" "

Xe máy bị yếu hơi và cách xử lý

Sau một thời gian sử dụng xe máy thời bị yếu hơi, nổ chậm và ì ạch là một tình huống diễn ra khá phổ biến. Chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị yếu hơi và cách xử lý triệt để tình huống này để trả lại cho xe động cơ khỏe mạnh ban đầu ngay bây giờ.

I. Nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị yếu hơi

Xe máy bị yếu hơi là một tình trạng diễn ra thường xuyên nếu xe của bạn đã vận hành quá lâu. Nhưng tình trạng này cũng có thể do một số các nguyên nhân sau đây: 

1. Xe máy bị yếu hơi do tắc đường dẫn xăng

Đường dẫn xăng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp xăng cho động cơ, nếu mạch xăng bị bẩn do các cặn bám thì xe sẽ bị tắc xăng. Khi hiện tượng này xảy ra, lượng xăng xuống buồng đốt thất thường sẽ khiến xe máy bị hụt hơi. Cách xử lý tình trạng này là bạn hãy đem xe máy của mình tới cửa hàng sửa xe máy để nhân viên vệ sinh bộ chế hòa khí và thông đường dãn xăng để xe đều hơi hơn.

>>> Xem thêm: NGUYÊN NHÂN XE MÁY KHÔNG ĐỀ ĐƯỢC VÀ CÁCH XỬ LÝ

2. Xe máy bị yếu hơi do xăng không tương thích

Mỗi một loại xe máy sẽ tương thích và không tương thích với từng loại xăng. Tintucgiaothong24h.com khuyên bạn nên đổ xăng A95 nếu xe máy của bạn từ 125 phân khối trở lên. Nếu cố tình đổ xăng A92 thì xe máy của bạn sẽ bị ì, yếu hơi và khó nổ. Bên cạnh đó, nếu xe máy của bạn là xe số và có phân khối tương đối thấp thì hãy đổ xăng A92 để tiết kiệm chi phí. Tuyệt đối không trộn lẫn hai loại xăng A92 và A95 lẫm với nhau nếu không sẽ gây nguy hại cho tuổi thọ của động cơ xe máy.

Xe máy bị yếu hơi do xăng không tương thích
Xe máy bị yếu hơi do xăng không tương thích

3. Xe máy bị yếu hơi do buồng đốt bám cặn

Cũng giống như đường nạp xăng, buồng đốt xe máy có thể bám muội cacbon sinh ra các cặn bẩn khiến động cơ phải hoạt động với công suất cao nhưng hiệu suất lại không cải thiện. Khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến xe hay bị hụt hơi. Vệ sinh buồng đốt chính là cách đơn giản nhất giúp bạn xử lý tình huống này.

4. Xe máy bị yếu hơi do côn tay bị mòn

Nếu xe máy của bạn có hiện tượng yếu hơi rồi đột nhiên rồ ga lên thì khả năng cao côn tay đã bị mòn do thời gian vận hành và sử dụng đã kéo dài quá lâu. Hãy mang xe ra trung tâm hoặc cửa hàng sửa chữa để sửa chữa lại côn tay.

Xe máy bị yếu hơi do côn tay bị mòn
Xe máy bị yếu hơi do côn tay bị mòn

II. Cách sử dụng để tránh xe máy bị yếu hơi

– Để tránh xảy ra hiện tượng xe máy bị yếu hơi bạn nên đi xe với tốc độ vừa phải, tránh đi quá nhanh vì xe sẽ vừa hao xăng lại vừa tổn hại cho động cơ. Không nên rồ ga đột ngột hay phanh gấp nếu không phải tình huống bắt buộc nếu không công suất động cơ sẽ tăng đột ngột, lâu ngày xe máy sẽ bị hụt hơi.

– Bảo dưỡng xe định kỳ. Mang xe máy ra tiệm sửa chữa và bảo dưỡng sẽ giúp xe của bạn luôn được kiểm tra và chăm sóc kịp thời. Ngoài ra, bảo dưỡng xe định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ của xe và giúp động cơ xe luôn khỏe mạnh.

Cách sử dụng để tránh xe máy bị yếu hơi
Cách sử dụng để tránh xe máy bị yếu hơi

– Thay lọc dầu và lọc gió định kỳ để đảm bảo lượng xăng, dầu, nhớt luôn được cung cấp đủ cho động cơ.

Đó là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị yếu hơi và cách xử lý. Đối với xe máy điện như Vinfast Klara hay Kymco thì chúng tôi sẽ có hướng dẫn khác ở bản tin tiếp theo. Hy vọng những tin tức này bạn có thể dễ dàng “bắt bệnh” khi xe máy có dấu hiệu bị yếu hơi và xử lý kịp thời.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *