" "

Độ đèn cho xe máy có bị phạt không?

Trào lưu độ đèn cho xe máy một thời là thú chơi của giới trẻ, hiện nay, cũng có rất nhiều người muốn tạo ấn tượng cho xe máy của mình bằng việc độ đèn. Trong bài viết này, tintucgiaothong24h.com sẽ trả lời câu hỏi mà rất nhiều độc giả thắc mắc đó là độ đèn cho xe máy có bị phạt không?

1. Độ đèn xe máy có bị phạt không?

Theo quy định thì độ đèn xe không đúng quy chuẩn sẽ bị phạt
Theo quy định thì độ đèn xe không đúng quy chuẩn sẽ bị phạt

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Điều 17 nghị định số 171/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm:

c) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế.

d) Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật.

đ) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

Như vậy, khi chiếu vào quy định trên, độ đèn cho xe máy có bị xử phạt nếu bạn vi phạm một trong những điều được quy định, mức xử phạt từ 100.000- 200.000 đồng.

2. Những mối nguy hại khi độ đèn xe máy không đúng quy chuẩn

Việc độ đèn không đúng quy chuẩn gây ảnh hưởng đến xe và dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông
Việc độ đèn không đúng quy chuẩn gây ảnh hưởng đến xe và dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông

– Mặc dù việc độ đèn xe làm cải thiện khả năng chiếu sáng, nhưng một số loại đèn không rõ nguồn gốc xuất xứ và kém chất lượng so với hệ thống chiếu sáng xenon chính hãng. Những mẫu đèn này cũng thường xảy ra tình trạng trục trặc gây ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe, nguy cơ cháy nổ cao.

– Có nhiều người có xu hướng thay thế hoặc gắn thêm các mẫu đèn siêu sáng cho xe, những loại đèn này tuy đa dạng về hình thức và giá cả và ánh sáng mạnh hơn so với đèn halogen thông thường. Việc sử dụng các mẫu đèn siêu sáng này có thể gây chói mắt người đi ngược hướng và gây ra nguy cơ tai nạn giao thông.

>>Xem thêm:

– Như đã nói trên, việc độ đèn cho xe máy nhưng không có đèn chiếu sáng gần xa hoặc có nhưng không có tác dụng chiếu sáng. Không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và sử dụng đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế của từng loại xe có thể khiến bạn bị xử phạt.

Mức xử phạt cho lỗi độ đèn sai quy chuẩn chưa cao nên nhiều người vẫn bất chấp
Mức xử phạt cho lỗi độ đèn sai quy chuẩn chưa cao nên nhiều người vẫn bất chấp

Tuy nhiên vì mức xử phạt hiện tại chưa cao nên nhiều người vẫn bất chấp những quy định để tân trạng lại đèn xe của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường, người tham gia giao thông cần ý thức khi lắp đặt, sử dụng các loại đèn pha. Nếu thay thế đèn xe phải dùng loại đèn có ánh sáng không phát tán lung tung, gây lóa mắt người ngược chiều, nên chuyển đèn từ Fa sang Cos khi có xe chạy hướng đối diện. Nên chọn mua những loại đèn chất lượng, chính hãng nhằm tránh những hư hỏng cho xe.

Hi vọng những tin tức trong bài viết đã giúp bạn đọc có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định có nên độ đèn xe máy hay không. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất để có thêm tin tức hữu ích về các phương tiện giao thông.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *