" "

Cách chỉnh chế hòa khí xe máy đúng kỹ thuật

Chế hòa khí là bộ phận đảm bảo chức năng xé tơi xăng lỏng và cấp chúng vào buồng đốt theo tỷ lệ hợp lý vì thế việc điều chỉnh chế hòa khí giúp nó làm việc hiệu quả hơn ảnh hưởng rất nhiều đến sự vận hành của động cơ xe. Trong bài viết này, tintucgiaothong24h.com sẽ giới thiệu đến bạn cách chỉnh chế hòa khí xe máy đúng kỹ thuật nhất.

1. Những dấu hiệu cần điều chỉnh chế hòa khí trên xe máy

Dấu hiệu để bạn nhận biết cần chỉnh chế hòa khí xe máy là khi xe của bạn chạy không bốc, có hơi bị ì và có hiện tượng hao xăng. Nguyên nhân có thể do sau thời gian dài sử dụng các gic-lơ bị mòn, xăng kém chất lượng hoặc để lâu ngày bị đóng cặn bẩn làm tắc gic-lơ.

Chế hòa khí vận hành không tốt ngoài gây ra giảm công suất, tiêu tốn nhiên liệu còn ảnh hưởng đến bu-gi xe. Bu-gi chuyển màu trắng có nghĩa là hỗn hợp chế hòa khí đang bị thiếu xăng. Hoặc động cơ hoạt động không tốt có thể xảy ra các hiện tượng có những tiếng nổ lớn ở ống xả.  Khi bu-gi bị có muội đenn bám vào là do hỗn hợp chế hòa khí bị thừa nhiên liệu hoặc xe đang sử dụng bu-gi không phù hợp.

2. Chuẩn bị trước khi chỉnh chế hòa khí

cách chỉnh chế hòa khí xe máy
Trước khi chỉnh chế hòa khí cần vệ sinh các bộ phận cần thiết

Trước khi chỉnh chế hòa khí, bạn cần kiểm tra lại bộ phận này một cách kỹ lưỡng, đối với chế hòa khí bẩn, lâu ngày không bảo dưỡng thì cần vệ sinh, kiểm tra khe hở gic-lơ. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lọc gió, nếu lọc ió tắc, động cơ luôn làm việc trong tình trạng thiếu khí, nên rất yếu và tốn xăng.

>>>Xem thêm: Hiện tượng xe máy ra khói trắng là bị gì? Làm sao để khắc phục?

3. Cách chỉnh chế hòa khí xe máy đúng kỹ thuật nhất

cách chỉnh chế hòa khí xe máy
Chỉnh chế hòa khí cần làm theo thứ tự cụ thể

Tùy vào hãng sản xuất mà kết cấu chế hòa khí có thể khác nhau, nhưng tựu chung lại chúng đều có 2 vít điều chỉnh (ga-lăng-ti và gió). Vít ga-lăng-ti nằm ngay dưới trụ ga, còn lại là vít gió. Cách chỉnh chế hòa khí xe máy đúng kỹ thuật nhất cụ thể như sau: 

– Dựng chân trống giữa để xăng trong bình xăng con ngang bằng. Dùng tua-vít vặn cả vít ga-lăng-ti, vít gió theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cứng tay.

– Nới lỏng vít ga-lăng-ti khoảng 1,5 – 2 vòng. Nổ máy khoảng 5 – 10 phút để làm nóng. Nếu cần có thể thêm ga để duy trì hoạt động.

– Về kịch ga, động cơ có thể nổ “Bụp! Bụp!” và lịm dần, lúc này nhanh chóng nới dần vít gió. Xác định vị trí vặn vít khi động cơ bắt đầu nổ đều, ổn đinh (vị trí A). Tiếp tục nới vít gió, động cơ sẽ nổ mạnh hơn, đạt tiếng nổ to nhất khi ví gió ở vị trí B. Đưa vít gió về chính giữa điểm A và B vừa xác định.

– Điều chỉnh lại vít ga-lăng-ti cho đến khi động cơ nổ đều, ổn định. Với các dòng xe số của Honda, chế độ này đạt được khi tốc độ vòng tua máy trong khoảng 1.200 – 1.400 vòng/phút, còn với xe tay ga là 1.600 – 1.800 vòng/phút. Nếu vòng tua máy thấp sẽ khiến động cơ hoạt động không ổn định, khó khởi động và dầu bơm đến các điểm xa nhất có thể sẽ không đầy đủ và gây ra cháy máy. Ngược lại, vòng tua máy cao có thể khiến xe bị tiêu tốn nhiều xăng ở chế độ ga-lăng-ti, hoặc ở tốc độ thấp.

Hi vọng với cách chỉnh chế hòa khí xe máy ở trên, bạn đọc đã có thêm hiểu biết và có thể tự chỉnh lại bộ chế hòa khí trên xe của mình. Đừng quên tham khảo những tin tức mới nhất của chúng tôi để có thêm nhiều gợi ý hữu ích.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *