" "

Động cơ GDI là gì ?

Trong bảng thông số kỹ thuật dành cho ô tô có rất nhiều từ viết tắt như ABS, EDB, GDI… nhưng không mấy người biết được ý nghĩa thật sự của các thông số ấy. Động cơ GDI – động cơ phun xăng trực tiếp là một động cơ quan trọng và cần thiết dành cho ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ động cơ GDI là gì ?

Động cơ GDI là gì ? 

Động cơ phun xăng trực tiếp hay còn được gọi là GDI, trong đó GDI là từ viết tắt của Gasonline Direct Injection. Các nhà nghiên cứu nhiên liệu và chế tạo ô tô luôn tìm cách để hoàn trộn những ưu điểm của động cơ xăng và động cơ Diesel để cho ra mắt một loại động cơ có khả năng giảm mức tiêu hao nhiên liệu tới mức tối thiểu, giảm tiếng ồn do động cơ tạo ra và thân thiện với môi trường.

Động cơ GDI là gì ? 
Động cơ GDI là gì ? 

Đáp ứng những nhu cầu đó động cơ phun xăng trực tiếp ra đời, mở ra một thời đại mới cho động cơ ô tô. Lần đầu tiên xuất hiện của GDI là năm 1996 do Mitsubishi giới thiệu, GDI được áp dụng trên những chiếc Galand Legnum và nhanh chóng tạo được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên gia trong lĩnh vực.

Động cơ GDI là gì ? 
Động cơ GDI là gì ? 

Nguyên lý hoạt động của động cơ phun xăng trực tiếp GDI là lượng xăng sẽ được phun trực tiếp và buồng cháy của xy lanh, trong khi các động cơ truyền thống chỉ có thể phun xăng vào đường nạp.

>>> Xem thêm: TÌM HIỂU HỆ THỐNG LÁI TRỢ LỰC ĐIỆN ESP TRÊN Ô TÔ


Điều đặc biệt là động cơ này không sử dụng bướm ga để điều chỉnh lại khí nạp nên đường nạp của những chiếc ô tô sử dụng động cơ GDI luôn thoáng đãng, không tắc nghẽn bởi cặn xăng.

Ưu nhược điểm của động cơ GDI là gì ? 

Động cơ phun xăng trực tiếp GDI sử dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại nên GDI sẽ có những ưu điểm vượt trội sau:

– Động cơ GDI mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu so với các loại động cơ phun xăng điện tử khác lên đến 15%.

– Tỷ số nén động cơ cũng tăng lên nên áp suất nén của động cơ cũng tăng.

– Động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn kéo theo khả năng tăng tốc của xe cũng tăng lên.

Ưu nhược điểm của động cơ GDI là gì ? 
Ưu nhược điểm của động cơ GDI là gì ? 

– Các khí cháy được giảm thiểu tối đa giúp lượng khí nạp vào sạch hơn.

– Động cơ phun xăng trực tiếp GDI hoạt động với công suất cao giúp nhiên liệu nạp vào nhỏ, mịn hơn nên quá trình bốc hơi cũng diễn ra dễ dàng.

Nhược điểm tồn đọng của động cơ phun xăng trực tiếp GDI là:

– Do sử dụng công nghệ hiện đại nên muốn sử dụng được GDI đòi hỏi các nhân viên, chuyên viên kỹ thuật phải có trình độ cao

– Các phụ kiện lắp ráp có chi phí cao

– Quy trình bảo trì, bảo dưỡng phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn.

Tuy tồn tại một số nhược điểm song động cơ phun xăng trực tiếp GDI vẫn được đánh giá cao. Tintucgiaothong24.com dự đoán trong tương lai loại động cơ này sẽ được áp dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe khác nhau mang lại hiệu quả vận hành tốt hơn các loại động cơ phun xăng truyền thống.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *