" "

Mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ là bao nhiêu ?

Cảnh tượng xử phạt khi xe máy vượt quá tốc độ đã không còn xa lạ tại các nút giao thông Việt Nam. Khi bị cảnh sát “hỏi thăm” hầu  hết những người tham gia giao thông chỉ nộp phạt theo những gì được yêu cầu chứ không hiểu hết về tình huống mình đã vi phạm và mức phạt chính xác. Bài viết này sẽ chỉ rõ mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ là bao nhiêu để bạn tránh bị phạt oan. 

1. Tình huống mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ có hiệu lực

Vượt quá tốc độ khi tham gia giao thông không chỉ ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông mà còn gây nguy hiểm cho chính người sử dụng phương tiện đó và các phương tiện lân cận. Xe máy là một phương tiện quá thông dụng tại nước ta, các hiện tượng như vượt đèn đỏ, đánh võng, rượt đuổi nhau và vượt quá tốc độ xảy ra rất nhiều. Việc đề ra các mức xử phạt vi phạm sẽ giúp tình hình giao thông trở nên ổn định hơn và giảm thiểu được các vụ tai nạn xảy ra.

Tình huống mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ có hiệu lực
Tình huống mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ có hiệu lực

Tình huống chủ phương tiện tham gia bị xử phạt là khi phương tiện đó có dấu hiệu vượt quá tốc độ cho phép đã được quy định bởi Luật giao thông đường bộ. Mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ được áp dụng khi xe máy chạy quá tốc độ cho phép nhưng không gây ra tai nạn giao thông hay va chạm đối với phương tiện khác.

Tình huống mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ có hiệu lực
Tình huống mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ có hiệu lực

>>> Xem thêm: NHẬN BIẾT BIỂN GIỚI HẠN TỐC ĐỘ ĐỂ TRÁNH BỊ PHẠT OAN

Theo tintucgiaothong24h.com thì độ tối đa xe máy được áp dụng là 60km/h trên đường đôi hoặc đường một chiều có hai làn xe. Đối với đường hay chiều, không có dải phân cách xe máy chỉ được di chuyển với tốc độ tối đa là 50km/h. Nếu xe máy vượt quá tốc độ tối đa cho phép từ 5km/h trở lên sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính của cảnh sát giao thông. 

2. Mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ là bao nhiêu ? 

Mức xử phạt hành chính dành cho xe máy chạy quá tốc độ cho phép được quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau: 

  • Từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu xe máy chạy quá tốc độ từ 5km/h đến dưới 10km/h
  •  Từ 500.000 đến 1.000.000 đồng nếu xe máy chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h

  •  Từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng nếu chạy quá tốc độ vượt quá 20 km/h. Trường hợp này cảnh sát giao thông còn có thể tịch thu bằng lái của bạn.

Đó là các mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ cho phép, nắm được những tin tức này bạn sẽ biết được mình sẽ phải nộp phạt bao nhiêu nếu như vượt quá tốc độ. Chúc bạn luôn lái xe ở tốc độ quy định và an toàn. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *