" "

Đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử hoạt động như thế nào?

Hiện nay, gần như tất cả các dòng xe hơi đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử để hỗ trợ động cơ, tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất. Đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử đóng một vai trò quan trọng trong việc thông báo tình trạng của hệ thống phun xăng. Khi đèn này sáng, bạn cần có biện pháp quan tâm kịp thời. Tintucgiaothong24h.com sẽ cùng bạn tìm hiểu hệ thống này qua bài viết dưới đây.

Chuẩn đoán hệ thống thông qua đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử

Trong ECU của động cơ xe hơi có trang bị các hệ thống báo lỗi khi gặp sự cố. Đối với hệ thống phun xăng điện tử ( EFI) thì lỗi sẽ được báo bằng đèn check. Khi đèn check sáng, tức là hệ thống này đang gặp lỗi và bạn cần mang ra gara để được tư vấn sửa chữa.

Hệ thống phun xăng điện tử EFI
Hệ thống phun xăng điện tử EFI

Hệ thống phun xăng điện tử được coi là hoạt động bình thường khi đèn check sáng với chu kỳ 0,25 giây. Trường hợp có lỗi xảy ra, đèn sẽ sáng nhấp nháy, không sáng liên tục, khoảng dừng llusc này là 0,5 giây.

Chữ số đầu tiên của mã lỗi mà đèn báo chính băng số lần nháy đầu, sau đó dừng 1.5 giây. Lần nháy thứ hai bằng chữ số thứ 2 của mã lỗi mà đèn báo. Nếu hệ thống có nhiều lỗi hơn ( 2 lỗi trở lên) đèn sẽ có khoảng dừng khoảng 2.5 giây giữa mỗi mã.

Cứ như vậy, khi tất cả các mã đã xuất hiện đầy đủ, đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử sẽ tạm “chết” 4.5 giây và lại tiếp tục lặp lại như trên nếu người sửa chữa không tháo ắc quy ra khỏi động cơ, khi tháo chân BATT thì trên ECU lỗi hệ thống vừa lưu lại sẽ bị xóa sạch và người sửa chữa không thể tiếp tục đọc lỗi.

Khi đèn check báo lỗi, nhiệm vụ lúc này của người sửa chữa là giải mã các tín hiệu mà đèn báo, xác định vùng gặp sự cố. Sau khi đã khoanh vùng sự cố thành công thì bắt đầu tiến hành kiểm tra để khắc phục.

Các lỗi mà đèn báo hệ thống phun xăng điện tử thường sáng

Khi đèn báo lỗi hệ thống phun xăng sáng, cần kiểm tra xem đó là lỗi gì và tra bảng sau để có hướng sửa chữa.
Một số lỗi thường gặp ảnh sau :

Một số lỗi thường gặp được báo từ đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử
Một số lỗi thường gặp được báo từ đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử

Các biện pháp sửa chữa đơn giản

Kiểm tra nguồn của hệ thống

Phải tiến hành kiểm tra nguồn của hệ thống đầu tiên vì nguồn sẽ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống, nếu nguồn mất điện, không có điện thì hệ thống rơi vào tình trạng không hoạt động.

Cảm biến vị trí bướm ga

Đo điện trở bằng đồng hồ ôm kế, xác định mức điện trở cho phép. Lưu ý cần kiểm tra kĩ tình trạng của cảm biến, nếu ổn sẽ chuyển sang kiểm tra tín hiệu của cảm biến tới ECU.

Ngoài ra nên kiểm tra bơm điện, nếu bơm điện không gặp sự cố nào, bạn cần kiểm tra đường dẫn nhiên liệu, xác định xem xăng có bị rò ra ngoài không. Kiểm tra vòi phun xăng

Một việc không thể bỏ qua đó là kiểm tra vòi phun xăng, xác định xem lượng xăng điều tiết có gặp vấn đề gì không, xăng có thể bị đóng cặn, bị tắc nếu bộ lọc hoạt động không tốt.

Khi phát hiện đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử bạn nên mang ô tô ra gara
Khi phát hiện đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử bạn nên mang ô tô ra gara

Sau khi kiểm tra mà vẫn không xác định được lỗi bạn nên kiểm tra ECU. Mỗi dòng xe đều có một ECU riêng, bảng mạch điện tử riêng, kiểm tra các thông số ra vào. Tình huống các cảm biến đều hoạt động tốt nhưng đèn báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử vẫn sáng thì chứng tỏ ECU bị hỏng.
Để được sửa chữa cũng như bảo hành tốt nhất bạn nên mang ô tô của mình ra gara.

Xem thêm: Lỗi xe VinFast Fadil có thể gặp phải và cách khắc phục

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *