" "

Xe máy bị giật khi tăng tốc và cách xử lý đúng

Trong thực tế, khi đi xe máy có khi bạn sẽ gặp hiện tượng xe máy bị giât khi tăng tốc. Tuy không trực tiếp gây mất an toàn nhưng xe bị giật tạo cảm giác khó chịu khi lái xe, có thể khiến người lái giật mình và không làm chủ được tay lái. Trong bài viết này, tintucgiaothong24h.com sẽ làm rõ các nguyên nhân và đưa ra cách xử lý cho hiện tượng này.

1. Giảm giật ở bánh xe

Xe máy bị giật khi tăng tốc do miếng đệm cao su ở bánh xe

Xe máy bị giật khi tăng tốc do miếng đệm cao su ở bánh xe

Hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc có thể do chi tiết cao su ở bánh xe bị chai hoặc bị dập. Để kiểm tra miếng cao su này có còn nguyên vẹn hay không bạn cần  tháo nắp dưới của hộp xích, sau đó một tay giữ chặt nhông sau (hoặc bóp chặt xích) rồi dùng tay còn lại lắc mạnh bánh xe. Nếu bánh xe không có độ rơ hoặc độ rơ rất nhỏ thì cao su giảm giật còn tốt, và ngược lại. Nếu bánh xe hết độ rơ thì bạn cần lót thêm miếng cao su đươc cắt từ săm xe để giảm bớt hiện tượng này, nếu miếng cao su bị hỏng quá nghiêm trọng thì bạn nên đến các trung tâm để thay miếng cao su này.

2. Xe máy bị giật khi tăng tốc do nhông xích

Xe máy bị giật khi tăng tốc do nhông xích

Xe máy bị giật khi tăng tốc do nhông xích

Khi xích quá chùng, rão sẽ gây giật xe nhưng nhẹ hơn so với trường hợp ở giảm giật bánh xe và thường kèm theo tiếng cành cạch do xích va đập vào hộp xích. Khi xảy ra hiện tượng này, bạn có thể tăng xích, tuy nhiên chỉ làm được khi xích còn có thể kéo căng. Nếu xích quá chùng, bạn có thể dùng đến giải pháp cắt bớt mắt xích.

Ngoài ra, nhông bị mòn cũng có thể gây ra hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc, Thường có hai dạng mòn ở nhông, mòn đỉnh răng và mòn chân răng, tùy từng loại xích. Loại mòn đỉnh răng là gặp nhiều nhất, dễ gây trượt xích dẫn tới giật xe, đội xích dẫn tới đứt xích. Dạng mòn ở chân răng ít gặp hơn, nhưng dễ gây mắc xích khiến xích bị vẩy gây giật xe (có thể gặp ở cả xích mới có độ ăn khớp sâu, và quá khít). Trong trường hợp này, để giảm hiện tượng giật của xe có thể tăng xích ở mức độ vừa phải (nếu căng quá, xe càng giật hơn).

>>>Xem thêm: Xupap xe máy là gì? Cấu tạo của xupap như thế nào?

3. Xe bị giật do hệ thống đánh lửa

Xe máy bị giật do hệ thống đánh lửa

Xe máy bị giật do hệ thống đánh lửa

Do sự phóng tia lửa điện không ổn định ở bugi dẫn tới sự thay đổi công suất đột ngột làm xe bị giật và kèm theo đó là tiếng nổ lớn. Nếu gặp vấn đề này xe sẽ bị giật khi tăng tốc nếu đường hồi lưu khí thải bị tắc. Cách xử lý hiện tượng này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo bugi xe ra, lau chùi sạch sẽ rồi lắp lại vào xe và khởi động lại xe.

4. Xe bị giật khi tăng tốc do côn

Xe bị giật khi tăng tốc do côn

Xe bị giật khi tăng tốc do côn

Đây có thể là nguyên nhân làm xe bị giật khi tăng và trả hết ga đột ngột nhưng nguyên nhân chính xác phần lớn nằm ở chi tiết cao su giảm giật côn sau. Chi tiết này về cơ bản có chức năng giống với cao su giảm giật ở bánh xe.Giảm giật ở côn sau là nguyên nhân gây ra giật xe khi thời gian sử dụng côn đã quá lâu. Các xe cũ hoặc xe đã từng thay chi tiết này dễ gặp phải hiện tượng giật xe do cao su bị lão hóa, co ngót trong quá trình sử dụng hoặc chất lượng kém.

Hi vọng những thông tin về hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc và cách xử lý đúng được chúng tôi gợi ý ở trên, bạn đã có thể tự xử lý sự cố khi gặp phải hiện tượng này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên rằng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về xử lý các vấn đề trên xe máy thì nên đưa đến các cửa hàng sửa chữa để được nhân viên xử lý và hướng dẫn bạn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *