" "

Hiện tượng xe máy ra khói trắng là bị gì? Làm sao để khắc phục?

Với một chiếc xe máy hoạt động bình thường, bạn sẽ không thường thấy được khói xả ra từ ống xả, đó là vì động cơ xe đã đốt cháy hết nhiên liệu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xem máy ra khói trắng bất thường, vậy hiện tượng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. Nguyên nhân của hiện tượng xe máy ra khói trắng

hiện tượng xe máy ra khói trắng
hiện tượng xe máy ra khói trắng

Nguyên nhân chính của hiện tượng xe máy ra khói trắng chủ yếu là do dầu nhớt lọt vào buồng đốt. Ngoài ra, có thể do các nguyên nhân như: hở van, hở séc-măng, piston, hoặc do thành xi-lanh bị mài mòn, bề mặt gioăng quy-lát bị hở khiến dầu lọt vào xi-lanh bị đốt cháy và khói xả ra ngoài có màu trắng đi kèm mùi khét.

Theo tintucgiaothong24h.com đây là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm cho xe máy, bạn nên tìm cách khắc phục ngay tránh để lâu sẽ tác động không tốt đến động cơ, piston, xi-lanh của xe và khiến khí thải ô nhiễm đến môi trường xung quanh.

2. Cách xử lý khi gặp hiện tượng xe máy nhả khói trắng

Có nhiều phương pháp phát hiện và khắc phục hiện tượng xe máy ra khói trắng

Phương pháp 1: Mở pô xe ngồi với tư thế đầu gần như đối diện với đầu quy lát, đưa ngón tay sâu vào giữa lỗ thoát, nếu có hiện tượng nhớt dính ngón tay có nghĩa là supap bị hỏng phốt.

Trong quá trình hoạt động của xe xupap chuyển động ra vào liên tục quanh ống kềm (có phốt chắn nhớt), khi xe chạy chậm nhớ bơm về sẽ yếu giá trị của áp lực nhớt không đủ để có thể xuyên qua phốt xupap vào trong buồng đốt. Đó là lý do vì sao bạn chạy xe chậm chậm thì sẽ không có khói trắng hoặc có nhưng rất ít. Tuy nhiên, khi chạy xe nhanh áp lực nhớt rất mạnh, nếu xupap bị hỏng phốt sẽ khiến nhớt bị rò rỉ vào buồng đốt và sinh ra khói màu trắng. Gặp hiện tượng này bạn cần thay phốt và xoáy lại xupap cho chặt.

>>>Xem thêm: Cách vệ sinh lọc gió xe máy chuẩn nhất

Phương pháp 2: Nếu đưa ngón tay vào trong mà không bị dính nhớt bạn nên tháo đầu quy lát

Phương pháp này cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng để không làm biến dạng ron giữa đầu quy lát và phần xi lanh. Việc này còn giúp bạn có thể phát hiện ra nguyên nhân của hiện tượng xe máy xả khói trắng một cách chính xác nhất. Khi bạn tháo đầu quy lát, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra kỹ xem phần ron giữa giữa quy lát và xylanh có bị rách hay không. Nếu ron rách thì nhớt sẽ đi vào buồng đốt và sinh ra khói trắng. Trường hợp này bạn cần thay thế ron.

Phương pháp 3: Khi ron không bị biến dạng có thể nguyên nhân là piston và bạc có vấn đề. Bạn cần tháo ra để kiểm tra để tìm rõ nguyên nhân gây ra mòn, xước pitông để có thể tiến hành xử lý luôn.

Trên đây là các phương pháp kiểm tra để phát hiện nguyên nhân và cách sửa chữa, nếu bạn chưa thực sự hiểu về sửa chữa xe máy, bạn nên mang ngay ra tiệm để được sửa chữa và khắc phục nhanh nhất.

Hi vọng những thông tin trong bài đã cung cấp trong bài đã giúp ích cho các bạn khi gặp hiện tượng xe máy ra khói trắng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *