" "

Cách kiểm tra bugi ô tô nhanh và đơn giản nhất

Để chiếc xe ô tô của bạn vận hành tốt và bền nhất đòi hỏi bạn phải thường xuyên bảo dưỡng, chăm sóc động cơ. Vệ sinh và kiểm tra bugi thường xuyên là nhiệm vụ rất quan trọng. Bài viết sau của tintucgiaothong24.com sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra bugi nhanh và đơn giản nhất.

Bài viết liên quan:

Tại sao phải kiểm tra bugi|

Đầu tiên bạn cần phải biết bugi xe máy là gì? Bugi là một bộ phận quan trọng của động cơ, có tác dụng tạo ra tia lửa điện giữa hai cực (cực trung tâm và cực bên nối mát) nhằm đốt cháy hỗn hợp gồm không khí và xăng từ chế hòa khí được nạp vào buồng đốt.

Kiểm tra bugi thường xuyên là một cách để nhận biết động cơ ô tô có hoạt động tốt không. Nếu có dấu hiệu lạ, hiện tượng bugi yếu có thể đưa ra các phương án giải quyết như điều chỉnh hoặc thay thế bugi mới.

Cách kiểm tra bugi
                                        Cách kiểm tra bugi

Khi động cơ xe ô tô của bạn có những dấu hiệu lạ, hoạt động chậm chạp hoặc ngốn xăng một cách kỳ lạ thì đây chính là thời điểm nên kiểm tra bugi ô tô.

Cách kiểm tra bugi ô tô

Cũng tương tự như cách kiểm tra bugi xe máy. Khi vệ sinh bugi cần phải tỉ mỉ làm sạch những mảng than bám ở các cực điện, than bám quá nhiều có thể ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của bugi, kết hợp điều chỉnh các khe hở đánh lửa cho phù hợp.

Một số dấu hiệu cho thấy động cơ đang bất ổn:

– Bugi có màu vàng nâu: Khi gặp tình trạng này bạn không phải lo lắng vì đây là dấu hiệu cho thấy động cơ hoạt động bình thường, các tỷ lệ khí, xăng, dầu đang ở mức ổn định.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay bugi mới thì nên chọn những bugi có khoảng cách nhiệt bằng nhau.

– Bugi có màu đen và khô: Tình huống này xảy ra khi xe ô tô của bạn hoạt động ở chế độ giàu nguyên liệu hoặc chạy xe cầm chừng quá mức.
Hiện tượng này có thể là do lọc gió bẩn dẫn tới lượng không khí cung cấp không đủ, bộ chế hòa khí hỏng, bugi đánh lửa yếu.

Cách kiểm tra bugi
                                        Cách kiểm tra bugi

Cần vệ sinh sạch sẽ lọc gió, điều chỉnh tỉ lệ hòa khí.. Ngoài ra, lọc gió bị bẩn cũng có thể gây tốn xăng hơn bình thường.

– Bugi màu đen và bị ướt: Khi bugi xảy ra tình trạng này tức là dầu đã lọt vào xi lanh, dầu bị đốt bám lên bugi. Cần tìm ra nguyên nhân dầu bị lọt, có thể là do hở supap, hở sec-măng..

– Bugi màu trắng: Trường hợp này xảy ra khi động cơ của ô tô phải hoạt động liên tục và quá nhiệt hoặc do bugi không ăn khớp với động cơ. Cần thay bugi có thông số phù hợp hơn hoặc điều chỉnh các hệ thống có liên quan.

Những lưu ý khi chọn bugi

Mỗi một chiếc xe hơi sẽ tương thích với một loại bugi, cần lựa chọn loại bugi phù hợp nhất với động cơ và tuân theo một số nguyên tắc sau:

+ Các bugi loại nóng sẽ phục vụ cho các loại động cơ có tỉ số nén thấp (các loại xe phân khối nhỏ), tốc độ động cơ cao, xe ô tô thường chạy với tốc độ thấp, quãng đường ngắn.

+ Các bugi loại nguội sẽ ngược lại, chuyên dùng cho các động cơ cơ có tỉ số nén cao (các loại xe phân khối lớn) tốc độ động cơ cao và thường xuyên phải di chuyển ở những đoạn đường dài, tải nặng ( các loại xe du lịch, xe bán tải..)

 

Trên đây là một số cách kiểm tra bugi ô tô mà chúng tôi giới thiệu,  chúc bạn có một chiếc xe ô tô hoạt động khỏe mạnh, bugi ô tô hoạt động ổn định. Hãy theo dõi tintucgiaothong24h.com để cập nhật thêm những tin tức thú vị.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *