" "

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua cho tài xế mới

Kỹ năng lái xe của người tài xế rất quan trọng, một người tài xế có kỹ năng lái tốt có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra để đảm bảo an toàn cho chính mình và hành khách trên xe.

Khi gặp những đoạn đường phải cua gấp không ít tài xế khá lúng túng trong cách đánh lái khi vào cua, nhất là những tài xế mới chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm.  Nắm được cách đánh lái khi vào cua mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây, bạn sẽ không còn lúng túng khi gặp các đoạn đường phải cua xe hơi nữa.

1. Tập trung quan sát khi vào cua

Khi đến các đoạn đường sắp phải vào cua, hãy thật tỉnh táo và quan sát kỹ phía trước. Việc quan sát sẽ giúp bạn định hướng được ở đoạn đường sắp tới cần cua ngắn hay cua dài, cua một góc bao nhiêu độ…. Ngoài ra, quan sát phía trước còn giúp bạn xác định được các phương tiện đi trước, có thể tiến nhanh hoặc nhường đường cho các thiết bị đang cần di chuyển trước để tránh xảy ra các tình huống bất ngờ.

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua
                        Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua

2. Đi chậm lại   

Nhiều người khi vào cua không giảm tốc độ xe  đang chạy dẫn tới cua gấp, không kiểm soát tốc độ lái có thể gây những tai nạn đáng tiếc. Thậm chí, nhiều người còn bị trượt bánh và lật xe khi vào cua mà không giảm vận tốc xe xuống.
Khi định hình được đoạn đường phía trước phải vào cua thì neen giảm dần tốc độ xuống, đi chậm lại và từ từ vào cua.

>>> Xem thêm: 

3. Vào cua

Khi đã đi chậm lại, hãy từ từ vào cua. Đánh lái chậm và không nên lạm dụng đánh lái liên tục, điều này có thể phản tác dụng. Người lái xe cần có phán đoán và tự ước lượng khoảng vào cua sẽ là bao nhiêu, từ đó điều chỉnh để đánh lái 1 lần.

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua
                                Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua

Hạn chế đánh lái và thay đổi góc xoay của vô – lăng nhiều lần trừ khi bạn rơi vào trường hợp đặc biệt như góc cua đầu lấy hơi ngắn và hụt. Lúc này hãy dịch chuyển để lấy lại 1 góc cua rộng hơn.

Đánh lái đòi hỏi phải có kỹ thuật và trình độ cao. Nếu đánh lái quá rộng có thể khiến xe bị xoay xe và di chuyển sai lệch.

Nếu coi vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ (9-10) giờ, tay phải nắm vào vị trí từ (2-4) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

4. Thoát cua

Bước cuối cùng tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng đòi hỏi người tài xế phải có kỹ năng. Nếu thoát cua ẩu, có thể gây rung, lắc, xóc trên xe sẽ ảnh hưởng tới hành khách, thậm chí gây say xe.
Chỉ nên đánh lái một lần duy nhất để hạn chế sự dịch chuyển không mong muốn, hơn nữa nếu đánh lái 1 lần khả năng xe về lại trạng thái ban đầu sẽ diễn ra nhanh hơn. Quá trình thoát cua cũng theo đó mà dễ dàng hơn.

Trong trường hợp bắt buộc phải đánh lái nhiều lần, người tài xế sẽ gặp khó khăn khi phải quay ngược hết vô lăng một lần khi qua đoạn cua.

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua
                                    Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua

Hiện nay, trên thị trường xe hơi đã có rất nhiều loại xe có khả năng hỗ trợ lái, hỗ trợ những đoạn đường có khúc cua nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên học cách lái xe khi vào cua để có thể đối phó với các tình huống bất ngờ xảy ra.

Vào cua là một khâu quan trọng và gặp thường xuyên khi lái xe ô tô. Việc trang bị các kiến thức như trên không có gì là thừa thãi. Tintucgiaothong24h.com hy vọng bạn đã biết cách đánh lái khi vào cua, chúc bạn lái xe an toàn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *