" "

Skyactiv là gì?

Bạn đã nghe đến cái thuật ngữ Skyactiv ? Vậy bạn có biết chính xác Skyactiv là gì? Nguyên lý hoạt động của động cơ này là gì. Cùng tìm hiểu về Skyactiv qua bài viết dưới đây nhé.

Skyactiv là gì?
Skyactiv là gì?

Skyactiv là gì?

Skyactiv là tên gọi khác động cơ phun xăng trực tiếp (Gasoline Direct injection- GDI), hút khí tự nhiên thế hệ mới. Động cơ này tập trung vào việc cải thiện quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu với tỉ số nén cao.
Hiện nay trên các dòng xe Mazda (Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX5) đều được trang bị SkyActiv nhằm nâng cao độ bền và nâng cao hiệu suất làm việc. Động cơ SkyActiv có tỷ số nén cao, tỷ số này cao nhất dành cho động cơ xăng hiện nay : 14: 1

Động cơ SkyActiv có hệ thống khí thải 4-2-1, hệ thống này bố trí để làm giảm khí nóng tồn tại trong xy lanh. Kim phun động cơ phun xăng trực tiếp này được lắp trực tiếp vào buồng đốt và có piston có khoang cháy riêng để đẩy nhanh và tối ưu hóa quá trình đốt nhiên liệu.

SkyActiv đã được nhận giải thưởng danh giá ” Công nghệ của năm” tại Nhật bản năm 2012. Ngoài động cơ có hiệu suất cao, động cơ này còn có những cải tiến trên toàn bộ chiếc xe bao gồm hộp số SkyActiv tự động, nó có thể kết nối tất cả các đòi về việc vận hành, hộp số sàn để các xe đều sang số giống chiếc xe thể thao MX-5 huyền thoại.

Khung gầm của SkyAtiv khá nhẹ mang đến cảm giác lái thú vị, cùng hệ thống thân xe SkyActiv nhẹ với độ cứng cường lực cao, tạo độ an toàn khi va chạm ngay cả ở cấp độ mạnh.

Động cơ SkyActiv có mức tiêu hao nhiên liệu đáng nể, trên động cơ 2.5 của Mazda CX5 ALL New là 6 lít/100km trên đường trường và 7.5 lít/100km đường hỗn hợp.

Nếu so với các động cơ tăng áp hiện nay, thì mức tiêu hao này của SkyActiv khá lý tưởng, vì các động cơ tăng áp phải dạt 1 vòng quay nhất định khi hoạt động, nói đúng hơn là lượng khí thải phải đủ thì mới có thể kéo được turbine tăng áp suất để tăng công suất.


Hộp số SkyActiv là gì? Chính là  loại hộp số tự động đời 6 cấp độ, hộp số được thiết kế chuyển số mượt mà như hộp số biến thiên vô cấp CVT. Hộp số 6 cấp SkyActiv chuyển số nhanh hơn ở tốc độ vòng tua động cơ thấp nhằm tăng tính êm dịu và tiết kiệm nhiên liệu, và có độ tin cậy cao hơn hộp số CVT về việc truyền công suất, momen xoắn và khả năng tăng tốc.

Tương lai của SkyActiv là gì?

Dựa vào các tính năng ưu việt mà SkyActiv mang lại, các kỹ sư của Mazda hi vọng công nghệ động cơ xăng của Mazda sẽ giảm bớt lượng CO2 ra môi trường. Trong khi các hãng xe điện không tạo ra CO2 trong quá trình hoạt động thì chúng lại có lượng carbon được tạo ra trong quá trình sản xuất điện.

Mazda đã tuyên bố, động cơ SkyActiv của họ sẽ vượt qua các động cơ điện về lượng khí thải CO2 mà không cần các chi tiết hybrid nặng nề và tốn kém.

Tương lai của Skyactiv là gì?
Tương lai của Skyactiv là gì?

Hiện nay,  động cơ Skyactiv-G đang có được vị thế riêng trên thị trường và được khách hàng đánh giá cao và càng chứng tỏ được chất lượng vượt trội của động cơ công nghệ Skyactiv độc đáo của mình khi Toyota đã quyết định sử dụng động cơ Skyactiv-G cho mẫu xe Yaris của họ.

Các mẫu xe Yaris bán ra ở thị trường Bắc Mỹ sẽ được lắp ráp tại nhà máy của Mazda ở Mexico. Toyota đã sử dụng động cơ SkyActiv của Mazda tạo nên sự thu hút đặc biệt cho dòng xe cỡ nhỏ Yaris này. Điều này cũng giúp Mazda quảng bá được động cơ của mình dựa vào sự hợp tác với người đồng hương lớn này.


Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi Skyactiv là gì và những vấn đề liên quan tới skyactiv mà tintucgiaothong24h.com tổng hợp được, hi vọng sẽ là thông tin tham khảo có ích cho bạn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *