" "

Chuyên gia giải thích hiện tượng xe máy đi bị giật

Những chiếc xe máy sau một thời gian vận hành thường xuất hiện hiện tượng giật mạnh khi người lái xe tăng ga hoặc trả ga. Khi hiện tượng này xảy ra nhiều người tỏ ra khá lo lắng khi không biết nguyên nhân và cách khắc phục.  Chủ đề của bài viết này sẽ là “Chuyên gia giải thích hiện tượng xe máy đi bị giật bài viết sẽ phần nào lý giải và giúp bạn có phương hướng sửa chữa khi xe máy đi bị giật.

1. Xe máy đi bị giật do cao su giảm giật

Trên bánh xe máy có cao su giảm giật giúp xe chạy êm hơn, nhưng khi miếng cao su này bị vỡ hay nát thì xe sẽ bị giật mạnh khi chạy. Để biết chính xác có phải do nguyên nhân này gây nên không bạn phải kiểm tra miếng cao su giảm giật.

Xe máy đi bị giật do cao su giảm giật
Xe máy đi bị giật do cao su giảm giật

Tháo rời nắp của hộp xích và giữ nhông xe đồng thời lắc bánh xe. Quan sát nếu bánh xe không có độ rơ thì miếng cao su giảm giật vẫn làm tốt nhiệm vụ. Ngược lại, nếu độ rơ lớn thì chắc chắn do nguyên nhân này, hãy lót thêm cao su để ổn định lốp hoặc mang ra tiệm sửa chữa xe máy để được tư vấn sửa chữa.

>>> Xem thêm: XE MÁY BỊ YẾU HƠI VÀ CÁCH XỬ LÝ

2. Xe máy đi bị giật do nhông xích

Nhông xích là nguyên nhân phổ biến khiến xe đi bị giật, khi xích quá chùng sẽ va chạm vào hộp xích gây nên những tiếng ồn khó chịu đồng thời xe cũng bị giật đột ngột. Khắc phụ hiện tượng này bằng cách đi căng xích xe máy, giảm bớt mắt xích sẽ giúp xích xe được căng hơn.

Xe máy đi bị giật do nhông xích
Xe máy đi bị giật do nhông xích

Tuy nhiên, cách này chỉ khắc phục được phần nào chứ khôn thể hết hẳn, để xử lý triệt để hơn hãy thay xích cho xe máy. Ngoài xích ra, nhông cũng là một nhân tố gây lên hiện tượng xe bị giật. Nhông bị mòn đỉnh và mòn chân răng cũng khiến xe máy gặp vấn đề. Nếu vấn đề xe máy đi bị giật là tại nhông thì bạn nên tăng xích.

3. Xe máy đi bị giật do hệ thống đánh lửa 

Theo tintucgiaothong24h.com thì hệ thống đánh lửa là chi tiết hay bị bỏ qua khi điều tra nguyên nhân xe bị giật khi chạy. Trên thực tế, các tia lửa điện tại hệ thống đánh lửa không đều dẫn tới công suất xe thay đổi liên tục nhưng không đều đặn dẫn tới xe bị giật. 

Xe máy đi bị giật do hệ thống đánh lửa 
Xe máy đi bị giật do hệ thống đánh lửa 

Đó là các tin tức về nguyên nhân khiến xe máy đi bị giật từ chuyên gia. Nhìn chung, khi hiện tượng này xảy ra người sử dụng xe máy có thể tự giải quyết mà không mất quá nhiều chi phí và công sức. Tuy nhiên, nếu vẫn không khắc phục được tình trạng này bạn có thể mang xe ra tiệm cho nhân viên sửa chữa kiểm tra. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *