" "

Độ xe có bị phạt không ?

Những năm gần đây, trào lưu độ xe trở nên khá phổ biến nhất là ở giới trẻ. Nhiều người cho rằng độ xe không chỉ khiến chiếc xe mà chính bản thân họ trở nên phong cách cá tính hơn. Tuy nhiên, độ xe có bị phạt không ? không phải ai cũng biết rõ các vấn đề liên quan này. Vì vậy, hôm nay chúng tôi quyết định tìm hiểu về trào lưu này. 

1. Độ xe là gì ?

Hiểu nôm na thì độ xe là một cách mà thay đổi cục diện của xe máy bằng cách trang bị cho nó những phụ kiện khác những phụ kiện mà nhà sản xuất đã lắp đặt.

Độ xe được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau, gọi là độ xe cấp 1 nếu bạn hay đổi kết cấu của xe không quá 30%, gọi là độ xe bậc 2 nếu kết cấu xe có sự khác biệt đến dưới 60%. Độ xe được chia làm 2 mảng lướn là độ kiểng ( thay đổi kết cấu ở ngoại hình của xe máy) và độ máy ( đã có sự can thiệp vào động cơ nhằm cải thiện tốc độ của xe).

Độ xe là gì ?
Độ xe là gì ?

Một trong các hạng mục độ mà nhiều người lựa chọn nhất là độ xe kiểng như thay nước sơn mới cho xe máy, in/dán thêm hoa văn lên yếm xe, lắp hoặc thay thế cụm đèn xe máy…
Độ xe sẽ thay đổi ngoại hình xe cho phù hợp với ý muốn của người chủ nhân, nó cũng thể hiện phong cách cá tính của người đi chiếc xe đó.  Độ máy sẽ khiến cho người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời về tốc độ. 

>>> Xem thêm: NGUYÊN NHÂN CỦA HIỆN TƯỢNG XE MÁY BỊ Ì

2. Độ xe có bị phạt không ?

Thực tế, khi quyết định độ xe là bạn đã làm thay đổi cục diện của chiếc xe bạn sở hữu, nó không còn giữ nguyên vẹn hình dáng ban đầu từ hãng. Ngoài ra, nếu bạn độ máy thì tuổi thọ và chu kỳ của chiếc xe sẽ giảm sút sau một khoảng thời gian di chuyển liên tục.

Độ xe có bị phạt không ?
Độ xe có bị phạt không ?

Theo tintucgiaothong24h.com đã tìm hiểu thì tại nước ta, việc độ kiểng thay đổi thiết kế nguyên thủy và màu sơn mà không gây ảnh hưởng tới tiêu chuẩn an toàn, gây trở ngại cho phương tiện khác thì không bị cấm tuyệt đối nhưng vẫn phải chịu phạt hành chính. Nếu chủ phương tiện cố tình thay đổi quá đáng về thiết kế bên ngoài so với giấy phép mà hãng đã cấp thì  mức phạt sẽ là 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 – 400.000 đối với tổ chức.

Pháp luật nước ta cấm tuyệt đối các hành vi thay đổi kết cấu máy móc và động cơ. Nếu chủ phương tiện cố ý thay đổi khung máy, đặc tính chung của xe thì mức phạt sẽ là từ 800.000 – 1 triệu đồng và từ 1,6 – 2 triệu đồng.

Độ xe có bị phạt không ?
Độ xe có bị phạt không ?

Các trường hợp khác như cố tình gắn đèn gây chói, các phụ kiện gây cản trở tới phương tiện khác khi tham gia giao thông cũng bị xử phạt hành chính theo quy định. 

Đó là các thông tin về độ xe và độ xe có bị phạt không, hy vọng bạn đã có những kiến thức và lựa chọn có nên độ xe hay không sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *