" "

Nhận biết biển giới hạn tốc độ để tránh bị phạt oan

Khi tham gia giao thông, người lái xe ô tô thường khá bối rối vì quá nhiều loại biển báo và vạch kẻ đường. Biển giới hạn tốc độ là loại biển báo thường xuyên khiến người tài xế bị phạt oan. Tintucgiaothong24.com sẽ cùng bạn nhận biết biển giới hạn tốc qua để tránh bị phạt oan qua bài viết dưới đây.

Biển giới hạn tốc độ là gì?

Tốc độ của phương tiện giao thông rất quan trọng, đối với thực trạng giao thông phức tạp như nước ta việc xuất hiện các biển báo sẽ giúp giảm tình trạng ách tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông, sự va chạm giữa các phương tiện với nhau, giữa phương tiện giao thông với người đi bộ.
Biển giới hạn tốc độ là loại biển báo thông báo giới hạn tối đa và tối thiểu ở từng lộ trình mà xe ô tô di chuyển. Đây là loại biển khá thông dụng các các điểm giao thông.
Có hai dạng biển báo mà người tham gia điều khiển phương tiện giao thông cần quan tâm nhất là loại biển báo trong khu dân cư và ngoài khu dân cư.

Biển báo giới hạn tốc độ
                                          Biển báo giới hạn tốc độ

Biển giới hạn tốc độ ở trong và ngoài khu dân cư

Theo thông tư số 91/2015/TT-BGTVT được Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành ngày 1/3/2016 thì tùy theo phương tiện tham gia giao thông và quy mô làn đường, tuyến đường, tốc độ tối đa sẽ được nâng lên trung bình là 10km.

Đối với trong khu dân cư

Theo điều 6. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ ( trừ đường cao tốc ) thì biển giới hạn tốc độ sẽ quy định :
+ Tốc độ di chuyển tối đa của các phương tiện tham gia giao thông sẽ là 60km/h đối với đường đôi, các tuyến đường một chiều có từ 3 làn xe cơ giới trở lên.

+ Đối với các loại đường hai chiều, đường một chiều mà có 1 làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa lúc này sẽ là 50km/h.

Biển giới hạn tốc độ trong khu dân cư
                             Biển giới hạn tốc độ trong khu dân cư

Đây là tốc độ quy định mà các phương tiện xe cơ giới như xe gắn máy, xe ô tô, xe mô tô hai bánh… phải tuân thủ. Nếu cố tình làm trái vượt quá tốc độ tối đa trên,các phương tiện này xe bị phạt theo quy định đã ban hành.

Đối với khu vực ngoài khu dân cư

Khu vực ngoài khu dân cư thường có tình trạng giao thông dễ thở hơn là những khu vực dân cư đông đúc, nhiều phương tiện giao thông và người đi bộ. Đối với khu vực này, tốc độ tối đa đã có những điều chỉnh so với Điều 6.

Cụ thể theo điều 7.Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ(trừ đường cao tốc) ngoài khu vực đông dân cư.
Điều luật này đã quy định:

+ Các phương tiện xe cơ giới đường độ như xe buýt, xe ô tô chuyên dùng, xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc được phép di chuyển với tốc độ tối đa là 70km/h đối với đường đôi – khu vực có 2 làn xe cơ giới trở lên và 60km/h đối với đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.

+ Biển giới hạn tốc độ quy định : Các phương tiện như xe ô tô chở đến 30 người (không phải xe buýt) hoặc xe có thể chuyên chở hàng hóa đến 3,5 tấn thì tốc độ tối đa cho phép với đường đôi là 90km/h và 80km/h đối với đường hai chiều không có dải phân cách.

Biển giới hạn tốc độ ngoài khu dân cư
                               Biển giới hạn tốc độ ngoài khu dân cư

+ Đối với các phương tiện như xe ô tô chở trên trên 30 người (trừ xe buýt) và ô tô có trọng tải vượt trên 3,5 tấn thì tốc độ giới hạn tối đa là 80km/h đối với đường đôi và 70km/h đối với đường hai chiều.

+ Với các phương tiện còn lại như ô tô kéo rơ mooc và ô tô kéo khác tốc độ giới hạn tối đa cho phép theo quy định là 60km/h với đường đôi, 50km/h với đường hai chiều.

Việc đưa ra các quy định về biển giới hạn tốc độ có thể giúp các đối tượng xe cơ giới di chuyển một cách hợp lý, tránh các rủi ro về va chạm, tai nạn giao thông.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *