" "

Xe máy bị giật khi lên ga nên xử lý thế nào?

Trong quá trình sử dụng xe máy, đôi khi bạn có thể nhận thấy hiện tượng xe máy bị giật khi lên ga. Tình trạng này có thể khiến cho bạn vô cùng khó chịu nhất là lúc lưu thông trong những con đường chật hẹp hoặc khi đường đông đúc. Nhiều khi hiện tượng xe bị giật ga còn khiến người lái giật mình không làm chủ được tay lái và để lại những hậu quả đáng tiếc. Trong bài chia sẻ này, tintucgiaothong24h.com sẽ giúp bạn hiểu rõ guyên nhân và cách xử lý cho hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc, vào số,… giúp bạn điều khiển xe an toàn hơn.

1. Lỗi bánh xe khiến xe máy bị giật khi lên ga

Lỗi bánh xe khiến xe máy bị giật khi lên ga
Lỗi bánh xe khiến xe máy bị giật khi lên ga

Trên các bánh xe sẽ có một lớp cao su có tác dụng làm giảm giật giúp giảm bớt tác động tiêu cực khi xe tăng tốc, lên ga. Tuy nhiên khi phần cao su này bị dập hoặc chai cứng thì bánh xe của bạn sẽ hoạt động một cách không bình thường và có thể giật mạnh khi tăng ga đột ngột.

Để kiểm tra xem cao su giảm giật có hoạt động tốt không, bạn cần tháo nắp dưới hộp xích, một tay bóp chặt xích và một tay lắc mạnh bánh xe. Nếu máy xe có độ rơ rất nhỏ thì cao su giảm giật còn tốt, nếu độ rơ quá lớn thì chứng tỏ bộ phận này đã bị mòn, chai cứng,… Trong trường hợp độ rơ của xe quá lớn, người dùng nên thay thế cao su giảm giật để đảm bảo xe máy luôn chạy tốt, ít bị rung giật khi vào số, tăng ga.

2. Sự cố từ hệ thống đánh lửa

Bugi phóng tia lửa không ổn định cũng có thể dẫn đến hiện tượng giật ga, nguyên nhân là do sự thay đổi công suất đột ngột khiến xe máy bị giật và có thể xảy ra tiến nổ lớn. Một số dòng xe đời mới cũng có thể bị giật tăng ga nếu đường hồi lưu khí thải bị tắc ngẽn. Bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách háo bugi xe ra, lau chùi sạch sẽ rồi lắp lại vào xe máy.

3. Xe máy bị giật ga do lỗi nhông xích

 Xe máy bị giật ga do lỗi nhông xích
Xe máy bị giật ga do lỗi nhông xích

Nếu bộ nhông xích của xe bạn bì chùng thì khi tăng ga cũng có thể khiến xe bị giật kèm theo tiếng kêu lạch cạch do xích bị va đập vào hộp xích. Để khắc phục hiện tượng lỗi nhông xích này, bạn chỉ cần chỉnh tăng độ căng của xích lên, nếu đã hết giới hạn tăng xích bạn có thể cắt bớt mắt xích.  Tuy nhiên, khi xích đã quá rão do được sử dụng trong thời gian dài nên biện pháp trên chỉ là tạm thời, thời gian sử dụng không lâu. Vì vậy, người chủ xe cần chú ý nên sớm thay xích mới nếu xích đã quá rão.

>>>Xem thêm: Hiện tượng xe máy ra khói trắng là bị gì? Làm sao để khắc phục?

4. Xe bị rồ ga do xăng nhớt

– Xe máy bị hết xăng: chỉ cần đổ xăng đầy đủ cho xe là bạn có thể di chuyển bình thường mà không lo xe bị giật.

– Xăng bị nhiễm nước: cần tháo sạch xăng cũ đi và đổ xăng chuẩn cho xe để khắc phục hiện tượng xe bị giật khi di chuyển.

– Xe bị hết nhớt: nếu xe máy bị hết nhớt thì cũng có thể gây hư máy, lột dên và khiến xe bị giật khi lưu thông. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần thêm nhớt cho xe là được.

Hi vọng những cách xử lý hiện tượng xe máy bị giật khi lên ga ở trên sẽ hữu ích kho các bạn thường gặp phải hiện tượng này. Hãy cập nhật thêm tin tức mới của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hữu ích khác.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *