" "

Hướng dẫn cách tăng xích xe máy đúng kỹ thuật

Xích xe máy chùng không chỉ gây ra tiếng kêu khó chịu khi va đập với hộp xích mà nguy hiểm hơn còn có thể gây ra hiện tượng trượt xích hoặc đứt xích giữa đường. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng bạn nên kiểm tra và tăng xích xe máy để đảm bảo an toàn. Hãy tham khảo hướng dẫn cách tăng xích xe máy đúng kỹ thuật được chia sẻ trong bài viết này. Cách này có thể áp dụng cho xe máy thông thường lẫn xe moto như Honda CBR650R

1. Nguyên nhân của hiện tượng xe máy bị chùng xích

Có nhiều nguyên nhân khiến xích bị chùng
Có nhiều nguyên nhân khiến xích bị chùng

Xích xe máy có tác dụng truyền công suất, biến đổi mô-men từ trục ra của hộp số tới nhông xích gắn trên bánh sau quay tròn, đẩy xe về phía trước. Có nhiều nguyên nhân khiến xích bị mòn, rão và chùng: có thể do xe thường xuyên tảu nặng, cần lực kéo lớn nên dây xích thường xuyên bị kéo căng, làm việc lâu ngày khiến xích bị giãn và chùng.

Theo tintucgiaothong24h.com một nguyên nhân nữa có thể kể đến là hầu hết các loại xe gắn máy hiện này đều sử dụng xích con lăn một dãy. Xích gồm các má liên kết với nhau bằng chốt. Con lăn ôm ngoài chốt đóng vai trò như một chi tiết đệm giữa chốt răng xích. Sự chà sát trong thời gian dài khiến con lăn, chốt và các răng xích mòn, dẫn đến hiện tượng chùng.

2. Các dấu hiệu khi xích xe bị chùng

Khi xích bị chùng sẽ gây nên tiếng kêu lọc cọc, có hiện tượng giật khi người lái giữ tay ga không đều. Hiện tượng này cũng xuất hiện khi xe tăng giảm tốc độ đột ngột.

Về mặt truyền lực, chạy xe có xích chùng, rão cũng giống như việc xe đi trên đường gồ ghề vì tải mà động cơ không ổn định ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe. Sức va đập lớn khi xe chạy tốc độ cao. Khả năng rung lắc lớn, cộng thêm sức văng từ lực quán tính có thể dẫn đến hiện tượng ăn khớp sai gây tuột xích hoặc đứt xích khi tăng giảm ga đột ngột.

>>>Xem thêm: Xe máy bị vô nước và chết máy nên xử lý thế nào?

3. Kiểm tra độ chùng của xích

Kiểm tra độ chùng của xích
Kiểm tra độ chùng của xích

– Tắt máy, dựng chân chống giữa lên và vào một số bất kỳ.

– Tháo nắp cao su đậy hộp và dùng ngón tay nâng hạ đoạn xích chạy qua lỗ thăm. Độ chùng cho phép là khi khoảng dịch chuyển lên xuống bằng 20-30 mm.

– Quay bánh sau chầm chậm và kiểm tra độ chùng xích ở nhiều điểm, kết quả phải không thay đổi. Nếu không đều, do nhông sau bị ô van hoặc một vài mắt bị đội răng, phải bôi trơn xích.

– Kiểm tra độ bám khít của xích với nhông sau, nếu xích chỉ chạy trên đỉnh răng tức là đã quá rão, ô van…

– Nếu dây xích hay nhông đã mòn hoặc hư hỏng quá, nên thay thế ngay. Không dùng xích mới với một đĩa mòn, vì như vậy, cả bộ sẽ lại hỏng nhanh chóng.

4. Hướng dẫn cách tăng xích xe máy đúng kỹ thuật

 

Tăng xích xe máy cần làm đúng kỹ thuật  

Nếu xích tải cần phải điều chỉnh, thao tác như sau:

– Dựng chân chống giữa lên, về số 0.

– Nới lỏng ốc trục và ốc kẹp nhông sau.

– Vặn êcu ở bên tăng đơ trái để chỉnh xích, vừa vặn vừa kiểm tra độ chùng cho đạt. Xoáy ốc ở phải theo bên trái, sao cho khấc ở hai bên tăng đơ cùng trị số so với dấu trên hai càng sau.

Hi vọng với hướng dẫn cách tăng xích xe máy đúng kỹ thuật bạn đã có cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhất. Đừng quên tham khảo tin tức mới để cập nhật xu hướng ô tô, xe máy trên thị trường.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *