Có nên tháo yếm xe máy khi sử dụng hay không?

Yếm xe máy là bộ phận phía trước xe, với chất liệu chủ yếu là bằng nhựa, tuy nhiên, có rất nhiều người tháo bộ phận này khi tham gia giao thông. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên tháo yếm xe máy khi sử dụng hay không? Hãy tham khảo bài viết này để có được cho mình câu trả lời đúng đắn nhất nhé.

1. Yếm xe máy có công dụng như thế nào?

 có nên tháo yếm xe máy khi sử dụng
Yếm xe máy có vai trò rất quan trọng

Yếm xe máy còn có tên gọi khác là vỏ xe máy hay vỏ yếm, có tác dụng bao quanh và bảo vệ cho động cơ phía trong của xe. Nhiều người đơn thuần nghĩ rằng yếm xe máy chỉ có tác dụng làm đẹp cho xe và không hề có công dụng quá quan trọng, nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, yếm xe còn có những công dụng bạn chưa biết như:

– Xe máy sẽ chạy nhanh hơn khi có yếm so với khi tháo yếm, nhờ tính khí động học sẽ đưa gió trôi qua chiếc xe dễ dàng hơn mà không hề bị cản lại. Trong lúc điều chỉnh hướng gió để chiếc xe không bị cản tự nhiên, thì bộ phận này cũng cùng lúc điều hướng gió để có thể làm mát động cơ khi đang sử dụng bằng khí tự nhiên.

– Yếm xe cũng có tác dụng bảo vệ bạn khi va chạm, tránh xảy ra các sự cố nguy hiểm.

>>>Xem thêm: 4 nguyên tắc đi xe máy an toàn bạn cần nhớ

2. Có nên tháo yếm xe máy khi sử dụng hay không?

Vấn đề này đang nhận được khá nhiều tranh cãi, chúng tôi sẽ phân tích những mặt lợi và mặt hại khi tháo yếm xe máy để bạn cân nhắc:

Như bạn đã biết mỗi bộ phận trên xe đều có công dụng riêng và không có bộ phận nào dư thừa, tuy nhiên, công dụng của nó nhiều hay ít mà thôi. Khi bạn vận hành xe sẽ không thể tránh khỏi các trường hợp như mưa gió, bị ngập nước lúc này nước bám vào động cơ triệt sẽ dễ dẫn đến làm chết máy, làm bẩn bộ máy của xe bạn. lúc bạn đi mua đồ và treo lên móc xe lúc chạy túi bóng rất dễ dính vào bộ máy, nóng dẫn đến bị teo và dính vào động cơ, làm cho động cơ dễ bị hư hoặc oxi hóa hơn.

Lượng gió giúp làm giảm nhiệt độ cho động cơ khi đang chạy bị giảm xuống, làm cho động cơ của xe bị nóng hơn bình thường dễ làm cho động cơ bị mài mòn, tỏa nhiệt nhiều làm cho nhớt dễ bị biến chất hoặc hao nhớt và nhiên liệu. Mặt khác yếm xe cũng dùng để bảo vệ bạn khi bạn chạy xe trong thời tiết mưa gió nữa đấy, khi chạy với tốc độ nhanh nước sẽ bắn lên làm người bạn bị dính nước bẩn, yếm xe lúc này có tác dụng như một lá chắn nước, hạn chế lượng nước bắn lên,…

tháo yếm xe máy cũng có thể khiến bạn bị phạt
Ngoài công dụng quan trọng thì tháo yếm xe máy cũng có thể khiến bạn bị phạt

Nếu những công dụng của yếm xe chưa đủ để bạn có thể tự tin đưa ra quyết định của mình thì tintucgiaothong24h.com sẽ đưa ra cho bạn môt lý do vô cùng quan trọng để bạn cân nhắc có nên tháo yếm xe máy khi sử dụng. Thay áo xe hoặc khiến kết cấu xe thay đổi là việc làm vi phạm với quy định của luật giao thông đường bộ. Hơn thế nữa khi bạn tháo, thay thế dàn áo xe sẽ khiến kết cấu của xe bị thay đổi, chiếc xe của bạn sẽ bị rung, lắc, gây nguy hiểm do sai kỹ thuật của thiết kế.

 

  • Trong khoản 2, điều thứ 55 trong bộ luật giao thông đường bộ được ban hành và sửa đổi vào năm 2008 có quy định rằng: Nếu chủ sở hữu của phương tiện tự ý thay đổi kết cấu, thiết kế của phương tiện sai lệch so với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là hành vi trái với luật do nhà nước ban hành.
  • Điều số 30 nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt như sau:
  • Điểm A khoản 1: Xử lý hành chính phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 VNĐ đối với cá nhân và từ 200.000 đến 400.000 VNĐ đối với tổ chức sở hữu xe máy có dấu hiệu thay đổi nhãn hiệu, màu sơn so với thiết kế dựa trên giấy đăng ký xe.
  • Điểm C khoản 1: Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ đối với cá nhân và 1.600.000 đến 2.000.000 VNĐ đối với tổ chức có hành vi tự động thay đổi khung máy, kích thước, thiết kế của xe.

Như vậy, có thể thấy rằng tháo yếm xe ngoài gây ra một số nguy cơ khi vận hành xe bạn còn có thể bị cơ quan chức năng phạt do vi phạm luật. Vậy với câu hỏi có nên tháo yếm xe máy khi sử dụng hay không? Thì câu trả lời là không nên. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể tự mình có những kinh nghiệm thiết thực về yếm xe máy cũng như một số thông tin cần quan tâm.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *