" "

Huyền thoại xe máy Minsk tại Việt Nam

Vào những năm 80-90 xe máy Minsk đã có cuộc cách mạng bùng nổ tại nước ta, độ phổ biến của xe máy Minsk nhanh chóng phủ rộng toàn miền Bắc. Cho đến nay, khi nhắc đến xe máy Minsk nhiều người vẫn bồi hồi về huyền thoại xe máy cổ tại Việt Nam. Tintucgiaothong24h.com sẽ cùng bạn ôn lại huyền thoại xe máy Minsk tại Việt Nam. 

1. Lịch sử xe máy Minsk  ?

Những chiếc xe máy Minsk đầu tiên có xuất xứ từ đất nước của những cỗ xe tăng Đức. Vào năm 1951, chiếc xe Minsk đầu tiên chính thức ra mắt sử dụng động cơ 2 thì, khả năng tăng tốc khá nhanh với tốc độ đạt 70km/h. 

Lịch sử xe máy Minsk  ?
Lịch sử xe máy Minsk  ?

Vào năm 1958, mẫu xe Minsk được cải tiến về kiểu dáng giúp xe thêm phần trau chuốt hơn về ngoại hình và được gọi với cái tên M1M. Sau này, khi lấn sân sang thị trường Nga mẫu xe này được gọi là Aist 125 với động cơ ưu việt hơn có công suất 10 mã lực và hộp số từ 3 được nâng cấp lên 4 cấp.

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ CHIẾC XE MÁY ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Về sau có nhiều sự thay đổi hơn về dòng xe Minsk, các phiên bản mới được cải tiến và quan tâm hơn về ngoại hình, điển hình là năm 2003 mẫu xe Minsk được thay đổi diện mạo không khác mấy các mẫu xe máy hiện đại. Nhưng ký ức về mẫu xe Minsk đời cổ vẫn là thứ lắng đọng những người yêu thích dòng xe 2 thì này

2. Huyền thoại huy hoàng của xe máy Minsk tại Việt Nam 

Những chiếc xe máy Minsk xuất hiện từ thời bao cấp vào những năm 80 với nhiệm vụ chính là “chở lợn”. Xe máy Minsk là loại xe máy 2 thì có động cơ khỏe, có thể chuyên chở được các loại hành hóa cồng kềnh và khối lượng lớn nên được người dân nước ta ưa chuộng.

Mỗi lần xuất hiện xe máy Minsk lại nổ máy rất lớn và nhả nhiều khói nên gây ấn tượng mạnh, những chiếc xe này chủ yếu được sử dụng ở các vùng đồng bằng và miền núi phía Bắc nhiều hơn. 

Huyền thoại huy hoàng của xe máy Minsk tại Việt Nam 
Huyền thoại huy hoàng của xe máy Minsk tại Việt Nam 

Thời bao cấp, những chiếc xe máy Minsk chủ yếu phục vụ cho nhu cầu chở gia súc, gia cầm hoặc hàng hóa bởi sự khỏe khoắn ở động cơ và khả năng vượt địa hình tốt. Nhưng đến khi nước ta bước vào giai đoạn phát triển cùng sự vươn lên về mặt kinh tế thì những chiếc xe máy Minsk lại được ưa chuộng phục vụ cho nhu cầu “phượt” và du lịch. Các mẫu xe Minsk trở nên hot hơn bao giờ hết khi xuất hiện ở hầu hết các cung đường với tiếng nổ và nhả khói quen thuộc đã in sâu vào trong tâm trí nhiều người. 

Huyền thoại huy hoàng của xe máy Minsk tại Việt Nam 
Huyền thoại huy hoàng của xe máy Minsk tại Việt Nam 

Vì là những chiếc xe máy đời cổ nên những chiếc xe máy Minsk thường xuyên bị hỏng vặt và động cơ hay hỏng nên ngày càng ít được sử dụng hơn. Càng về sau người ta càng ít thấy các mẫu xe Minsk xuất hiện trên đường phố Việt. Những tưởng dòng xe của tuổi thơ này đã bay hơi nhưng đến nay các dòng xe này lại được tái hiện và tạo nên cơn sốt với những người yêu xe cổ. Các mẫu xe Minsk như một vật lưu niệm mang theo dấu ấn của thế kỷ trước được nhiều người săn lùng.

Theo tin tức mới nhất mà chúng tôi cập nhật được thì mẫu xe cổ từ thời bao cấp này xuất hiện tại Hà Nam và có giá lên đến hơn 100 triệu. 

Đó là huyền thoại xe máy Minsk tại Việt Nam giai đoạn những năm 1980 ở thế kỷ trước, đến nay chúng ta có thể hi vọng tương lai của dòng xe máy này trở lại bởi các phiên bản xe tái xuất gần đây như một món quà kỉ niệm từ quá khứ. 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *