" "

Xe máy bị vô nước và chết máy nên xử lý thế nào?

Mùa hè đến đồng nghĩa với việc thưởng xảy ra những cơn mưa lớn khiến đường xá ngập nước, điều này cũng gây nhiều khó khăn cho việc vận hành xe cộ vì dù là xe số hay xe ga thì khi đi qua đoạn đường ngập nước nặng thường bị chết máy và nếu không xử lý kịp thời thì nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng rất cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khi xe máy bị vô nước và chết máy nên xử lý thế nào?

1. Cách xử lý xe máy bị vô nước

xe máy bị vô nước
Cần thay nhớt xe ngay sau khi đi qua đường ngập

Theo tintucgiaothong24h.com xe máy bị vô nước và chết máy thì công việc khắc phục khá phức tạp, muốn xử lý tình trạng này việc đầu tiên bạn cần làm là tháo hết toàn bộ nhớt máy, đổ nhớt rửa máy chuyên dụng để xả hết nhớt bị hòa lẫn nước trong các-te.  Sau đó cho máy chạy bằng một hộp nhớt mới sau đó lại xả nhớt đã chạy ra và thay bằng nhớt khác. Bạn nên chú ý quan sát màu nhớt trong vài ngày, nếu nhớt vẫn có màu thì nên tiếp tục thay nhớt thêm lần nữa.

Sau khi rửa máy bạn cần kiểm tra các bộ phận dễ bị nước mưa ăn mòn như: xích, các trục nối và lò xo của hệ thống phanh, dây ga, dây công-tơ-mét, chân chống, chân phanh, cần khởi động …tùy từng bộ phận maf bạn dùng mỡ hoặc dầu máy để xử lý.

Nếu phải lội nước bạn nên đi xe ở số thấp như số 1, số 2  và giữ đều ga. Sau khi lội nước bạn nên thay dầu máy cho xe, nếu xe bị chết máy thì phải lập tức rửa máy vì nước đã lọt vào trong máy nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra nắp đậy bugi và dây cao áp để đảm bảo hệ thống đánh lửa hoạt động ổn định. Bên cạnh đó sau khi đi trời mưa bạn cũng nên kiểm tra lại chế hòa khí, bộ lọc gió, ống xả … để đảm bảo không có vấn đề gì trong những lần vận hành sau.

2. Đi xe máy trong đường ngập nước như thế nào?

Đi đường ngập nên sử dụng số thấp
Đi đường ngập nên sử dụng số thấp

– Hãy đi xe ở số nhỏ như số 2, không nên đi số 1 vì xe sẽ bị giật, số 3 và số 4 sẽ khiến động cơ xe bị yếu nên không thể vượt qua vùng nước ngập.

– Đối với xe tay ga nên đi mức ga lớn để xe đủ khỏe tránh cho nước vào pô xe và phần quạt gió của xe.

– Không giảm ga xe trong khi đi trong nước ngập vì sẽ khiến xe mất đà và chết máy. Nếu muốn tăng tốc và giảm tốc trong đường ngập bạn nên dùng thắng tay và thắng chân thay vì giảm ga.

Nếu xe không thể khởi động được hãy tháo bugi ra, đạp cần khởi động để đẩy hết nước trong máy ra sau đó lau khô bugi và lắp lại. Khóa xăng và xả hết xăng cũ còn đọng trong bộ chế hòa khó sau đó bạn khởi động là xe có thể chạy tiếp được. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời, để xe không bị ảnh hưởng bởi nước mưa xâm nhập về lâu dài bạn cần phải ngay lập tức thay dầu. Nguyên nhân là nước mưa vào máy sẽ khiến dầu bị mất hết độ nhớt ẫn đến các bộ phận khác như: tay biên, xi lanh, đầu bò, xu- páp … cũng sẽ hỏng theo.

>>> Xem thêm: Xe máy bị giật khi tăng tốc và cách xử lý đúng

3. Một số lưu ý khi đi xe máy trong vùng ngập nước

Nên hạn chế hết sức việc đi vào đường ngập
Nên hạn chế hết sức việc đi vào đường ngập

Điều đầu tiên bạn nên lưu ý là tránh tối đa những con đường ngập nước vì dù đi trong nước nhanh hay chậm, ít hay nhiều thì cũng có thể khiến xe của mình hỏng hóc. Không nên đi quá sát vào lề đường vì lề đường thường trũng hơn và khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

iữ khoảng cách thích hợp với xe trước và tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe này gây ra. Khi đi xe trong điều kiện ngập luôn số sử dụng số thấp và giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Trong mọi tình huống, cần hết sức bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra.

Hi vọng với những thông tin về cách xử lý khi xe máy bị vô nước và những lưu ý khi đi xe máy trong đường ngập nước đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm vận hành xe trong mùa mưa sắp đến.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *