" "

Xe máy không nổ được do đâu? Khắc phục thế nào?

Xe máy không nổ được là một trong những hiện tượng gây phiền toái đối với người dùng, thường thì khi gặp hiện tượng này, người dùng sẽ nghĩ rằng xe đang bị hỏng và nhanh chóng mang đến các tiệm sửa chữa nếu không biết cách xử lý. Trong bài viết này, tintucgiaothong24h.com sẽ chỉ những nguyên nhân gây ra hiện tượng xe không nổ để bạn có thể tìm ra phương án khắc phục nếu gặp phải.

1. Xe máy không nổ được do bình ắc quy yếu hoặc hết điện

Xe máy không nổ được do bình ắc quy
Xe máy không nổ được do vấn đề từ bình ắc quy

Nếu xe máy của bạn không nổ vì bình ắc quy đang yếu hoặc bị hết điện bạn chỉ cần nhìn vào đèn pha, đèn đồng hồ hoặc đèn hậu trên xe. Nếu khi bật khóa xe mà các đèn này không sáng thì ắc quy đã hết điện, nếu đèn sáng yếu thì ắc quy có thể đang yếu điện. Bạn cũng có thể nghe âm lượng còi xe để xác định xem ắc quy mạnh hay yếu.

Nếu ở xa những trung tâm sửa chữa, bạn có thể dùng biện pháp tạm thời là câu điện từ bình ắc quy của xe khác. Tuy nhiên sau đó bạn vẫn cần thay mới bình ắc quy để đảm bảo xe vận hành ổn định nhất. Nếu đã câu điện từ bình ắc quy khác sang mà xe vẫn không nổ được có nghĩa là bộ điện trên xe đang có vấn đề, hiện tượng này bạn cần mang đến các cửa hàng gần nhất để sửa chữa.

2. Xe máy không nổ do hỏng công tắc đề, củ đề

Xe máy không nổ do hỏng công tắc đề hoặc củ đề
Xe máy không nổ do hỏng công tắc đề hoặc củ đề

Nếu đèn và còi xe của bạn vẫn hoạt động bình thường thì nguyên nhân không phải do ắc quy, có thể đây là lỗi củ đề hoặc công tắc đề. Lúc này, bạn nhấn nút đề xe không có hiện tượng gì, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách dùng cần đạp để khởi động xe.

Nếu đạp cần khởi động mà xe vẫn không nổ có nghĩa là rơ le đề của xe đang có vấn đề, lúc này do lượng điện được cấp vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay thì rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó. Củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ. Nếu gặp phải hiện tượng này bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi thử đề lại và di chuyển xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than đề.

>>>Xem thêm: Xe máy bị vô nước và chết máy nên xử lý thế nào?

3. Bugi đánh lửa bị hỏng

 Xe không nổ được do bugi xe máy bị hỏng
 Xe không nổ được do bugi xe máy bị hỏng

Đây cũng là một nguyên nhân khiến xe máy không nổ được, nếu bạn nhấn nút đề xe vẫn có cảm giác rung nhưng không nổ máy thì có thể bugi đã bị hỏng. Bạn nên thuộc những nguyên lý dưới đây để yêu cầu thợ sửa chữa kiểm tra cho mình:

Xe khởi động được phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là xăng gió và lửa, xăng gió  là việc của chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử tùy vào loại xe và lửa chính là điện đánh kích nổ trong buồng đốt thông qua bugi. Nếu xe có hiện tượng rung khi đề nhưng máy không nổ thì bạn hãy kiểm tra bugi có đánh lửa hay không, nếu bugi bị bẩn nên vệ sinh sạch. Trường hợp bugi vẫn hoạt động bình thường, bạn cần kiểm tra xăng gió theo bộ chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử.

Trên đây là 3 trường hợp có thể xảy ra khiến xe máy không nổ được, hi vọng bạn đã có thể biết cách khắc phục khi xe gặp phải hiện tượng này. Đừng quên tham khảo những tin tức mới nhất của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm hữu ích nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *