" "

Cách tính chi phí làm giấy tờ xe máy chuẩn xác nhất

Sau khi mua mới một chiếc xe máy, bạn cần làm các thủ tục và giấy tờ để hợp pháp hóa cho xe bạn có thể hoạt động ở bất kì nơi nào. Hãy cùng xem cách tính chi phí làm giấy tờ xe máy chuẩn xác nhất hiện nay.

1. Tính phí trước bạ xe máy

Xe máy sau khi mua cần tính phí trước bạ

Theo tintucgiaothong24h.com sau khi mua xe máy, việc đầu tiên cần phải làm là đóng phí trước bạ tại các chi cục thuế. Tùy theo hộ khẩu, ở những thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh mức phí trước bạ dành cho xe máy là 5% trên khung giá của cơ quan thuế, các khu vực còn lại mức phí này là 2%. Nhiều trường hợp xe  bán ra giá xe máy thấp hơn thì người mua vẫn đóng phí theo khung. Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành, theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính. Như vậy giá tính phí trước bạ ở các tỉnh thành là khác nhau.

2. Tính chi phí cấp biển xe máy

Chi phí cấp biển số tại các địa phương là khác nhau

Tiếp theo là phí cấp biển số xe tại các trụ sở công an có thẩm quyền. Mức phí này được tính theo giá trị xe và cũng phân theo tỉnh thành phố. Tại Hà Nội và TP HCM, nếu xe máy có trị giá dưới 15 triệu đồng thì phí là 500.000 đồng; xe từ 15-40 triệu phí là 2 triệu; xe trên 40 triệu phí là 4 triệu đồng. Các tỉnh khác mức phí sẽ dao động 50.000 – 800.000 đồng.

>>>Xem thêm: Xe máy và xe mô tô khác nhau như thế nào?

3. Tính bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe máy

Xe máy cần đóng các loại bảo hiểm bắt buộc

Các loại xe máy sẽ không phải đóng phí đường bộ và phí đăng kiểm nhưng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc và có thể chọn 3 mức. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 66.000 đồng; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 10 triệu /người): 86.000 đồng; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 20 triệu /người): 106.000 đồng.

Ví dụ tính chi phí lăn bánh cho xe máy Yamaha Exciter 150 phiên bản RC như sau:

Yamaha Exciter 150 phiên bản RC Chi phí (VNĐ)
Giá xe niêm yết (Giá đề xuất của Hãng) 46.990.000
Phí trước bạ (5% theo khung) 2.349.500
Lệ phí cấp biển số xe 3.000.000
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (tối thiểu) 66.000
Giá xe lăn bánh Exciter 150 52.405.500

Hầu hết các cửa hàng đại lý bán xe máy đều có dịch vụ đăng ký xe máy cho khách hàng, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chi phí dịch vụ (tùy theo yêu cầu) khách hàng có thể chọn mua và nhận xe có gắn biển số trong ngày. Nhiều đại lý bán xe máy tại TP HCM còn đưa luôn giá lăn bánh cho từng loại xe máy để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Hi vọng những tin tức về cách tính chi phí làm giấy tờ xe máy đã giúp bạn đọc có thêm thông tin khi muốn mua một chiếc xe máy mới. Đừng quên đồng hành với chúng tôi ở những tin tức tiếp theo để cập nhật tin tức giao thông hot nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *