" "

Cách chạy xe tiết kiệm xăng bạn không nên bỏ qua

Từ một chiếc ô tô hạng sang đến một chiếc xe ô tô phân khúc thấp thì vấn đề tiêu hao nhiên liệu vẫn luôn là nỗi lo của những người sử dụng ô tô. Có thể bạn chưa biết, cách chạy xe và một số mẹo vặt có thể làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu đáng kể cho xe hơi.

Vậy có những cách chạy xe tiết kiệm xăng nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi

1.Cách chạy xe tiết kiệm xăng : Bảo dưỡng định kỳ

Xe hơi cũng giống như con người sẽ có những lúc “ốm đau”, lúc này động cơ hoặc bộ phận nào đó sẽ gặp vấn đề khiến xe bị ì và ngốn xăng nhiều hơn mức thông thường. Khi xe ô tô của bạn có dấu hiệu này chứng tỏ bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng ngay.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp động cơ xe luôn khỏe mạnh và mượt mà, đây là cách chạy xe tiết kiệm xăng đơn giản nhất. Hơn nữa, việc thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc ô tô ngoài việc giúp tiết kiệm xăng còn giúp xe bạn ít hỏng vặt và bền hơn rất nhiều.

2.Cách chạy xe tiết kiệm xăng: Chạy xe với tốc độ đều

Không nên chạy xe với tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm sau đó tăng tốc. Việc điều khiển xe hơi như vậy sẽ khiến lượng xăng cung cấp không ổn định, lâu ngày có thể khiến động cơ ì ạch, chậm chạp, khả năng tăng tốc cũng không còn nhạy bén.

Không nên phanh xe gấp nếu không ở trong tình huống nguy hiểm, phanh xe đột ngột sẽ khiến xe ngấu nghiến nhiều xăng hơn.

Cách chạy xe tiết kiệm xăng
Cách chạy xe tiết kiệm xăng


Điều kiện giao thông tại nước ta còn nhiều bất cập, tại giờ cao điểm các nút giao thông luôn chặt cứng các phương tiện, việc duy trì tốc độ lúc này không còn đơn giản. Nhưng hãy cố gắng duy trì tốc độ ổn định, tránh phanh, ga tăng tốc đột ngột, hãy để cho động cơ có thời gian nghỉ và thích nghi.

3.Không nên đổ xăng đầy bình

Nghe thì có vẻ lạ nhưng sự thật đúng là như vậy. Thói quen đổ xăng đầy bình không phải là một thói quen tốt, đổ xe đầy bình có thể khiến xăng rỉ và tràn khi ô tô di chuyển tại các tuyến đường xóc và phải cua gấp. Đổ xăng đầy bình còn có thể dẫn tới cháy nổ trong một số tình huống va chạm giao thông.

Một điều lưu ý nữa là bạn nên đổi xăng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối, lúc này xăng vẫn đặc, có thể khiến chất lượng xăng và lượng xăng nạp vào bình tối ưu hơn.

 

4. Không để lốp xe non hơi

Nhiều người thường khá chủ quan với việc bơm hơi cho lốp. Nếu lốp bị non hơi sẽ mất đi khả năng chống lại các va chạm trên đường, bề mặt săm và lốp xe sẽ phải tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn khiến xe phải tiêu tốn môt lượng nhiên liệu nhiều hơn khi lốp căng.

Tuy nhiên, lốp căng quá cũng không tốt. Lốp xe quá căng có thể gây mòn lốp.
Hãy giữ một mức hơi vừa phải cho lốp xe, đảm bảo rằng lốp xe luôn được bơm đủ lượng hơi vừa phải nhé.

 

5. Tắt máy khi dừng chờ

Khi dừng xe hoặc chờ quá 30 giây hãy tắt máy để động cơ xe ô tô được nghỉ ngơi. Đây là một cách chạy xe tiết kiệm xăng bỏ túi của các tài xế có kinh nghiệm. Hiện nay, các dòng xe ô tô mới và hiện đại đều không cần phải khởi động để làm ấm máy mới di chuyển được nên bạn hãy tắt máy trong các trường hợp phải chờ đợi hoặc dừng xe.

Chỉ bật điều hòa trên đường cao tốc nếu thời tiết tốt
Bật điều hòa ở nhiệt độ cao, nơi đông đúc như nội ô sẽ tiêu tốn một mức nhiên liệu đáng kể, hãy hạn chế bật điều hòa khi tham gia giao thông vào những ngày thời tiết dễ chịu.

Cách chạy xe tiết kiệm xăng
Cách chạy xe tiết kiệm xăng


Theo những gì mà tintucgiaothong24h.com thu thập được thì bật điều hòa ở nhiệt độ thấp chỉ tiêu hao 15% nhiên liệu.

 

Đó là một số cách chạy xe tiết kiệm xăng nhất mà bạn không nên bỏ qua, chúc bạn chạy xe luôn an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *