" "

Cách chỉnh chế hòa khí xe ô tô đơn giản nhất

Bộ chế hòa khí đóng vai trò quan trọng, nó sẽ thông báo tình trạng hoạt động của động cơ ô tô. Muốn ô tô vận hành khỏe và bền, cần có một hỗn hợp khí và nhiên liệu phù hợp.

Khi động cơ có dấu hiệu hoạt động xuống cấp chính là lúc phải điều chỉnh bộ chế hòa khí. Cách chỉnh chế hòa khí không quá cầu kỳ, phức tạp chỉ cần nắm được kỹ thuật bạn sẽ tự chỉnh được bộ chế hòa khí. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

 

Cách 1. Điều chỉnh hỗn hợp khí và nhiên liệu

Bước 1:  Tìm vị trí chính xác của bộ lọc khí vào tháo nó ra

Để tìm thấy bộ chế hòa khí bắt buộc bạn phải tháo bộ lọc khí ra. Lưu ý trước khi tiến hành bước này, bạn phải chắc chắn đã tắt toàn bộ động cơ ô tô.

Mở nắp và tháo vỏ, tiến hành vặn ốc và các điểm nối, sau cùng là tháo toàn bộ bộ lọc khí.

Điều quan trọng nhất của bước 1 là phải xác định được vị trí của bộ lọc khí, nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian, vì mỗi bộ lọc khí ở các mẫu xe hơi khác nhau sẽ nằm ở vị trí khác nhau. Bạn nên đọc tờ hướng dẫn đi kèm khi bạn mua xe hơi để xác định một cách nhanh chóng.

Bước 2: Xác định các vít điều chỉnh

Sẽ có 2 vít nằm ở mặt trước của bộ chế hòa khí. Các vít này có tác dụng điều hòa hỗn hợp khí và nhiên liệu. Các vít này sẽ có dạng đầu bẹt, hãy dùng tuốc nơ vít để xoáy chúng ra. Sau đó, chỉ cần điều chỉnh lại hỗn hợp.

Bước 3: Điều chỉnh xăng

Làm nóng động cơ bằng cách nổ máy, đồng thời kiểm tra nhiệt độ để chắc rằng động cơ đã chạm đến nhiệt độ phù hợp.

Cách chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giản nhất


Lưu ý là nên nghe tiếng động cơ để có phương pháp điều chỉnh hỗn hợp xăng cho phù hợp, điều chỉnh xăng ở ngưỡng hợp lý chính :

– Nếu động cơ có tiếng ping khi tốc độ vòng tua cao rất có thể động cơ đang thiếu xăng. Quan sát thấy van điều chỉnh đang mở, có thể động cơ đang bị ngập dầu. Lúc này, tiến hành thêm xăng đến mức cần thiết.

– Trường hợp động cơ nồng nặc mùi xăng có khả năng động cơ đang thừa xăng, nên giảm bớt xăng xuống.

Bước 4: Điều chỉnh lại vít và chọn hỗn hợp


Vặn lại các vít,vặn từ từ cho đến khi tìm được điểm vừa tay nhất. Hãy hạ mức đến mức hỗn hợp khí nghèo bằng cách vặn cả hai vít một phần tư vòng mỗi lần theo chiều ngược chiều kim đồng hồ sau đó từ từ vặn đến mức có được hỗn hợp khí cân bằng và trơn tru.

Khi điều chỉnh hỗn hợp này, bạn cần lắng nghe tiếng động cơ. Tiếp tục vặn chặt vít dần, nếu động cơ phát ra tiếng động lạ lạch cạch nào đó chứng tỏ hỗn hợp khí đang bị nghèo. Cứ tiếp tục vặn đến điểm vừa tay. Chỉ cần tuân theo cách chỉnh chế hòa khí bằng việc điều chỉnh hỗ hợp khí và nhiên liệu, ô tô của bạn sẽ vận hành trơn tru và bền bỉ.

Bước 5: Kết thúc

Khi tiến hành các bước trên xong xuôi, hãy lắp lại bộ lọc khí như ban đầu. Lúc này có thể chạy xe bình thường.
Trong trường hợp bạn muốn chỉnh lại tốc độ không tải thì đừng vội đặt bộ lọc khí vào chỗ cũ cho đến thời điểm bạn hoàn thành.

Cách chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giản nhất
Cách chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giản nhất

 

Cách 2: Điều chỉnh tốc độ không tải

Bước 1: Xác định vị trí cáp và vít điều chỉnh không tải

Thông thường, chúng sẽ được nối từ van điều chỉnh, một số trường hợp khác là từ chân ga qua vỏ quạt đến bộ chế hòa khí.

Bước 2: Làm nóng động cơ

Khởi động và làm nóng động cơ bằng cách nổ máy, lúc này động cơ đã nóng dần lên tới nhiệt độ như đang chạy ở thực tế.

Bước 3: Vặn vít điều chỉnh

Vặn vít điều chỉnh không tải lại. Phải vặn vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ, vặn đến nửa vòng tròn thì lắng nghe tiếng động cơ.
Bạn có thể tự điều chỉnh tốc độ không tải lý tưởng nhanh hoặc chậm tùy theo ý bạn. Nên sử dụng đồng hồ đo tốc độ để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 4: Lắng nghe động cơ

Quan sát và lắng nghe tiếng của động cơ để ” bắt bệnh”. 30s là khoảng thời gian động cơ dần thích ứng với sự điều chỉnh của bạn, hãy kiên nhẫn chờ đợi, đừng hấp tấp. Vặn từ từ và lắng nghe thật kỹ tiếng động cơ.

Cách chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giản nhất
Cách chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giản nhất

Bước 5: Kết thúc

Lắp lại bộ lọc hòa khí. Khi thấy không có gì bất thường và động cơ đã chạy ở một tốc độ lý tưởng tương thích với cấu trúc rồi , hãy lắp lại bộ lọc khí và kết thúc.

Đó là 2 cách chỉnh bộ chế hòa khí đơn giản nhất mà tintucgiaothong24h.com thu thập được, nắm được cách chỉnh chế hòa khí bạn có thể tự điều chỉnh động cơ ở một tốc độ lý tưởng, tự sửa chữa khi động cơ ì ạch bằng cách áp dụng các cách trên của chúng tôi.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *