" "

Những điều cần biết về xe máy

Khi sử dụng xe máy bạn cần biết những kiến thức cơ bản mà tintucgiaothong24h.com tổng hợp dưới đây để điều khiển xe an toàn và tốt nhất.

1. Động cơ xe máy

Những điều cần biết về xe máy - động cơ

Động cơ là thứ quyết định vận hành của xe

Một trong những điều cần biết về xe máy đó là tìm hiểu về động cơ xe. Động cơ là thứ quyết định chiếc xe có vận hành được hay không, dù thiết kế xe đẹp mà động cơ không khỏe thì thì chiếc xe của bạn coi như bỏ đi. Động cơ trên hầu hết xe máy là động cơ 4 thì (4 chu kỳ hút, nén, nổ, xả hỗn hợp khí thải).

2. Bộ chế hòa khí

Chế hòa khí (bình xăng con) có nhiệm vụ trộn không khí và nhiên liệu theo một tỷ lệ thích hợp tạo thành hỗn hợp hòa khí cho buồng đốt của xi-lanh. Tuy nhiên, các mẫu xe máy đời mới hầu hết sử dụng hệ thống phun xăng điện tử ( Fuel Injection- FI) nên bộ chế hòa khí không còn được sử dụng nhiều.

3. Bugi xe máy

bugi cũng là một trong những điều cần biết về xe máy

bugi có tác dụng châm cho động cơ nổ 

Bugi là ngòi châm nổ cho hỗn hợp nhiên liệu và khí trong động cơ. Nếu bugi bị bẩn, ướt, hư hỏng không đánh được lửa thì hỗn hợp không thể phát nổ, do đó động cơ không làm việc. Nếu xe của bạn không nổ được máy thì bạn nên kiểm tra xem có vấn đề gì về bugi hay không.

4. IC

Bộ chế hòa khí của xe máy cần có bugi để châm lửa, nhưng chỉ cần châm lửa trong kỳ nổ nên cần có bộ phận để khiến cho bugi đánh điện đúng lúc. Đây chính là tác dụng của IC, nếu không có IC thì bugi sẽ không ngắt lửa mà sẽ đánh lửa liên tục.

>>> Xem thêm: Cách chỉnh chế hòa khí xe máy đúng kỹ thuật

5. Hộp số

Một trong những điều cần biết về xe máy bạn cần lưu tâm nữa đó là hộp số cùng với xích, nhông là bộ phận truyền tải lực kéo tạo ra từ chuyển động của trục khuỷu tới bánh xe sau, đẩy xe tiến về phía trước. Hộp số của xe máy bao gồm các trục liên kết với nhau qua hệ thống bánh răng, mỗi lần thay đổi số thì các liên kết giữa các bánh răng sẽ thay đổi. Đối với các xe tay ga sử dụng hộp số biến thiên vô cấp CVT (Continuously Variable Transmission). Hộp số này không sử dụng xích và bánh răng, thay vào đó là dây đai (cu-roa) và bánh đai (pulley) tạo ra sức kéo hợp lý ở các tốc độ khác nhau mà không cần thay đổi cấp số.

6. Ắc quy

Ắc quy tích trữ nhiên liệu trên xe

Ắc quy tích trữ nhiên liệu trên xe

Ắc quy có nhiệm vụ lưu trữ điện năng để dùng cho các bộ phận như còi, đèn, hệ thống đánh lửa. Nếu ắc-quy hết hoặc bình ắc-quy có vấn đề sẽ không thể phóng điện, xe không nổ được máy. Bạn cần kiểm tra và thay ắc quy định kỳ để đảm bảo ắc quy không bị hết điện.

7. Dầu  máy

Dầu máy có tác dụng bôi trơn và làm mát động cơ, hộp số, ly hợp. Khi xe hoạt động, các bộ phận tiếp xúc với nhau gây ra ma sát lớn, nếu không có lớp dầu đệm sẽ nhanh chóng bị mài mòn, hư hỏng. Ngoài ra dầu máy còn có tác dụng làm kín khe hở piston và thành xi-lanh, làm sạch muội than trong quá trình cháy, hoặc chống gỉ sét cho các bộ phận.

8. Phanh đĩa

Phanh đĩa được sử dụng rất phổ biến trên các mẫu xe máy mới

Phanh đĩa được sử dụng rất phổ biến trên các mẫu xe máy mới

Phanh đĩa được trang bị khá phổ biến trên các mẫu xe hiện nay, phanh sẽ hoạt động khi các má phanh kẹp chặt vào đĩa khi có lực tác dụng từ tay phanh.  Lực tác dụng của tay phanh đẩy hệ thống dầu thủy lực bên trong đường ống làm việc, ép má phanh chặt lên đĩa. Vì khả năng phanh rất nhạy bén nên tay lái không quen thường bị mất lái khi phanh gấp. Do đó cần thực hành cách phanh từ từ, kết hợp cả phanh sau và phanh trước.

Hi vọng thông tin những điều cần biết về xe máy đã giúp bạn đọc nắm được những bộ phận cơ bản nhất trên xe để xác định nên mua loại xe nào, hiểu hơn về vận hành mẫu xe của mình. Đừng quên tham khảo những tin tức xe máy mới nhất để có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *