" "

Mách bạn cách lái xe số tự động an toàn nhất

Những chiếc xe hơi được trang bị hộp số tự động ngày càng được ưa chuộng hơn bởi tiện dụng và linh hoạt. Nhưng không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động và có thể xử lý các tình huống bất ngờ xảy đến. Tintucgiaothong24h.com sẽ hướng dẫn bạn cách lái xe số tự động chuẩn và an toàn nhất qua bài viết sau đây.

Các bước lái xe số tự động đúng cách

Bước 1. Chuẩn bị lái

Khi chuẩn bị lái, bạn phải điều chỉnh tư thế ngồi của mình sao cho thoái mái nhất, chân để đúng vị trí phanh để có thể đạp phanh trong bất kỳ tình huống nào. Chỉnh gương chiếu hậu theo góc hợp lý để có thể quan sát phía sau phát hiện ra vật cản hoặc điểm mù nếu có.

Cách lái xe số tự động
 Cách lái xe số tự động

Xác định vị trí cần số, phanh tay và các phím điều khiển chức năng của ô tô. Đừng quên cài dây an toàn. Tiến hành đạp phanh và vặn khóa theo chiều kim đồng hồ để xe được khởi động.

>>> Xem thêm:  CÁCH ĐỀ PA LÊN DỐC ĐƠN GIẢN VÀ AN TOÀN

Bước 2. Lái xe

Chân phải đạp phanh và di chuyển từ từ cần số sang vị trí D ( Drive). Lưu ý bạn phải nhả phanh tay.
Trước khi bắt đầu di chuyển, phải quan sát kỹ lại một lần nữa, để chắc chắn không có vật cản hay điểm mù nào.

Cách lái xe số tự động
Cách lái xe số tự động

Sau khi xe đã di chuyển thì điều chỉnh tốc độ từ từ, không nên tăng tốc ngay. Đối với các đoạn đường đông đúc, công cộng nên di chuyển chậm để tránh xảy ra tai nạn.
Khi bạn muốn dừng xe hoặc muốn tốc độ của xe chậm lại, hãy dùng chân phải nhấn vào bàn đạp phanh từ từ, xe sẽ di chuyển chậm lại và dừng hẳn như ý muốn của bạn.

Sau khi đã đưa xe đến nơi đỗ và dừng hẳn, chân phải vẫn phải đạp phanh, gạt cần về vị trí P và tắt máy. Bạn đừng quên kéo phanh tay. Chân trái phải luôn trong trái hái chờ, không dùng chân trái bất cứ thao tác nào.

3. Lùi xe

Di chuyển cần số đến vị trí R (Reverse), quan sát phía sau và xung quanh, nhẹ nhàng di chuyển chân từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga.


Một số lưu ý để lái xe số tự động an toàn nhất

 

Xe số tự động có điểm cộng là giúp người lái chỉ cần tập trung vào việc điều khiển xe ô tô, không cần phải lo lắng lúc nào phải vào số, đạp chân.. người tài xế có thể thư giãn tay, chân trong lúc lái xe chứ không nhất thiết phải lái bằng hai tay và sử dụng chân quá nhiều.

Điểm trừ là mức ăn xăng của xe số tự động đáng lo ngại và người tài xế không chủ động điều chỉnh vận tốc được.

Có lẽ vì điểm trừ đó mà cánh mày râu không mấy thiết tha với xe số tự động, phái nữ thường quan tâm tới cách lái xe số tự động hơn cả vì họ sử dụng chúng nhiều hơn đàn ông.

Cách lái xe số tự động
Cách lái xe số tự động

Một số điều cần ghi nhớ khi lái xe số tự động:

-Trong mọi tình huống xảy ra, khi đang lái xe bạn tuyệt đối không được dùng chân trái. Sở dĩ, không được sử dụng chân trái vì chân trái có thể làm giảm phản xạ phanh, trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra, bạn sẽ gặp nguy hiểm.

-Luôn để chân tại đạp phanh khi xe chuyển sang vị trí “N” hoặc từ “N” sang vị trí khác, nếu không bạn sẽ mất khả năng điều khiển xe ô tô.

– Nếu tại vị trí cần số mà đèn báo nhấp nháy thì nên cẩn thận, hộp số tự động có thể đang gặp lỗi. Nên mang ô tô đến các đại lý, garage ô tô để được bảo dưỡng kịp thời.

– Không nên mang các chai lọ, nhất là đồ thủy tinh lên xe rồi đặt chúng dưới sàn, chúng có thể lăn và gây cản trở phanh, tệ hơn nữa là khi đi qua các tuyến đường xóc, hoặc xảy ra va chạm chúng có thể vỡ và làm bạn bị thương.

– Nên mang giày khi lái xe, không nên mang dép, đặc biệt là các dép có quai, chúng sẽ móc và bàn đạp và phanh.

– Để tránh các tình huống xe tăng tốc đột ngột, bạn không được đạp phanh khi xe đang chuyển cần từ P hoặc N.

Đó là một số cách lái xe số tự động an toàn nhất mà bạn nên trang bị cho mình, tintucgiaothong24h.com chúc bạn luôn lái xe an toàn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *