" "

Phân loại xe máy thông dụng nhất hiện nay

Xe máy là phương tiện di chuyển cá nhân phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên khi nhắc đến phân loại xe máy hầu hết người dùng đều chỉ có khái niệm về xe số, xe ga hoặc xe mô tô. Tuy nhiên trên thực tế phân loại xe máy có rất nhiều các dòng xe khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các dòng xe máy thông dụng nhất trên thị trường ngay.

1. Underbone

phân loại xe máy dòng underbone

Wave Alpha là một trong những mẫu xe underbone

Nằm trong phân loại xe máy thông dụng đầu tiên đó chính là underbone, dòng xe này có động cơ được đặt bên dưới khung xe chính, đầu xe nối đến thân xe là trục to dài gọi là khung sườn, đây là kiểu thiết kế underbone. Với dòng xe này, bình xăng sẽ đặt dưới yên xe, trong tâm xe ở giữa hoặc phía sau của người lái. Các mẫu xe underbone trên thị trường bao gồm: Dream, Wave, Future, Airblade, Exciter, Nouvo, Sirius…

2. Scooter

Phân loại xe máy dòng scooter

Vespa là một trong những đại diện của dòng Scooter

Với dòng scooter thì chiều cao của xe khá hạn chế, bình xăng nằm dưới yên và bánh xe nhỏ. Dòng xe này có tính thời trang và thường dành cho nữ giới vì tính nhỏ gọn. Một số ví dụ của dòng Scooter như sau: Vespa, Honda Lead, Spacy, SYM Attila…

>>Xem thêm: 

3. Sport bike

Phân loại xe máy dòng Sport bike

Dòng xe Sport bike

Phân loại xe máy thứ ba là dòng xe Sport, dòng xe này có đặc điểm là có bình xăng to phía trước vị trí lái, bánh xe có bề ngang lớn để bám đường tốt hơn. Thân xe sử dụng rất nhiều ốp nhựa để nâng cao tính khí động học, dòng xe này chạy được với tốc độ cao nhưng chỗ ngồi hẹp và mức tiêu hao nhiên liệu lớn.

4. Naked bike

phân loại xe máy dòng Naked bike

Dòng naked bike có phần máy xe được thiết kế lộ ra bên ngoài

Theo tintucgiaothong24h.com thì dòng naked bike có thiết kế khá giống với sport nhưng, tuy nhiên, phần khác nhau giữa hai mẫu xe này đó chính là thân xe. Tên gọi naked bike xuất phát từ đặc điểm là bộ máy của xe được lộ diện ra ngoài, người nhìn có thể thấy một lốc máy to dưới bình xăng mà không có tấm chắn.

5. Cruisier

Phân loại xe máy dòng Cruiser

Harley Davidson là một trong những mẫu xe tiêu biểu của dòng cruiser

Đây là biến thể của naked bike nhưng được khắc phục nhược điểm là phần máy xe bị lộ ra ngoài. Cruiser là xe chạy đường trường, có thùng đồ xe bên hông để chứa các đồ dùng tiện dụng cho các chuyến đi xa. Ngoài ra, chiều dài của dòng cruiser cũng nhỉnh hơn so với naked bike.

6. Touring

Phân loại xe máy dòng Touring

Phân loại xe máy dòng Touring

Dòng xe này chuyên dùng để đi xa và có thể đi trong thời gian dài, đây là dòng xe có kích thước lớn nhất và ưu tiên sự tiện dụng cho người dùng. Xe có thiết kế khá giống Cruiser nhưng chỗ ngồi thoải mái hơn, có chỗ dựa lưng cho người ngồi sau hoặc cả hai người, có tấm kính chắn gió phía trước xe và thùng xăng rất lớn. Tiêu biểu của dòng Touring là Honda Gold Wing với nhiều trang bị an toàn hiện đại hỗ trợ người dùng như trên xe hơi. Ở các thế hệ đầu, động cơ xe có dung tích 1.500 phân khối. Đến năm 2011 thì “ông hoàng đường trường” này mới được tăng cấp lên thành Goldwing 1800 phân khối, một bộ máy quá “khủng” so với cái xe hai bánh. Không lâu sau đó, Honda cũng đã trang bị khối hệ thống phanh ABS & nhất là túi khí (air bag) phía đằng trước cho Gold Wing 1.800 & trở thành mẫu mô tô đầu tiên trên nhân loại được trang bị công nghệ tiên tiến, an toàn và đáng tin cậy này.

7. Motocross

Phân loại xe máy dòng Motocross

Motorcross rất thích hợp để di chuyển trên địa hình phức tạp

Đây là dòng xe chuyên chạy trên địa hình phức tạp còn có tên gọi khác là xe cào cào, đặc điểm của Motocross là yên xe cao, thân xe rất gọn, ít được ốp vỏ, bánh xe lớn với gai trên lốp to và sâu. ới ưu thế gầm xe cũng cao, bề ngang bánh xe nhỏ nhưng gai to nên rất thích hợp để đi trên những loại địa hình phức tạp ví dụ như sình lầy, nhiều đất đá, lội suối…

8. Xe máy điện

Xe máy điện là phương tiện giao thông đường bộ với hai hoặc ba bánh dùng động cơ chạy bằng năng lượng điện. Khác với xe đạp điện, xe máy điện không dùng bàn đạp để chạy. Điện để chạy động cơ xe thường được lưu trữ trong pin sạc (khác với Tàu điện và một số loại xe buýt điện dùng điện từ các dây dẫn dọc đường), và có thể sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện. Cũng như xe máy chạy xăng, xe máy điện cũng có cả loại khung có thể bước qua dễ dàng. Xe máy điện cùng với các loại phương tiện giao thông đường bộ chạy điện khác hiện được coi là một phần của phương án dùng các nhiên liệu thay thế nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

>>>Xem thêm: Đánh giá xe máy điện Pega eSH

Với những thông tin về phân loại xe máy thông dụng hiện nay, hi vọng bạn đọc đã có thể hiểu được và tìm cho mình một mẫu xe phù hợp.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *