" "

Chuyên gia giải thích hệ thống treo là gì ?

Hệ thống treo trên ô tô là một khái niệm tương đối mới lạ với nhiều người nhưng lại không xa lạ với những người am hiểu về ô tô. Các chuyên gia của tintucgiaothong24h.com sẽ giải thích hệ thống treo là gì ngay trong bài viết này.

Giải thích hệ thống treo là gì ?

Hệ thống treo là một phần thiết yếu trong thiết kế cơ học của ô tô, được gắn tại trên cầu trước và cầu sau của xe hơi. Có ba hệ thống treo cơ bản trên ô tô: bộ phận đàn hồi, bộ phận dẫn hướng và bộ phận giảm chấn.

– Bộ phận đàn hồi: Đúng như tên gọi, bộ phận này giữ vai trò đàn hồi và cân bằng tần số dao động của bánh xe. Bộ phận này sẽ giúp ô tô di chuyển êm ái hơn.

Giải thích hệ thống treo là gì ?
Giải thích hệ thống treo là gì ?

– Bộ phận giảm chấn: Bộ phận này sẽ hỗ trợ khiến xe bám đường hơn khi di chuyển bằng cách tắt dao động bánh xe.

– Bộ phận dẫn hướng: Bộ phận dẫn hướng sẽ giữ vai trò giúp luồng tiếp nhận và truyền lực giữa bánh xe và khung vỏ xe diễn ra thuận lợi.

>>> Xem thêm: TÌM HIỂU HỆ THỐNG LÁI TRỢ LỰC ĐIỆN ESP TRÊN Ô TÔ

Mỗi nhà nghiên cứu và chế tạo luôn trăn trở làm sao để tạo ra loại hệ thống treo có tác dụng tốt nhất, hỗ trợ người lái xe một cách tối ưu nhất. Trong quá trình ấy việc nghiên cứu luôn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như khả năng kiểm soát của xe đang ở mức nào, độ xóc cao hay thấp và giá thành có thể lắp đặt. 

Lợi ích mang lại của hệ thống treo là gì ? 

Lợi ích của hệ thống treo như sau:

– Hệ thống này sẽ giúp tăng khả năng chịu sức nặng của ô tô, trên mọi hành trình hệ thống này sẽ đảm bảo an toàn cho xe.

– Tăng độ bám của bánh xe với mặt đường.

– Khi xe bị va chạm hoặc tai nạn giao thông thì những chiếc xe có lắp đặt hệ thống treo sẽ ít rủi ro hơn so với những chiếc xe không có hệ thống treo

– Giảm xóc là một ưu điểm lớn mà hệ thống treo mang lại, hệ thống này sẽ giúp xe ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác nhân bên ngoài tác động vào.

– Khi xe vào cua và tăng giảm tốc độ sẽ chính xác hơn.

Hệ thống treo sẽ có hai dạng chính là hệ thống treo phụ thuộc và hệ thống treo độc lập. Tùy thuộc và mỗi loài xe hơi mà sử dụng các loại hệ thống treo khác nhau. Hệ thống treo độc lập là loại được sử dụng nhiều hơn cả, hệ thống treo phụ thuộc khá phổ biến ở các thời kỳ trước. Nhưng từ khi các dòng xe công nghệ mới ra đời, loại hệ thống treo này đã trở thành lạc hậu, không đáp ứng kịp xu thế hiện đại nên dần bị xóa sổ.

Tùy thuộc và mỗi loài xe hơi mà sử dụng các loại hệ thống treo khác nhau
Tùy thuộc và mỗi loài xe hơi mà sử dụng các loại hệ thống treo khác nhau

Thời kỳ hoàng kim của hệ thống treo độc lập dần hình thành. Loại hệ thống treo độc lập khi được lắp ở cầu xe của xe ô tô sẽ phát huy tối đa tác dụng, hệ thống này tạo nên khả năng giảm xóc khi xe chạy tại đoạn đường xấu gồ ghề. Ngoài ra, độ bám đường cũng được cải thiện đáng kể. 

Hệ thống treo độc lập thường được sử dụng trên đa số các dòng xe đến từ Châu Âu, một số hệ thống phải kể đến là: Hệ thống treo MacPherson – hệ thống nguyên thủy đầu tiên ra đời từ những năm 60; Hệ thống treo tay đòn kép – hệ thống có tác dụng giảm xóc tốt nhất; Hệ thống treo đa liên kết – sử dụng nhiều trên các dòng xe BMW, có tác dụng điều hướng giúp xe linh hoạt ngay cả trong đoạn đường xấu. 

Hệ thống treo sẽ có hai dạng chính là hệ thống treo phụ thuộc và hệ thống treo độc lập
Hệ thống treo sẽ có hai dạng chính là hệ thống treo phụ thuộc và hệ thống treo độc lập

Trang bị hệ thống treo trên ô tô là điều cần thiết để xe vận hành tốt hơn và người lái xe thoải mái hơn, tuy giá thành của những chiếc ô tô có trang bị hệ thống này cao hơn mức thông thường nhưng rất đáng đồng tiền bát gạo.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *