" "

Tìm hiểu về chiều dài cơ sở của xe ô tô

Thuật ngữ chiều dài cơ sở khá là thông dụng trong các bảng thông số xe ô tô. Vậy chiều dài cơ sở là gì? Nó vận hành ra sao? Bạn đang dự định mua xe nhưng không biết chọn loại xe có chiều dài cơ sở như thế nào ?  cùng tintucgiaothong24h.com tìm hiểu về chiều dài cơ sở qua bài viết dưới đây.

Chiều dài cơ sở là gì?

Đối với các xe có 02 trục và 04 bánh thông thường thì chiều dài cơ sở là khoảng cách từ tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau.

Căn cứ vào mục đích sử dụng mà mỗi loại xe có chiều dài cơ sở khác nhau để phù hơp với nhu cầu của khách hàng, chiều dài cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chọn mua xe.

Điều kiện vận hành

Loại xe hay phải di chuyển ở khu vực có địa hình phức tạp thường có chiều dài cơ sở ngắn
        Loại xe hay phải di chuyển ở khu vực có địa hình phức tạp thường có                                                 chiều dài cơ sở ngắn

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, khu vực địa hình mà xe vận hành.. mà các thông số kĩ thuật của mỗi loại xe là khác nhau. Đối với các dòng xe được thiết kế để di chuyển ở khu vực có địa hình phức tạp, hiểm trở thì chiều dài cơ sở được thiết kế ngắn, việc thiết kế như vậy sẽ giúp xe được vận hành linh hoạt bởi  các góc giới hạn lật ngang/dọc lớn hơn, các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp cùng khỏang sáng xe gầm cao, các dòng xe các chiều dài cơ sở ngắn, gầm xe cao là các loại xe địa hình có giá trung bình nhưng có thể di chuyển trên mọi dạng địa hình rất linh hoạt, .

 

Chiều dài cơ sở của xe ô tô
                              Chiều dài cơ sở của xe ô tô

 

Với những dòng xe được thiết kế để vận hành trên các quãng đường phải di chuyển với tốc độ cao và hay phải phanh, cua gấp thì phải tăng chiều dài cơ sở lên và gầm xe phải hạ thấp độ cao. Ngoài ra điều này còn làm thân xe  hoạt động ổn định hơn nhờ trọng tâm xe thấp và hệ số sinh học tốt hơn, làm tăng khả năng bám đường, giúp xe di chuyển an toàn.

Chiều dài cơ sở càng lớn thì khung gầm xe càng dài, điều này khiến khối lượng xe cũng tăng lên tiêu tốn xăng dầu, bảo dưỡng.. Thông thường, các xe có chiều dài cơ sở lớn là các dòng xe thuộc dòng xe cao cấp như BMW 7 Series, Toyota Altis…Những chiếc xe có chiều dài cơ sỏ quá lớn có thể gây phiền phức cho chủ xe vì độ cồng kềnh

 

Tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể

Chiều dài cơ sở ảnh hưởng đến hầu hết các tính toán về thông số chính của xe.
Các loại xe ô tô có chiều dài cơ sở tỉ lệ với kích thước tổng thể lớn hơn thì khoanh hành khách sẽ tốt hơn, tuy nhiên khả năng vận hành của những loại xe này sẽ kém hơn và không có nhiều tính thẩm mỹ.

Xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn
                Xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể  lớn

      

Dễ thấy các dòng xe nhỏ hay di chuyển trong thành phố sẽ có hai trục xe được kéo dài và áp sát phần sau.

Còn các mẫu xe sedan lại thoải mái về kích thước tổng thể và có ngoại hình đẹp hơn.

Khi lựa chọn mua xe, cũng cần quan tâm tới sự hòa hợp giữa chiều dài tổng thể của xe và chiều dài cơ sở để chọn được một chiếc xe cân đối về mặt thẩm mỹ, lại phù hợp với điều kiện vận hành, phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi cá nhân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiều dài cơ sở, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ trang bị thêm cho mình kiến thức về chiều dài cơ sở để chọn được một chiếc xe ưng ý nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *