" "

Cách vào số xe ô tô chính xác và an toàn nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng xe với đặc điểm khác nhau nhưng cách vào số xe lại có sự tương đồng. Người dùng có thể chọn mua xe ô tô số sàn hoặc xe số tự động. Vậy cách vào số xe oto chính xác và an toàn nhất như thế nào? Đừng bỏ qua những thông tin được tintucgiaothong24h.com mang đến cho bạn.

Các số trên xe ô tô

Dù là xe số sàn hay số tự động thì cũng có 5 số tiến và 1 số lùi
Dù là xe số sàn hay số tự động thì cũng có 5 số tiến và 1 số lùi

 

Xe số sàn và xe số tự động đều giống nhau về nguyên lí hoạt động. Đa số các mẫu xe hiện đại đều sử dụng 5 số tiến và 1 số lùi. Cụ thể như sau:

Số O (Số Mo): Đây là lúc xe ở trang thái tự nhiên, các bánh răng không ăn khớp với nhau và xe không chuyển động.

Số 1: Số 1 có lực khỏe nhất nhưng di chuyển chậm nhất, cách vào số 1 đó là từ số O bạn đặt tay vào cần số, kéo hết sang trái rồi đẩy vuông góc lên trên, đến khi nghe tiếng kịch nhẹ thì dừng.

Số 2: Số 2 có khả năng đi nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn số 1, chuyển số 2 bằng cách kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới (hơi ép sang trái để tránh vô ý vào nhầm số 4).

Số 3: Khi đi ở số 3 thì tài xế sẽ đi ở tốc độ vừa phải. Khoảng 30 – 40 km/h, vào số 3 bằng cách đẩy cần số từ vị trí số 2 về số O và đẩy thẳng lên.

Số 4: Số 4 thích hợp để di chuyển trong thành phố vì nó mang đến tốc độ đủ nhanh và khỏe khi cần vượt xe khác. Để chuyển sang số 4 bạn kéo thẳng cần số xuống dưới, trượt qua số 0, xuống hết cỡ đến khi thấy tiếng “kịch” nhẹ là đã vào xong số 4.

Số 5: Từ số 4 bạn dùng tay đẩy về số 0, rồi ép ngang hết sang phải, sau đó mới đẩy hết lên trên đến khi cần số dừng lại và bắt vào số 5. Cũng có nhiều người mới học vào nhầm số 3 khi định vào số 5. Vì vậy bạn đừng quên thao tác ép hết cần số sang phải trước khi đẩy lên.

Cách vào số xe oto số sàn

Cách vào số xe số sàn cần ghi nhớ nhiều chi tiết
Cách vào số xe số sàn cần ghi nhớ nhiều chi tiết

Khi vào số xe ô tô số sàn bạn cần dùng chân trái đạp chân côn xuống dưới sàn xe, tay điều khiển cần sang số ở gạch ngang chữ H, lúc này xe ô tô vẫn đang ở số O. Vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ để xe nổ máy, nhấp chân phải lên chân ga cho. Lúc này chân trái vẫn phải  đè chân côn xuống sát sàn xe, chân phải sẽ chuyển từ chân ga qua bàn thắng, cùng lúc đó thì tay phải kéo thắng tay thả ra và xe sẵn sàng chạy.

Khi bắt đầu vào số 1 chân phải sẽ nhấc ra khỏi bàn đạp phanh và chuyển lên chân ga. Chân phải rà nhẹ chân ga thì chân trái phải thả nhẹ chân côn khoảng 1/3 sàn xe. Tránh thả đột ngột hoặc lên cao khiến xe bị tắt máy, khi xe lăn bánh thì hãy thả chân côn nhẹ nhàng và kết hợp chân ga. Sau đó trong quá trình vận hành bạn có thể sang số theo hướng dẫn ở trên.

Cách vào số xe oto số tự động

Cách vào số xe oto số tự động dễ dàng hơn so với xe số sàn
Cách vào số xe oto số tự động dễ dàng hơn so với xe số sàn

Đối với xe số tự động việc vào số sẽ đơn giản hơn so với xe số sàn, bạn chỉ cần đạp chân phanh và vặn chìa khóa để nổ máy. Sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (nhả cả phạnh tay) đạp chân ga thì xe sẽ di chuyển. Sau đó, bạn chỉ cần điều chỉnh chân ga cho phù hợp với tốc độ xe của mình.

Ho vọng với cách vào số xe oto được hướng dẫn trên đây, bạn đọc có thể tự tin thao tác sang số và vận hành xe một cách an toàn nhất. Nếu bạn là tài xế mới và chưa quen với các bước sang số thì hãy thao thác thật chậm rãi đến khi thuần thục các kỹ thuật chuyển số mới thôi. Hãy tiếp tục theo dõi tin tức của chúng tôi để cập nhật thông tin giao thông mới nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *