" "

Làm sao để kiểm tra mức độ tiết kiệm nhiên liệu của xe hơi? Tại sao xe của bạn luôn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn so với công bố của hãng?

Khi nói đến việc mua một chiếc xe mới, tiết kiệm nhiên liệu luôn luôn quan trọng, các nhà sản xuất được yêu cầu kiểm tra xe của họ theo quy trình bắt buộc (được quy định chi tiết theo Quy tắc thiết kế tiêu thụ nhiên liệu của Úc (ADR) 81/02 đối với phương tiện tiêu thụ nhiên liệu). Có rất nhiều thắc mắc rằng làm thế nào con số tiêu thụ nhiên liệu trên nhãn của chiếc xe được xác định và tại sao mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô luôn nhiều hơn con số được hãng công bố. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Các số liệu về tiêu thụ nhiên liệu của xe được dán trên kính chắn gió có nguồn gốc khá chính xác và mỗi chiếc xe được kiểm tra bằng cách sử dụng cùng một quy trình kiểm tra để đảm bảo mỗi chiếc xe chạy đến cùng một điểm chuẩn. Quy trình thử nghiệm được nêu chi tiết theo Nhãn tiêu thụ nhiên liệu ADR 81/02 cho xe hạng nhẹ. Thủ tục được tiến hành trong khoảng thời gian liên tục 20 phút và được chia thành một chu kỳ đô thị và ngoại thành.

Thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu được thực hiện ở cả đường nội thành và ngoại thành
Thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu được thực hiện ở cả đường nội thành và ngoại thành

Thử nghiệm với chu kỳ vận hành trong đô thị chiếm khoảng 67% trong thử nghiệm và chu kỳ vận hành ngoài đô thị chiếm 33% còn lại, cụ thể: 

Các chu trình vận hành trong đô thị bao gồm tốc độ trung bình thấp hơn và được thiết kế để mô phỏng lái xe trong một môi trường thành phố với một yếu tố liên tục dừng / bắt đầu lái xe ở tốc độ trung bình 19km / h và thời gian nhàn rỗi đáng kể khoảng 30 phần trăm.

Các chu trình vận hành ngoài đô thị xe sẽ được vận hành ở tốc độ cao hơn, trung bình là 63km/h và tối đa là 120 km/h. Đây không phải là một thử nghiệm chính xác về mức tiêu thụ nhiên liệu thường xuyên trên đường cao tốc, vì thử nghiệm không được tiến hành như mức tốc độ đã đặt ra trong một khoảng thời gian.

>>Xem thêm:

Mức tiêu thụ nhiên liệu cũng phụ thuộc vào động cơ xe
Mức tiêu thụ nhiên liệu cũng phụ thuộc vào động cơ xe

Ngoài các thông tin tiêu chuẩn ở trên, một số thông tin thú vị mà tintucgiaothong24h.com tìm hiểu về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô từ ADR 81/02:

– Tất cả các phương tiện được thử nghiệm cần phải có số km trên đồng hồ đo. Nếu nhà sản xuất muốn chạy trong một chiếc xe trước khi thử nghiệm (tối đa 15.000km), một bài kiểm tra phải được thực hiện ở 0km, cùng với số km cuối cùng trên xe. Hai số này sau đó được chia để đạt được “hệ số tiến hóa”, sau đó được sử dụng để tính toán con số phát thải cuối cùng.

– Một số bài đọc được thực hiện để xác định mức tiêu thụ nhiên liệu bên ngoài chỉ số của chiếc xe. Mật độ của nhiên liệu được sử dụng (đo ở 15 độ C), cùng với sự phát thải hydrocarbon, carbon monoxide và carbon dioxide được gộp lại trong một tính toán để xác định mức tiêu thụ nhiên liệu.

– Áp suất lốp, độ nhớt của dầu động cơ và tất cả các vật tư tiêu hao khác phải ở mức khuyến nghị của nhà sản xuất.

– Tất cả đèn và thiết bị báo hiệu phải được tắt hoặc ở trạng thái hoạt động bình thường của xe.

– Tất cả các thử nghiệm được tiến hành trong khoảng nhiệt độ môi trường xung quanh từ 20 đến 30 độ C.

Vì thử nghiệm được thực hiện trong điều kiện lý tưởng nên ra ngoài thực tế có nhiều chênh lệch
Vì thử nghiệm được thực hiện trong điều kiện lý tưởng nên ra ngoài thực tế có nhiều chênh lệch

Như vậy, khi nhà sản xuất giới thiệu các thông số về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô thì ra thực tế nó hoàn toàn có thể thay đổi, vì tất cả các con số tiêu thụ được ghi lại trong điều kiện lý tường, còn trong thế giới thực thì những khía cạnh này bị thay đổi đáng kể. Với những mẫu xe sang như i8 BMW hay Mercedes AMG thì mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn so với các dòng xe bình dân thông thường. Một điều khác để xem xét rằng phong cách lái xe của bạn có liên quan nhiều đến tiết kiệm nhiên liệu của xe. Phanh xe ô tô trễ và tăng tốc mạnh sẽ làm giảm tuổi thọ linh kiện và sẽ khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng. Đặc biệt với những mẫu xe hạng nặng và trọng lượng bị tăng thêm bởi việc chở thêm hành khách hoặc hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của nó. Tuy nhiên, nếu xe của bạn tiêu thụ nhiên liệu vượt quá 50% mức khuyến nghị thì cần phải kiểm tra lại động cơ. 

 

Hi vọng những thông tin trong bài đã cung cấp tin tức hữu ích đến bạn đọc.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *