" "

Lắp phanh ABS cho xe máy có nên hay không?

Hệ thống phanh ABS là hệ thống an toàn không xa lạ với những người dùng các phương tiện như ô tô hay xe máy. Tuy nhiên, trong bài viết chúng tôi sẽ thảo luận với các bạn một vấn đề rất nhiều độc giả thắc mắc đó là có nên lắp phanh ABS cho xe máy không?

1. Phanh ABS là gì?

ABS (viết tắt của Anti-Lock Braking System) được hiểu là hệ thống chống bó cứng phanh, giúp bánh xe không bị khóa cứng khi phanh để tránh tình trạng mất độ bám đường. ABS ban đầu được phát minh để trang bị cho máy bay, dần dần được phổ biến sang ô tô, xe máy phân khối lớn và hiện nay đang dần trở thành một trang bị an toàn tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe tay ga.

lắp phanh abs cho xe máy có nên hay không
Phanh ABS cho xe máy

Thep tìm hiểu của tintucgiaothong24h.com ABS hoạt động được dựa trên 4 cảm biến: lực phanh, tốc độ quay, khả năng cân bằng và độ trượt để có thể phát hiện ra những vấn đề khi các chỉ số này vượt quá giới hạn an toàn. Bộ điều khiển ECU nhận dữ liệu từ cảm biến, phân tích và điều khiển lực lên má phanh thông qua piston và xi-lanh của bơm thủy lực. Cơ chế bóp, nhả liên tục (từ 15 – 30 lần/giây) giúp hạn chế lực tác động quá mạnh của má phanh vào đĩa phanh, giữ bánh xe vẫn quay nhưng không bị khóa cứng. Khi tình huống nguy hiểm đã qua , hệ thống ABS sẽ tái áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng lại nhanh. Tính năng hỗ trợ này hữu ích trong các tình huống xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc di chuyển trên các đoạn đường trơn trượt khi trời mưa.

Tại Việt Nam, chỉ có một số dòng xe tay ga hạng sang được trang bị phanh ABS như: SH 125/150 của Honda, NMAX của Yamaha, Vespa Primavera 2017/Liberty 2016 ABS… của Piaggio. Tuy nhiên, các mẫu xe tay côn mà người lái thường sử dụng với tốc độ cao như: Honda Winner 150, Yamaha Exciter 150, xe máy Suzuki Raider lại không được trang bị hệ thống an toàn này. Vì vậy nên nhiều người suy nghĩ đến việc lắp phanh ABS, tuy nhiên điều này có nên không. Hãy cùng tintucgiaothong24h.com tìm hiểu tiếp.

2. Có nên lắp phanh ABS cho xe máy hay không?

lắp phanh abs cho xe máy có nên hay không
Lắp phanh ABS giúp trang bị cho xe an toàn hơn nhưng bạn cũng cần lưu ý thêm 

Trên lý thuyết thì việc lắp hệ thống phanh ABS cho xe máy giúp xe an toàn hơn trong quá trình vận hành, đặc biệt là những mẫu xe tay côn phân khối lớn với đặc thù là thường vận hành ở tốc độ cao.

Tuy nhiên, trên thực tế phanh ABS là một hệ thống cảm biến, ECU và bảng điều khiển,…việc lắp đặt ABS cũng làm ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe máy. Việc can thiệp vào hệ thống điện một cách cẩu thả có thể dẫn đến các nguy cơ chập/cháy hệ thống điện của xe và dẫn đến các tình trạng nguy hiểm cho xe (đề xe gặp vấn đề, đèn xe hoặc còi xe bị hỏng…).

>>>Xem thêm: Xe máy bị giật khi lên ga nên xử lý thế nào?

Ngoài ra, ABS hoạt động dựa trên việc đoán tự động từ cảm biến và bộ điều khiển trung tâm, nên nếu hệ thống này không chất lượng có thể gây ra những trục trặc trong quá trình hoạt động. Thực tế thì ngay cả những chiếc xe được trang bị ABS cũng có thể bị trục trặc, vì vậy, không thể đảm bảo chắc chắn rằng khi lắp phanh ABS cho xe máy thì xe sẽ hoạt động an toàn hơn. Nếu muốn lắp phanh ABS cho xe bạn nên đến những trung tâm và cửa hàng chính hãng để được trải nghiệm các dịch vụ một cách chuyên nghiệp nhất.

Hệ thống phanh CBS chỉ cần thêm bộ phận phân bổ lực phanh từ phanh tay trái đồng thời cho cả bánh trước và bánh sau, nên rõ ràng là sẽ rẻ hơn khá nhiều so với hệ thống phanh ABS, khi mà hệ thống phanh ABS không những cần cảm biến trên từng bánh xe để xác định lực ma sát của bánh, rồi bộ xử lý trung tâm CPU, rồi đèn báo hiệu… Do đó, những xe sử dụng phanh ABS sẽ có mức giá đắt hơn hẳn so với những dòng xe sử dụng phanh CBS.

Hi vọng những thông tin có nên lắp phanh ABS trên xe máy hay không được chúng tôi tư vấn trong bài viết đã giúp ích các bạn nếu đang có ý định trang bị thêm hệ thống phanh này cho xe của mình.

Xem thêm: Review xe Yamaha WR155R 2020 mới nhất

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *