" "

Hộp số ly hợp kép có gì đặc biệt?

Hộp số ly hợp kép là gì? Ưu nhược điểm của loại hộp số này như thế nào? Câu trả lời được tintucgiaothong24h.com bật mí rõ nhất trong bài viết sau?

Hộp số ly hợp kép là gì?

Hộp số ly hợp kép được hãng xe Đức Porsche chế tạo và sản xuất với tên gọi PDK.

Hộp số ly hợp kép ngày càng trở nên phổ biến, hãng xe Mỹ Ford là một trong những hãng xe phổ thông đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ này có tên gọi là PowerShift.

Hộp số ly hợp kép là gì?

PDK có một mục tiêu quan trọng nhất là rút ngắn thời gian chuyển số, tối ưu hóa hoạt động giữa hộp số và động cơ. Còn Ford với nhiệm vụ đơn giản hơn hướng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu và nhỏ gọn.

Hộp số ly hợp kép hoạt động trên nguyên tắc truyền động tương tự như hộp số tay. Nhưng bộ đôi ly hợp ở đây thuộc loại ma sát ướt, nghĩa là ma sát được ngâm trong dầu và tách, nối của nó được điều khiển bằng cơ cấu chấp hành: Thủy lực – điện từ. Hai ly hợp này hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau.

Ưu điểm hộp số ly hợp kép là gì?

Hộp số ly hợp kép – Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của hộp số vô cấp CVT

Cả hai loại hộp số đều giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí sản xuất so với hộp số tự động truyền thống. Tuy nhiên, khi so sánh về chức năng và kết cấu, CVT lại lộ rõ những hạn chế vốn có của mình?

Hộp số tự động vô cấp CVT sử dụng đai truyền mô men xoắn và tạo ra các cấp số, vì thế trong quá trình hoạt động của động cơ và sức cản của mặt đường. Vì thế, nó luôn đảm bảo được lực kéo phù hợp với sức cản chuyển động, đàm bảo chất lượng động lực học, tính kinh tế nhiên liệu của ô tô.

Hộp số ly hợp kép – Đối thủ của hộp số vô cấp CVT

>>>Xem thêm: 5 mẫu động cơ v6 tốt nhất hiện nay

Trong khi đó, hộp số ly hợp kép có nhiều ưu điểm: Chuyển số trong thời gian ngắn, tốc độ chuyển số nhanh tạo cảm giác lái phấn khích, thể thao hơn. Thế nhưng, loại hộp số này mới chỉ phố biến trên các dòng xe thể thao hạng sang với thiết kế phức tạp, giá thành không hề nhỏ.

Ngoài ra, một số hàng xe cố gắng sử dụng hộp số ly kép trên chuyển động phổ thông đã gặp phải một vài khiếm khuyết khi các lái xe nhận thấy rằng hộp số ly kéo chuyển số không mượt mà như họ mong đợi.

Một nhược điểm nữa của hộp số này có chút chậm trên trong việc chọn số, đặc biệt khi bạn cố gắng tăng tốc ở tốc độ chậm.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *