" "

Cách đề pa lên dốc đơn giản và an toàn

Một trong những hạng mục thi gây khó dễ cho những người thi sát hạch lái xe số sàn là đề-pa lên dốc. Rất nhiều thí sinh đã bị đánh trượt vì không qua được phần thi này. Chúng tôi sẽ mách bạn cách đề-pa lên dốc đơn giản và an toàn nhất.

1.Dùng phanh tay

Các xe số sàn thường gặp khó khăn trong việc lên dốc hơn các xe sử dụng hộp số tự động. Vì các xe sử dụng hộp số tự động có khả năng lên dốc khá dễ dàng, hơn nữa một số xe còn có hệ thống khởi hành ngang dốc. Việc đề-pa lên dốc đối với những chiếc xe này là điều quá đơn giản.

>>> Xem thêm: HỖ TRỢ KHỞI HÀNH NGANG DỐC HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Kỹ thuật đề-pa lên dốc cơ bản và an toàn nhất chính là sử dụng phanh tay, đối với những người mới học lái thì đây là cách đơn giản nhất để đề-pa lên dốc.

Khi lên dốc, tại vị trí xe đã dừng, người tài xế phải kéo phanh tay. Ở trường hợp này phanh tay sẽ làm thay nhiệm vụ của phanh chân và giữ xe tại vị trí đó.

Cách đề-pa lên dốc bằng phanh tay
Cách đề-pa lên dốc bằng phanh tay

Khi muốn di chuyển lại vị trí đứng yên trên dốc, người lái xe phải cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động xe bình thường khi đang di chuyển tại tuyến đường thẳng, khi ấy phanh tay vẫn giữ nên xe sẽ không bị trôi.

Nhả côn và đạp chân ga nhẹ tới khi có cảm giác rung nhẹ thì thả phanh, xe sẽ tự di chuyển lên dốc.

2.Dùng côn, ga, phanh chân

Cách đề-pa lên dốc dùng côn, ga và phanh chân thường chỉ có những người đã có kinh nghiệm lái xe mới có thể sử dụng, vì đây là một cách tương đối mạo hiểm.

Cách đề-pa này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn chứ không thuận tiện khi xe đỗ quá lâu. Khi xe bạn đã dừng, hãy nhả côn tới khi cần lái rung nhẹ, thả phanh chân và xe sẽ tự đi lên. Nếu xe bị trôi về phía sau hãy đạp phanh và làm lại.

 

Cách đề-pa lên dốc
Cách đề-pa lên dốc

Trường hợp bạn đã nhả phanh chân mà ô tô vẫn không nhúc nhích, hãy mớm chân ga và nhả côn thêm nữa. Xe đã di chuyển bạn vẫn phải giữ nguyên vị trí chân côn, cho tới khi xe lên dốc thành công.

3.Sử dụng mũi và gót chân phải

Đây cũng là một cách đòi hỏi kĩ thuật từ người lái xe và thiết kế riêng của xe. Thời điểm chân trái đang cắt côn hãy dùng mũi chân phải đạp phanh và xoay để đạp ga bằng gót chân phải. Quá trình này, đòi hỏi chiều dài bàn chân của người thực hiện phải vừa vặn với chỗ để chân.
Khi đã đủ ga để xe có thể lên dốc, hãy nhả chân côn và phanh.

Cách đề-pa lên dốc bằng mũi và gót chân phải
Cách đề-pa lên dốc bằng mũi và gót chân phải

Đối với các tài xế mới học lái xe, quá trình học cách đề-pa lên dốc sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể xe ô tô sẽ bị chết máy.
Đừng lo lắng, đây là tình huống thường xảy ra khi học đề-pa lên dốc, hãy luyện tập thật kỹ càng các cách đề-pa lên dốc mà chúng tôi đã hướng dẫn. Tintucgiaothog24h.com chúc bạn lái xe an toàn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *