" "

Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi mua xe chạy dầu diesel

Mới đây, Toyota đã phải giải quyết các vấn đề DPF (bộ lọc hạt diesel) trên  một số động cơ turbo diesel 2,8 lít của mình. Như vậy có nghĩa là xe chạy dầu diesel có thể mang đến một số những đặc điểm không tốt? Hãy cùng tintucgiaothong24h.com đánh giá trong bài viết này.

DPF là một bộ lọc cụ thể được thiết kế để chụp và lưu trữ muội than (hoặc các hạt) được tạo ra bởi động cơ diesel. Nó được tạo ra với lý do đơn giản là để giảm lượng khí thải thoát ra từ ống xả. Tuy nhiên, DPF có khả năng hạn chế khi chỉ lưu giữ được một phần nào đó số lượng muội than và nó cần phải được làm sạch định kỳ. Quá trình đốt cháy muội than bị giữ trong DPF đưa ra ngoài này có thể tạo ra lượng khí thải thậm chí còn kinh khủng hơn. 

xe chạy dầu diesel có thể thải ra những khí nghiêm trọng do DPF
xe chạy dầu diesel có thể thải ra những khí nghiêm trọng do DPF

DPF cần làm nóng tới 600 độ C để đốt cháy các hạt bị mắc kẹt và đó là vấn đề phát sinh đối với động cơ diesel ở thành phố. Thật khó để đưa DPF đến nhiệt độ đó khi bạn lái xe ở khoảng cách rất ngắn hoặc trong thời gian ngắn. Khi xe chạy dầu diesel phải vận hành một quãng đường quá ngắn và phải bật tắt nhiều lần thường trở thành cơn ác mộng của DPF. Bạn có thể đã từng thấy những chiếc xe sử dụng hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian với động cơ diesel chạy trong thành phố với những đám khói đen thoát ra, đây chính là vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Chủ sở hữu của các phương tiện được trang bị DPF đã báo cáo nhiều vấn đề với xe của họ khi DPF bị tắc – vấn đề làm mát, tăng sử dụng nhiên liệu, tăng tốc độ không tải, thay đổi lưu ý động cơ và mùi khó chịu phát ra. Về cơ bản, khi DPF bị tắc thì xe hơi chạy dầu diesel sẽ không hoạt động đúng cách của nó và sinh ra vấn đề nghiêm trọng về khí thải. DPF không ưa xe vận hành ở nhiệt độ thấp, thông thường khi chạy xe trên cao tốc sẽ cho phép DPF đạt được nhiệt độ và chu kỳ đốt cháy lý tưởng. Sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra “Vậy tôi nên sử dụng động cơ xe chạy bằng dầu diesel hay bằng xăng?” Câu trả lời đưa ra khá đơn giản, hãy xem xét mục đích sử dụng xe của bạn là gì: bạn sử dụng cho công việc, sử dụng để chở những hàng hóa nặng nề hay off-road?

Cần căn cứ vào mục đích sử dụng thực tế để quyết định động cơ xe
Cần căn cứ vào mục đích sử dụng thực tế để quyết định động cơ xe

Vấn đề hiện nay cũng đã trở nên phức tạp hơn khi có một số xe chạy dầu diesel cỡ nhỏ của Châu Âu hoạt động hiệu quả và nhiều cuộc tranh luận về nhiên liệu đã xảy ra chuyển hướng sang hiệu quả nhiên liệu nhiều hơn là độ bền khi làm việc. Động cơ diesel cung cấp cảm giác lái thực tế hơn, mô men xoắn mượt mà và vận hành ổn định trong khoảng tốc độ từ 0-60km/h. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe sử dụng động cơ diesel có giá đắt hơn để bù đắp cho hiệu quả về chi phí sử dụng nhiên liệu. Khi động cơ tăng áp phát triển, động cơ xăng Turbo hiện đại mang đến nhiều lợi ích lái xe tương tự như động cơ diesel và vẫn đạt được hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Hệ thống truyền động Hybrid cũng đang bắt đầu có hiệu quả trong thực tế ngành công nghiệp xe hơi hiện nay.
Trừ khi bạn đang sử dụng xe chạy dầu diesel nhằm mục đích là phương tiện làm việc, còn lại bạn có thể thấy rằng xe sử dụng động cơ xăng phục vụ bạn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu động cơ diesel có DPF thì hãy để mắt đến nó và giữ cho nó hoạt động một cách khoa học. Nếu hãng xe của bạn đưa ra bất kỳ lệnh thu hồi, sửa chữa, cập nhật, bất kể trường hợp nào có thể xảy ra, hãy thực hiện. Và một tháng hãy dành thơi gian chạy dọc theo đường cao tốc điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho mẫu xe chạy dầu diesel của bạn thay vì bạn cứ dùng nó ở đường nội thành. 

Xe chạy diesel thích hợp với công việc vận tải và đi đường xa
Xe chạy diesel thích hợp với công việc vận tải và đi đường xa

Đây là vấn đề nhưng bạn đừng vội mua một chiếc xe chạy dầu diesel mà không xem xét kỹ các phương án. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn thì có thể một chiếc xe chạy bằng xăng hoặc sử dụng động cơ Hybrid sẽ có ý nghĩa hơn và hiệu quả về chi phí hơn. Xe chạy dầu diesel vẫn rất hữu ích khi cần đi du lịch đường dài, kéo xe và làm các công việc chở cây cối, vận tải vật liệu xây dựng. Tuy nhiên nếu bạn chỉ cần một chiếc xe để đi làm quanh thành phố, đưa con cái đến trường và đi loanh quanh ở khoảng cách gần thì động cơ xăng vẫn là một lựa chọn thông minh hơn nhiều.

Mong rằng với những tin tức mới nhất về những điều cần lưu ý khi mua xe chạy dầu diesel bạn đã có được gợi ý hữu ích nhất để lựa chọn cho mình mẫu xe chạy động cơ ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bản thân.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *