" "

Nên đổ xăng 92 hay 95?

Trên thị trường hiện nay có hai loại xăng RON 92 và 95. Rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết nên đổ xăng 92 hay 95 cho động cơ xe và ngược lại. Vậy đổ loại nào tốt cho động cơ xe. Tintucgiaothong24h.com chia sẻ cho bạn thông tin chính xác nhất nhé.

Nên đổ xăng 92 hay 95?

Con số 92 hay 95 là chỉ số Octan RON biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số này càng cao thì khả năng chống nổ càng tốt. Điều kiện nhiệt độ, áp suất nén để gây ra hiện tượng cháy của xăng A95 cao hơn xăng A92 hay nói dễ hiểu hơn xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Nên đổ xăng 92 hay 95?

Mỗi động cơ sẽ được quy định tỷ số nén là khác nhau. Vì thế, xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có chỉ số này cao sử dụng cho động cơ có tỷ số nén cao. Xăng A95 thích hợp cho nững động cơ có tủ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, xăng A92 lý tưởng cho những động cơ có tỷ số nén dưới 9,5:1. Tại sao lại như vậy?

Một chiếc xe SH động cơ có tỷ số nén là 11:1 thì loại xăng tốt nhất là A95. Khi đó, thời điểm nổ của động cơ sẽ là tốt nhất. Tức là khi xy lanh di chuyển hết hành trình đến điểm chết cháy trên ở cuối kỳ nén, tạo ra được lực nén cao nhất lên hỗn hợp chát gồm có xăng và không khí. Nếu đổ xăng A92 dễ cháy hơn vào thời điểm nổ có thể diễn ra sớm hơn. Khi đó, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu mà có thể bị nổ sớm nên dễ gây ra hiện tượng mất công suất hay công suất không đạt được như thiết kế.

Nên đổ xăng 92 hay 95 phải phù hợp với động cơ xe?

>>>Xem thêm: Mệnh mộc mua xe màu đỏ được không?

Đối với một chiếc xe wave có tỉ số nén là 9:1 thì lúc này đổ xăng A92 sẽ tốt hơn vì khi đổ xăng A95 sẽ rất khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng, từ đó tạo ra nhiều cặn bã than lâu ngày làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng.

Hiện nay, ở các cây xăng hiện nay hầu như chỉ bán xăng RON 92, còn xăng RON 95 khá ít. Về cơ bản thì xăng được khuyên dùng xăng 95 vẫn có thể đổ xăng A92 được. Do hai loại xăng này chỉ khác nhau về tỷ lệ octan, tức là khác nhau về thành phần phụ gia, tính chất hoàn toàn không thay đổi.

Nên đổ xăng 92 hay 95?

Việc đổ xăng chéo này thường nên chỉ áp dụng khi các loại xăng khôn có sẵn loại đúng với động cơ, còn sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, buồng đốt.

Nên đổ xăng 92 hay 95 chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rõ phải không nào. Đổ loại xăng nào thì phải phù hợp với động cơ mà xe bạn sử dụng, đem lại hiệu quả vận hành tối ưu, tốt nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *