" "

Côn xe máy là gì? Một số vấn đề côn xe thường gặp phải

Trên xe máy có rất nhiều bộ phận ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, một trong các bộ phận có thể bạn đã nghe tới đó là côn xe. Vậy côn xe máy là gì  và bộ phận này có thể gặp phải những hiện tượng gì trong quá trình vận hành? Côn xe ở xe máy phổ thông như Lead, Air Blade… có khác gì so với côn xe ở xe moto phân khối lớn như Honda ADV, Suzuki V Strom…? Hãy cùng tintucgiaothong24h.com tìm hiểu trong bài viết này.

1. Côn xe máy là gì?

Cấu tạo bộ côn xe máy
Cấu tạo bộ côn xe máy

Côn xe máy hay còn được gọi là ly hợp, là một trong những bộ phận chủ yếu của động cơ xe. Côn có tác dụng nối trục khuỷu của động cơ (cốt máy) với hệ thống truyền lực nhằm truyền mô-men một cách êm dịu và cắt truyền động đến hệ thống truyền lực được nhanh, dứt khoát trong những trường hợp cần thiết. Thông thường, li hợp và bánh đà của động cơ được cấu tạo thành một khối có dạng giống hình khối trụ hoặc khối nón. Vì thế mà nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm côn và bánh đà. Như vậy, bạn đã có thể hiểu khái niệm côn xe máy là gì.

Có nhiều cách phân loại côn xe như: phân loại theo cấu tạo, phân loại theo cách điều khiển, phân loại theo cách truyền mô-men xoắn từ trục khuỷu đến động cơ truyền lực, phân loại theo số lượng côn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu đến bạn đọc 3 phân loại như sau:

– Theo cách điều khiển

Điều khiển do người lái xe: dùng tay côn (giống như bóp phanh ở xe đạp) hay chân côn (bàn đạp) để điều khiển chịu được tải lớn và có thể điều khiển bắt buộc việc đóng – ngắt li hợp theo ý muốn, tuy nhiên việc phải chủ động ngắt li hợp khi khởi động động cơ hay sang số bị coi là phiền phức đối với một số người sử dụng (họ cho rằng đây là khuyết điểm của loại li hợp này); thường được dùng ở xe chuyên chở, xe thể thao,… như một số loại xe máy (Honda Cub 67,…), nhiều loại xe hơi (dùng hộp số thủ công), các loại xe motor, xe tải,…

Điều khiển tự động: tự động đóng côn khi trục sơ cấp của li hợp đạt đến một tốc độ quay nhất định nào đó (nói nôm na là ta có thể điều khiển một cách gián tiếp thông qua việc vặn ga); chịu tải thấp nhưng thuận tiện trong việc khởi động động cơ hay sang số; thường được dùng ở xe có tải trọng thấp, xe dành cho người mới tập lái như một số loại xe máy (Honda Cub 50,…), một số loại xe hơi (dùng hộp số tự động),…

– Theo cách truyền moment xoắn (moment quay) từ trục khuỷu của động cơ đến hệ thống truyền lực: Li hợp ma sát, li hợp thuỷ lực, li hợp nam châm điện và li hợp liên hợp.

– Theo số lượng côn (li hợp)

Li hợp đơn: thường được đặt trước hộp số, tức là đặt giữa động cơ và hộp số để nhận moment từ trục khuỷu của động cơ tại bánh đà và truyền moment cho trục sơ cấp của hộp số.

Li hợp kép: giúp hộp số ăn khớp mượt hơn và truyền được moment lớn hơn.

2. Một số vấn đề mà côn xe máy thường gặp phải

Côn xe thường xảy ra hiện tượng bị mòn nếu người dùng xe không đúng cách
Côn xe thường xảy ra hiện tượng bị mòn nếu người dùng xe không đúng cách

Với những bộ côn được sử dụng lâu thường xảy ra hiện tượng mòn bề mặt, mấy đi khả năng bám để dẫn động và gây thất thoát mô-men. Xy-lanh phải hoạt động ở vòng tua cao hơn để đạt được đủ tốc độ mong muốn, dẫn đến hao xăng, rung mạnh, nóng máy và làm giảm tuổi thọ các thành phần cấu tạo xy-lanh như xéc-măng, làm hao hụt dầu, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến cả cụm động cơ. Nguyên nhân của những hiện tượng này có thể là một trong những nguyên nhân sau;

– Người dùng quên thay dầu cho xe khiến động cơ mất độ nhớt, giảm khả năng bôi trơn

– Thường xuyên chở quá trọng tải khiến côn phải hoạt động vất vả hơn làm mất ma sát, các thành phần bộ ly hợp trượt lên nhau gây mài mòn nhanh hơn bình thường

– Sử dụng xe không đúng cách, âm côn bằng cách ghìm số để thả xe trôi tự do, ép côn để tăng tốc độ và cố tình dắt xe khi còn để số
– Khi đi ở tốc độ thấp hoặc dừng xe không về (thường gặp ở nữ giới khi đi xe)

>>Xem thêm:

Cách giải quyết khi gặp phải tình trạng côn bị mòn như trên:

– Khôi phục bề mặt tạo ma sát của búa côn: lá côn bằng cách bằng cách dán rồi doa bề mặt phíp theo đúng kích thước tiêu chuẩn. Cách làm này phụ thuộc vào trình độ, tay nghề của thợ và chất liệu tạo nên bề mặt phíp. Đây là cách khắc phục tốn ít chi phí và có tính tạm thời, tuy nhiên, bạn cần tìm những địa chỉ sửa chữa uy tín để đảm bảo được thợ sửa thực hiện khôi phục cẩn thận. Mức giá trung bình cho cách làm này là khoảng 300.000 đồng.

– Thay mới hoàn toàn búa côn và lá côn mới: Hãy đến cửa hàng chính hãng yêu cầu thay búa côn và lá côn mới, nếu chuông côn chưa quá mòn bạn có thể giữ nguyên. Mức giá trung bình cho cách làm này là từ 800.000- 1000.000 đồng.

– Thay mới cả bô ly hợp: Cách làm này khác cách làm ở trên là nếu chuông côn có vấn đề bạn cần thay luôn cả chuông côn. Giá dịch vụ này khoảng từ 2000.000 đồng.

Hi vọng những thông tin về côn xe máy là gì, phân loại côn xe, những vấn đề côn xe thường gặp phải và cách khắc phục được đưa ra trong bài viết đã giúp bạn đọc xử lý được các vấn đề xảy ra với côn xe của mình. Đừng quên theo dõi những tin tức mới nhất của chúng tôi để có thêm nhiều gợi ý hữu ích.

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *