" "

Xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt để đảm bảo an toàn?

Khi vận hành xe, nhớt sẽ khô dần do nó là chất bôi trơn để đảm bảo các ổ bi không bị ma sát gây hỏng máy. Tuy nhiên, tại sao phải thay nhớ cho xe và xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt để đảm bảo an toàn thì không phải tài xế nào cũng rõ. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này vì đây là những thông tin vô cùng hữu ích với bạn.

1. Tại sao phải thay nhớt xe máy?

Nhớt bôi trơn động cơ giúp động cơ vận hành mượt mà

Như bạn đã biết, dầu nhớt mang đến tác dụng bôi trơn động cơ, giảm ma sát giữa các chi tiết máy. Thông qua quá trình luân chuyển bên trong động cơ, dầu nhớt hấp thụ nhiệt, làm mát và dọn sạch những “bụi” kim loại phát sinh trong quá trình chuyển động của các chi tiết máy, đồng thời bảo đảm độ kín của pittông, xylanh, séc-măng, tối ưu hóa hiệu xuất động cơ.

Trong quá trình vận hành, nhiệt độ động cơ tăng quá cao làm độ nhớt của dầu bị giảm theo thời gian, các “bụi” kim loại ngày càng nhiều, đến một lúc nào đó dầu nhớt không còn đảm bảo đươc các tác dụng nêu trên. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ khiến cho các chi tiết máy mài mòn, giảm công suất động cơ, gây ra các hỏng hóc khác cho xe. Một câu hỏi đặt ra là xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt để đảm bảo an toàn cho động cơ?

2. Xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt là phù hợp? 

Nên thay nhớt theo khuyến cáo của các chuyên gia

Theo tintucgiaothong24h.com thời gian định kỳ thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.

Ở Việt Nam, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, các hãng xe thì khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần.

Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay. Tuy nhiên trong thời gian đầu, với xe mới, nếu sau chạy rô-đai 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt. Xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500 – 2.000 km, xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số) cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Cách này có thể áp dụng cho cả các mẫu xe máy moto phân khối lớn. Tiêu biểu là các mẫu xe nhà Kawasaki như Kawasaki w175

>>>Xem thêm: Hiện tượng xe máy ra khói trắng là bị gì? Làm sao để khắc phục?

Ngoài ra chế độ thay dầu nhớt còn tùy thuộc vào các loại dầu nhớt với những đặc tính kỹ thuật riêng biệt có thể nâng quãng đường phải thay nhớt lên gấp nhiều lần bình thường, vì vậy để đảm bảo độ bền cho động cơ chiếc xe của bạn thì tốt nhất là sử dụng các loại dầu nhớt phù hợp của chính hãng hiện đang thịnh hành trên thị trường. Nếu không có kinh nghiệm thay nhớt cho xe bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ.

Hi vọng những thông tin về xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt được chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe máy. Đừng quên đồng hành với chúng tôi để cập nhật tin tức giao thông mới nhất và những lời khuyên, kinh nghiệm thú vị nhất.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *