" "

Cách bảo quản xe máy giúp xe bền hơn

Mặc dù ô tô ngày càng phổ biến nhưng với tính chất nhỏ gọn và điều kiện đường xá chưa đồng bộ như Việt Nam thì xe máy vẫn là phương tiện không thể thiếu. Vậy bạn đã biết cách bảo quản xe máy giúp xe bền hơn? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài chia sẻ của tintucgiaothong24h.com nhé.

1. Vận hành xe máy đúng cách

Cách bảo quản xe máy bằng cách vận hành xe an toàn

Vận hành xe đúng cách cũng là cách để bảo quản xe

Có hai dòng xe là dòng xe số và dòng xe tay ga, mỗi dòng xe lại có đặc trưng khác nhau về động cơ và cách vận hành. Cách bảo quản xe máy tốt nhất vẫn là việc vận hành đúng. Đối với xe số, khi khởi động, bạn cần nổ máy và cho chạy không tải từ 30 giây đến một phút giúp dầu nhờn bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết máy, sau đó mới cho xe kéo tải. Trên đường, hãy tập thói quen trả số khi đi chậm, đường đông hoặc đến ngã tư, vòng xoay, lên dốc, phải trả về số 1, 2 để cho xe được vận hành dễ dàng hơn, không gây rốc máy.

Đối với dòng xe tay ga cũng tương tự, bạn cần  áp dụng phương pháp nổ galanti chờ một lúc để xe khởi động trơn tru và máy đầm hơn trước khi di chuyển.

2. Bảo dưỡng định kỳ cho xe

Cách bảo quản xe máy bằng việc bảo dưỡng xe

Nên bảo dưỡng xe thường xuyên

Cách bảo quản xe máy đúng xe bền hơn mà bạn cần ghi nhớ đó là hãy bảo dưỡng định kỳ cho xe. Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ giúp bạn phát hiện sớm những lỗi kỹ thuật và kịp thời sửa chữa các lỗi đó. Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ phát hiện ra liệu động cơ có bị bám bụi, phanh mòn hay động cơ có cần thay dầu hay không. Ngoài ra, việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ nhằm phát hiện tuổi thọ hoặc chu kỳ của động cơ, tránh sử dụng quá tải hoặc quá hạn.

>>> Xem thêm: Xe máy bị giật khi tăng tốc và cách xử lý đúng

3. Thay dầu nhớt cho xe

Không quên thay dầu nhớt định kỳ

Không quên thay dầu nhớt định kỳ

Trong quá trình xe máy của bạn vận hành, động cơ sẽ mòn và bụi bẩn bám vào gây xuất hiện những muội và cặn bẩn từ buồng đốt động cơ. Nếu dầu được dùng quá lâu thì tính năng bôi trơn và làm mát sẽ giảm dẫn đến các bộ phận dễ hỏng hóc, gây nóng máy hơn và hao xăng hơn.

4. Lưu ý với bình ắc quy xe máy

kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy

kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy

Đối với các loại xe ít sử dụng (như công sở, đi chơi, dạo phố…) nên sử dụng bình khô là tốt nhất vì loại này giữ điện tốt, dòng điện mạnh, ổn định. Dễ đề máy vào buổi sáng, ít phải chăm sóc bình.

Đối với các loại xe phải thường xuyên sử dụng (xe ôm, chở hàng, thường xuyên đi công tác xa bằng xe máy….) nên sử dụng bình nước. Loại này có ưu điểm không bị phù và chai. Trong khoảng từ 20 đến 30 ngày, bạn nên chăm sóc bình một lần, xem bình có bị cạn nước hay không. Nếu bị cạn, nên châm thêm nước cất, tuyệt đối không được châm thêm acid sẽ gây hỏng bình và giúp bình được sử dụng lâu bền hơn.

5. Bảo quản lọc gió xe máy đúng cách

Bảo quản lọc gió đúng cách

Bảo quản lọc gió đúng cách

Lọc gió nên được vệ sinh một đến hai tháng một lần để đảm bảo ạch bụi, giặt sạch, phơi khô, sau đó nhúng vào dầu nhờn sạch, vắt cho ráo rồi lắp vào lọc gió. Lọc gió sử dụng mút lọc gió sẽ làm cho không khí vào buồng đốt sạch hơn, ít gây đóng cặn ở đầu supap và ở đầu piston.

Nếu lọc gió được sư dụng từ 2-3 tháng cần tháo ra vệ sinh một lần, nên dùng bình nén khí để thổi sạch bụ bẩn. Một năm nên thay lọc gió một lần là tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin về cách bảo quản xe máy giúp xe bền hơn được chúng tôi giới thiệu ở trên, bạn đọc đã có cho mình gợi ý hữu ích nhất.

Xem thêm:

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *