" "

Cách chọn nhớt cho xe máy chuẩn xác nhất

Dầu nhớt là phần không thể thiếu của động cơ xe làm nhiệm vụ bôi trơn động cơ, giảm ma sát, làm mát, chống gỉ và đảm bảo độ kín của các bộ phận trong động cơ xe. Một số loại nhớt còn có công dụng phục hồi động cơ. Trong bài viết này, hãy cùng tintucgiaothong24h.com chọn nhớt cho xe máy một cách phù hợp nhất. 

1. Các loại nhớt cho xe máy trên thị trường

chọn nhớt cho xe máy
Có 3 loại nhớt cơ bản trên thị trường dành cho xe máy

Hiện nay trên thị trường bạn có thể chọn nhớt cho xe máy với một trong ba loại dầu nhớt như sau:

– Dầu gốc khoáng: Loại dầu nhớt này có giá rất rẻ khoảng dưới 100.000 đồng và quãng đường trung bình để thay nhớt là 2.000 km. Dầu gốc khoáng là một hỗn hợp các phân tử hydro carbon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, và nhanh xuống cấp.

– Dầu bán tổng hợp: Có mức giá từ 100.000- 180.000 và thời gian thay là khoảng 3.000 km. Dầu bán tổng hợp được làm từ hỗn hợp dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, có những công năng của dầu tổng hợp và giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng.

– Dầu tổng hợp: Đây là loại dầu nhớt cao cấp nhất có mức giá từ 180.000- 400.000 và thời gian thay dầu lên đến 5.000 km. Dầu tổng hợp được sản xuất chuyên dụng, có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt.

2. Các cách chọn nhớt cho xe máy phổ biến nhất hiện nay

– Lựa chọn dầu nhớt theo gốc dầu:

Có ba loại dầu nhớt như chúng tôi đã liệt kê ở trên, bạn có thể tùy vào mục đích sử dụng, động cơ xe và thời gian sử dụng xe để chọn cho mình một loại nhớt phù hợp.

– Lựa chọn dầu theo độ nhớt:

chọn nhớt cho xe máy
Lựa chọn dầu nhớt đúng độ nhớt giúp xe vận hành tốt hơn

Cách chọn nhớt cho xe máy đó là cần chọn nhớt với độ nhớt phù hợp, như vậy xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn, không cần chọn dầu có độ nhớt quá cao. Dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ, sẽ giúp xe hoạt động êm hơn nhưng cũng làm cho động cơ tốn xăng hơn khi vận hành. Độ nhớt cao làm cho độ linh động của phần tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Hiện tượng trên có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.

Dầu nhớt có độ nhớt thấp sẽ làm đỡ tốn nhiên liệu hơn, tuy nhiên cũng có nhược điểm là khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

>>>Xem thêm: Bao lâu thay nhớt xe 1 lần là tốt nhất ?

– Chọn nhớt cho xe máy theo phẩm cấp độ nhớt SAE:

Phẩm cấp độ nhớt thường được biểu thị theo tiêu chuẩn SAE của hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ, các loại dầu nhớt trên thị trường được phân biệt và dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE như: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,…

  • Số trước chữ W sẽ biểu thị  độ nhớt tiêu chuẩn của nhớt ở nhiệt độ thấp, thể hiện khả năng luân chuyển của nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh. Con số này càng nhỏ thì loại nhớt bạn chọn chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.
  • Số sau chữ W thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.

Đối với các loại xe máy cũ bạn nên chọn nhớt có cấp độ 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các hãng sản xuất xe để biết rõ thông số nhớt chuẩn cho xe của bạn.

– Lựa chọn dầu nhớt theo phẩm cấp chất lượng API:

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Tùy theo sự phát triển của động cơ mà cơ quan này đưa ra các cấp độ mới. Trên chai dầu nhớt thường ghi rõ cấp API, ví dụ như “API SN/CF”. Ký hiệu “S” biểu trưng cho dòng dầu nhớt dành cho động cơ xăng và “C” đối với động cơ dầu. Xe máy dùng động cơ xăng nên chỉ cần quan tâm đến ký hiệu “S”. Chữ cái đằng sau đó biểu trưng các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ càng gần về cuối thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Hiện tại, phẩm cấp SN là cao nhất, có nghĩa là trên SM, SL, SJ,…

– Lựa chọn dầu nhớt cho xe số

Khi chọn dầu nhớt cho xe số bạn cần chú ý đến các tiêu chí có khả năng chịu ma sát cao, phụ gia cực áp và chống mài mòn. Một số gợi ý bạn có thể tham khảo như: Caltex Havovline, Shell advance, Top1-Mc(110k), Vavovline (120k), Castrol racing, Total Hi Perf Racing 4T, Motul Htech, Mobil racing,…

– Lựa chọn dầu nhớt cho xe tay ga:

chọn nhớt cho xe máy tay ga
Nhớt cho xe tay ga có ít lựa chọn hơn so với xe máy

Khi chọn dầu nhớt cho xe tay ga bạn cần chú ý đến các tính chất như dầu đa cấp lỏng, có đặc tính ma sát thấp. Một số cái tên đáng tham khảo như sau: Caltex vàng, Top1-Action Matic, Motul Power LE, Mobil 1 Gold.

– Lựa chọn dầu nhớt cho xe moto:

Khi chọn dầu nhớt cho xe moto ví dụ như mẫu xe Honda ADV 150, Suzuki Raider 150… thì có thể tham khảo một số cái tên như: Motul 300V, Repsol 10W30 Moto…

Hi vọng với những gợi ý về cách chọn nhớt cho xe máy được chúng tôi đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thể tìm ra loại nhớt phù hợp với nhu cầu và mẫu xe của mình. Đừng quên theo dõi các tin tức mới của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích nhất. 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *