" "

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc hoạt động như thế nào?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là một trong những tính năng an toàn của xe ô tô giúp chủ nhân xe đảm bảo tự tin, an toàn mỗi khi phải leo đèo, vượt dốc. Tuy nhiên, một vấn đề mà không phải ai cũng biết đó là hệ thống này hoạt động như thế nào và có những lưu ý gì chưa thực sự rõ? Tintucgiaothong24h.com xin chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm rõ nhất về hệ thống này nhé!

Trong quá trình lái xe, không ít tài xế phải đối mặt với trường hợp phải dừng và khởi hành lưng chừng dốc. Tuy vậy, không phải bất kỳ ai cũng đủ cứng tay để xử lý tốt tình huống khó khăn này bởi trong quá trình khởi động xe, tài xế sẽ phải nhả chân phanh, chuyển sang chân ga, xe có thể vọt lên phía trước và quẹt phải xe khác.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

>>>Xem thêm: Mệnh mộc mua xe màu đỏ được không?

Để khắc phục được hiện tượng này, các hãng ô tô đã trang bị thêm trên chiếc xế cưng của mình hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Hệ thống này từ khi ra đời được mệnh danh như một vị cứu tinh dành cho tài xế mỗi khi đi qua đường đèo hiểm trở.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc hoạt động như thế nào?

Hệ thống khởi hành ngang dốc có tiền thân là hệ thống hỗ trợ lái xe đường dốc. Hệ thống này là sự kết hợp từ tập đoàn Wagner Electric và công ty Bendix Brake.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc hoạt động như thế nào?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC được kích hoạt khi xe đang dừng giữa dốc và bắt đầu khởi hành để đi tiếp. Lúc này tài xế trên xe nhả phanh và nhấn ga để xe di chuyển lên phía trước. Việc di chuyển từ chân phanh sang chân ga sẽ phải mất một vài giây. Do đó, nếu cảm giác chân không tốt, xe có thể bị trôi ngược về phía sau. Đối với trường hợp đạp ga quá mạnh, xe có thể vọt lên phía trước và va quẹt với xe khác, nguy hiểm hơn, xe có thể bị cướp ga và gây nên những hậu quả nghiêm trọng khôn lường.

Với những chiếc xe được trang bị hệ thống HAC, hệ thống này sẽ được kích hoạt ngay khi tài xế nhả chân phanh và giúp xe giữ được trạng thái cân bằng ổn định, không bị trôi về phía sau. Thời gian này, tài xế sẽ thư thả từ từ chuyển chân ga và nhấn ga để tiếp tục hành trình.

Nguyên lý hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Tùy theo ứng dòng xe, hãng xe mà hệ thống khởi hành ngang dốc sẽ hoạt động theo các cơ chế khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết, hệ thống HAC đều hoạt động dựa trên nguyên lý chính là bộ cảm biến phát hiện góc nghiêng của xe.

Với những ưu điểm nổi bật trên, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc đang thực sự trở thành tính năng an toàn thiết yếu được nhiều khách hàng quan tâm, một trong những tính năng quan trọng nhất của xe.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *