" "

Cách chạy xe an toàn cho tài xế mới

Đối với những người mới học chạy xe ô tô, cách chạy xe an toàn là điều cần quan tâm nhất. Khi mới học chạy xe, người tài xế không cần phải quá quan tâm tới việc học lái nhanh hay học mẹo lượn, vượt mọi ngóc ngách khi tắc đường, điều quan trọng nhất chính là học cách chạy xe an toàn.

Trong chuyên mục tin tức ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một vài cách chạy xe an toàn nhất cho tài xế mới.

1.Tập trung

Đây là điều tài xế mới phải thực hiện đầu tiên, trong bất kỳ tình huống nào, hãy giữ sự tập trung cao độ của mình khi chạy xe, chú ý quan sát mọi hướng, mọi tuyến đường. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra chỉ vì người tài xế có một vài giây xao nhãng. 

Cách chạy xe an toàn nhất cho tài xế mới
Cách chạy xe an toàn nhất cho tài xế mới

Tintucgiaothong24h.com khuyên bạn nên giữ sự tập trung cao độ, nhưng không nên căng thẳng. Tập trung và bình tĩnh quan sát và có một tâm lý lái xe thoải mái, bạn sẽ thuận lợi di chuyển tới bất kỳ địa điểm nào.

2. Không uống bia, rượu, chất kích thích

Dù đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng một số tài xế vẫn uống rượu và dùng chất kích thích khi lái xe. Khi nạp vào cơ thể một lượng cồn và chất kích thích quá mức cho phép có thể làm não bộ bị tê liệt, không làm chủ được.

Lúc này, đầu óc sẽ không tỉnh táo, một số trường hợp đã không phân biệt được tín hiệu đèn giao thông, dẫn tới va chạm đáng tiếc.

Cách chạy xe an toàn nhất cho tài xế mới
Cách chạy xe an toàn nhất cho tài xế mới


Hiện nay, trên các tuyến đường lớn đã có rất nhiều lực lượng cảnh sát giao thông, cùng thiết bị đo nồng độ cồn đứng thường trực để theo dõi. Nếu thấy đối tượng khả nghi, sẽ yêu cầu xuống xe và tiến hành thử đo.

Muốn chạy xe an toàn tốt nhất bạn nên tránh xa rượu, bia. Hoặc nếu vô tình uống và nạp chất kích thích vào cơ thể, bạn không nên cầm lái.

>>> Xem thêm: MÁCH BẠN CÁCH LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG AN TOÀN NHẤT


3. Chạy xe với tốc độ vừa phải để tiết kiệm xăng

Thực tế, nếu bạn chạy xe với một tốc độ vừa phải và đều nhau, lượng xăng tiêu hao sẽ giảm đáng kể so với việc liên tục tăng tốc thất thường.

Cách chạy xe an toàn nhất cho tài xế mới
Cách chạy xe an toàn nhất cho tài xế mới


Bên cạnh đó, việc chạy xe với tốc độ vừa phải có thể giúp người tài xế mới có thể bình tĩnh quan sát và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Đối với các tài xế đã lái xe lâu năm và nhiều kinh nghiệm thì lái xe với tốc độ vừa phải sẽ giúp động cơ bền bỉ hơn và xe ít ăn xăng.

Đây là cách rất hiệu quả, đặc biệt là những chiếc xe dùng để chạy taxi, garb, uber… và hay di chuyển trong các tuyến đường đô thị phức tạp, đông đúc.

4. Hạn chế sử dụng còi, ga khi di chuyển giờ cao điểm


Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng việc tắc đường vào giờ cao điểm đã xảy ra như cơm bữa. Những tài xế mới khi di chuyển trên các tuyến đường như vậy cần hết sức bình tĩnh, không nên vội vàng, nhấn còi và ga xe inh ỏi.

Tâm lý chờ đợi tắc đường khiến ai cũng khó chịu, cộng thêm tiếng ầm ĩ của còi xe và ga có thể gây ra xích míc và ẩu đả không đáng có.

5. Cách chạy xe trong trời mưa

Thời tiết thay đổi rất khó lường, khi trời đổ mưa, bão là thời điểm người tài xế mới cần hết sức cẩn trọng. Cách chạy xe trong tình huống này là hãy di chuyển từ từ để tránh bị trơn trượt và mất lái.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến quá xấu, mưa quá lớn hoặc bão hãy cân nhắc, nên dừng xe trú tạm tại nơi khô ráo chờ cơn mưa ngớt.

Cách chạy xe an toàn khi trời mưa
Cách chạy xe an toàn khi trời mưa


Trong tình trạng, bắt buộc phải di chuyển, hãy chạy xe với tốc độ dưới 80km/h, kết hợp xi-nhan sớm hơn, sử dụng cần gạt nước và di chuyển hết sức cẩn thận.
Tuyệt đối nên tránh xa các tuyến đường từng có “bệnh án” sạt lở và lũ quét. 

Đó là một số những cách chạy xe an toàn cho tài xế mới. Không chỉ tài xế mới mà những người lái xe lâu năm đã có kinh nghiệm cũng nên thuộc lòng những cách trên.

Chạy xe an toàn không chỉ đảm bảo động cơ luôn khỏe mạnh và bền bỉ mà quan trọng nhất là tính mạng của bạn và hành khách trên xe luôn được an toàn. Chúc bạn chạy xe an toàn trên mọi quãng đường và đủ tỉnh táo xử lý mọi tình huống phát sinh một cách thông minh nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *