" "

Đèn đỏ có được rẽ phải không?

Hiện nay, các tuyến đường dành cho xe ô tô, xe máy thường xuyên tắc nghẽn, gây ách tắc giao thông. Rẽ phải là tình trạng khá phổ biến tại các chốt ngã tư. Vậy thực tế đèn đỏ có được rẽ phải không? Căn cứ vào những thông tin gì để  tintucgiaothong24h.com sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đèn đỏ có được rẽ phải không ?

Như tất cả chúng ta đều biết khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang đèn đỏ thì tất cả các phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường phải dừng lại nhường đường cho phương tiện khác và người đi bộ.
Riêng các trường hợp dèn đỏ có được rẽ phải phải có sự hướng dẫn từ người điều khiển hoặc biển báo cụ thể. Dưới đây là một số tình huống có được rẽ phải khi đèn đỏ :
Tuyến đường có tín hiệu đèn giao thông phụ hình mũi tên – đèn đỏ có được rẽ phải?
Nếu khi tham gia giao thông, gặp các biển báo phụ có hình mũi tên thì người điều khiển phương tiện giao thông khi thấy đèn đỏ có được rẽ phải và được phép di chuyển theo hướng tên nếu như mũi tên bật màu xanh.

Đèn đỏ có được rẽ phải không?
                                         Đèn đỏ có được rẽ phải không?

Ngược lại, nếu mũi tên ở biển báo phụ bật màu đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ không được di chuyển và phải dừng lại chờ hết đèn đỏ như quy định thông thường.
Chỉ dẫn từ người điều khiển giao thông : Người tham gia điều khiển phương tiện giao thông chỉ được rẽ phải khi đèn đỏ trong trường hợp nhận được sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Trong tình huống này không cần thực hiện di chuyển theo hiệu lệnh của tín hiện đèn.
Vạch kẻ đường mắt võng : Nếu thấy vạch kẻ đường mắt võng, người tham gia điều khiển phương tiện giao thông buộc phải rẽ phải mà không được phép dừng hay đi thẳng. Nếu ở các ngã tư có biển R.411 hoặc vạch kẻ mắt võng, thì làn đường bên phải chỉ dành cho rẽ phải, các phương tiện cố tình đỗ xe ở làn đường đó chờ đèn đỏ là phạm luật.Nếu có biển R411, có vạch kết hợp nhưng chỉ là mũi tên vừa được rẽ phải vừa đi thẳng, không phải vạch mắt võng thì người đỗ xe tại đây không vi phạm luật.

Biển báo đèn đỏ rẽ phải - R411
                         Biển báo đèn đỏ rẽ phải – R411

Biển báo giao thông cho phép rẽ phải : Đèn đỏ có được rẽ phải trong trường hợp có biển báo rẽ phải, những trường hợp không có biển báo vẫn cố tình rẽ sẽ bị phạt vì vi phạm luật giao thông.
Trong một số trường hợp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông rẽ phải để giảm ùn tắc như trên thì lực lượng CSGT sẽ không có căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông theo quy định.

Đèn đỏ có được rẽ phải không?
                Đèn đỏ có được rẽ phải không?

Mức phạt lỗi đèn đỏ rẽ phải

+ Đối với xe ô tô hoặc các xe tương tự ô tô : 1.200.000-2.000.000 đồng ( căn cứ điểm a, khoản 5, điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP)
+ Đối với xe mô tô, gắn máy hoặc các xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy : từ 300.000 đồng trở lên ( căn cứ điểm c, khoản 4, điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP)
Hy vọng những thông tin mà tintucgiaothong24h.com cung cấp bạn sẽ có thêm thông tin để xử lí các tình huống khi gặp đèn đỏ, trả lời được câu hỏi ” Đèn đỏ có rẽ phải không?

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *