" "

Điểm mù là gì?

Điểm mù xe ô tô là trong những yếu tố nguy hiểm rất khó khắc phục, và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra va chạm, tai nạn giao thông, với những chiếc xe có kích thước lớn thì điểm mù cũng tăng theo tỉ lệ với kích thước. Vậy thực chất điểm mù là gì? 

 1. Điểm mù là gì? 

Hiểu rõ điểm mù là gì sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra điểm mù. Một cách đơn giản nhất điểm mù là cùng không gian bên ngoài bị che khuất hoặc không nằm trên tầm nhìn của người tài xế, người tài xế không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu.
Dưới đây là một số vấn đề về điểm mù mà lái xe hay gặp phải và cách khắc phục.

 2. Các loại điểm mù

Điểm mù trên gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là gương bên ngoài xe, hỗ trợ người lái xe trong việc quann sát khi xe đang lưu thông trên đường. Trong một số trường hợp,điểm mù nằm ở góc khuất mà lái xe không thể quan sát qua gương được, khi không quan sát được, người lái xe nghĩ mình đã nằm trong khoảng an toàn và tiếp tục di chuyển dẫn đến va chạm hoặc tai nạn giao thông.
Chính vì vậy, khi tham gia giao thông, các lái xe nên di chuyển từ từ để có thể tỉ mỉ quan sát qua gương chiếu hậu để phát hiện ra điểm mù nếu có.

Điểm mù do gương chiếu hậu
                                           Điểm mù do gương chiếu hậu

Hiểu được những khó khăn của gương chiếu hậu, rất nhiều các hãng xe đã trang bị các thiết bị hiện đại, các hệ thống cảnh báo điểm mù, các hệ thống này sẽ quét điểm mù và đưa ra cảnh báo cho tài xế khi lái xe để có thể dễ dàng phát hiện ra điểm mù và xử lí.

Điểm mù phía sau xe

Đây chính là khoảng không gian lớn nhất mà người lái xe không thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. Điểm mù này thường kéo dài từ phần đuôi xe ô tô đến mãi phía sau. Khi lùi xe, người lái xe sẽ dễ gặp những va chạm khi không quan sát được điểm mù này.
Giải pháp để tránh điểm mù này chính là bộ cảm biến lùi hoặc hệ thống camera phía sau xe, một cách đơn giản hơn là người lái xe có thể xuống xe để quan sát xung quanh trước khi lùi xe.

Điểm mù ở phía trước xe

Với những chiếc xe ô tô có kích thước lớn thì các điểm mù sẽ bị đầu xe che mất, người lái xe không thể quan sát được các vật ở gần đầu xe.
Khi di chuyển qua các khu vực đông đúc, nhiều người qua lại như bệnh viện, khu vui chơi, trường học.. cần di chuyển từ từ, đồng thời quan sát điểm mù để tránh gây ra tai nạn đáng tiếc.
Ngoài ra, tư thế ngồi của người lái xe và cách chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp với vị trí người lái xe ngồi cũng có thể tạo ra điểm mù. Người lái xe nên điều chỉnh vị trí lái và gương sao cho phù hợp để dễ quan sát.

Điều chỉnh thế ngồi là một cách giảm thiểu điểm mù
                     Điều chỉnh thế ngồi là một cách giảm thiểu điểm mù

Điểm mù đến từ cột A 

Cấu tạo khung vỏ của chiếc xe ô tô thông thường sẽ gồm 3 cột A, B, C. Các cột này có tác dụng chống đỡ chắc chắn cho vỏ xe, tuy nhiên các cột này cũng gây khó khăn cản trở tầm nhìn của người lái xe. Tùy thuộc vào các kích cỡ xe và các cột này khác nhau gây ra những điểm mù lớn nhỏ khác nhau.

Cột A, B,C có thể gây ra điểm mù
                                    Cột A, B,C có thể gây ra điểm mù

Cột A ( cột hai bên khung chắn gió) của xe là cột gây cản trở tầm nhìn nhiều nhất, một số hãng xe vẫn thiết kế cột A lớn nhằm tạo hướng thể thao, khỏe khoắn, điều này vô tình tạo ra những điểm mù lớn. Ví dụ một số chiếc SUV có kích thước cột A lớn, sẽ mở rộng vùng mù.

Muốn giảm thiểu điểm mù để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bạn nên hiểu rõ điểm mù là gì và cách khắc phục. Tóm lại, muốn tránh điểm mù bạn cần chiếc xe hơi của mình, kích thước độ lớn, hệ thống cảnh báo điểm mù, ngoài ra cần quan tâm tầm vóc của bản thân để có vị trí lái hợp lí, và nên vệ sinh camera thường xuyên để dễ dàng quan sát điểm mù nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *