" "

Những dấu hiệu xe bị tuột nồi và cách xử lý khi xe bị tuột nồi

Ngoài nhông xích, bố thắng thì có một nhân tố nữa khiến cho xe máy thường xuyên hỏng hóc đó là bội nồi xe máy. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nồi xe máy là gì và nguyên nhân, dấu hiệu xe bị tuột nồi cùng cách xử lý tình huống này ngay trong bài viết này.

lò xo

1.  Xe bị tuột nồi là gì ?

Bộ nồi xe máy hay còn gọi là bộ ly hợp xe máy là một bộ phận có ảnh hưởng tới sự vận hành của xe máy. Nồi xe máy hoạt động theo nguyên tắc ly tâm, khi động cơ xe máy bắt đầu hoạt động, động cơ quay càng mạnh thì lực ép càng lớn xe sẽ chạy nhanh và khỏe.

Qua một thời gian di chuyển thường xuyên thì động cơ xe sẽ ì ạch và chậm bởi chất lượng của nồi bị giảm sút hoặc xe bị tuột nồi. Không giống như bố thắng có thể trực tiếp tháo ra kiểm tra, khi xảy ra hiện tượng tuột nồi xe máy bạn phải mang xe ra cửa hàng để nhân viên tháo và kiểm tra lại.

Những dấu hiệu xe bị tuột nồi cụ thể

Nhận biết được xe bị tuột nồi không quá khó. Tintucgiaothong24h đã liệt kê một số những dấu hiệu thường gặp dưới đây bạn có thể tham khảo.

tuột nồi xe máy

  • Xe đi tốn xăng hơn so với bình thường
  • Xe đi yếu, gia tốc kém đặc biệt là khi chở hàng hoặc chở đồ nặng
  • Số nặng hơn, khó vào. Thường xuyên dắt số hoặc không ngắt dứt khoát khi giảm ga
  • Khi chuyển số tăng hoặc giảm xe bị giật mạnh
  • Có tiếng lạ từ phía động cơ do các cặp bánh răng ăn khớp giữa bộ côn trước và sau.

Các nguyên nhân khiến cho xe bị nuột nồi

Có 3 nguyên nhân chính khiến cho xe của bạn bị hỏng bộ ly hợp:

tuột nồi

  • Thứ nhất, do thời gian sử dụng đã quá lâu. Theo chuyên gia xe cho biết, tuổi thọ trung bình của một bộ ly hợp xe số khoảng 50.000km. Tuy nhiên phải phụ thuộc vào phong cách của người lái xe mà con số đó thay đổi. Thời gian sử dụng quá lâu các chi tiết ví dụ như: côn, búa côn, lá côn, bánh răng bị bào mòn, khiến cho xe bị yếu và ì hơn.
  • Nguyên nhân thứ 2 do chất lượng dầu thay kém chất lượng hoặc dầu thay quá bẩn khiến cho các bánh răng, tấm ma sát hay búa côn bị trượt gây bào mòn và nóng máy theo dần thời gian sẽ bị hỏng hoạt động kém. Đây cũng là một trong những dấu hiệu xe bị tuột nồi. 
  • Nguyên nhân cuối cùng do người sử dụng thường xuyên quên thay dầu định kỳ. Sử dụng xe sai cách, thường xuyên tăng tốc ở số cao khi xe đứng yên hoặc tốc độ thấp chở quá tài nhiều khiến dẫn đến nguyên nhân xe bị tuột nồi. 

Tác hại của việc tuột nồi xe

Sau khi xe có những dấu hiệu xe bị tuột nồi, một thời gian sau sẽ làm cho xe bị lì không còn bốc như ban đầu. Khiến cho tốc độ xe bị giảm xuống khó tăng tốc độ ga như mong muốn. Gây cho bạn cảm giác lái khó chịu không được như ban đầu khi mới mua xe.

Cách khắc phục và sửa chữa khi thấy dấu hiệu xe bị tuột nồi

Hiện nay trên diễn đàn có rất nhiều câu hỏi như: Sirius bị tuột nồi thì phải làm sao, Xe wave tuột nồi nên thay gì, Xe Exciter 150 bị tuột nồi thay hết bao nhiêu tiền? Những câu hỏi trên đang được thảo luận rất xôn xao và thu hút rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp cho bạn, tintucgiaothong24h.com xin được chia sẻ một số cách khắc phục khi thấy dấu hiệu xe bị tuột nồi bạn có thể thay lá côn, dán lại tấm ma sát ở búa côn. Đây là phương pháp giải quyết tạm thời, ít tốn kém nhưng lại có tuổi thọ khá ngắn. Hoặc bạn có thẻ thay cả lá côn, chuông côn và búa côn để thời gian sử dụng được lâu hơn nhưng cách này khá tốn kém. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay mới cả bộ ly hợp nếu như có điều kiện.

Tổng kết:

Bài viết đã giúp bạn hiểu biết thêm kiến thức về bộ ly hợp xe. Ngoài ra còn giúp cho bạn nhận biết được những dấu hiệu xe tuột nồi, cách khắc phục khi xe bị tuột nồi. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn và có thể bảo dưỡng đợc chiếc xe của mình được ổn định khi vận hành trên mọi nẻo đường nếu như đang gặp những vấn đề như trên. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Xem thêm:

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *