lệ nhiên liệu cho phù hợp.
Bugi đen và ướt

Dấu hiệu nhận biết bugi xe máy bị hỏng
Dấu hiệu nhận biết bugi xe máy bị hỏng

Trong trường hợp bạn kiểm tra bugi mà thấy hiện tượng bugi chuyển màu đen và ướt thì khả năng cao là dầu máu đã lọt vào xy lanh. Khi đốt cháy những lớp dầu này sẽ thành mảng bám bám trên bugi. Tình huống này chỉ có thể mang xe của bạn ra tiệm nếu không hậu quả sẽ khó lường.

– Bugi xe máy có màu trắng

Bugi có màu trắng khi động cơ đã hoạt động quá sức, lượng nhiệt tăng cao. Tình huống này rất có thể bạn đã chọn một loại bugi không phù hợp với chiếc xe bạn sử dụng. Lúc này, chỉ có thể thay một chiếc bugi mới.

– Bugi xe máy bị mòn cực tâm

Tình trạng này xảy ra khi nhiệt độ không tương thích dẫn tới tình trạng đánh lửa quá sớm, hoặc hệ thống làm mát của bugi bị lỗi. Thay thế bugi để xe của bạn vận hành trơn tru là giải pháp duy nhất.

Dấu hiệu nhận biết bugi xe máy bị hỏng
Dấu hiệu nhận biết bugi xe máy bị hỏng

Đó là toàn bộ những tin tức để giải đáp cho câu hỏi bugi xe máy nằm ở đâu và một số dấu hiệu nhận biết bugi hỏng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có biện pháp chăm sóc và bắt bệnh của bugi xe máy.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *