" "

Xử lý thế nào khi ô tô bị ngập nước ?

Mùa mưa bão đã đến và chúng ta phải đối phó với tình trạng mưa lớn, ngập lụt và tắc đường, các phương tiện giao thông cũng phải đối mặt với vấn đề ngập nước. Vậy có cách nào để xử lý ô tô bị ngập nước  trong khu vực bị ngập như thế hay không? Tất nhiên là có, hãy tham khảo những gợi ý của tintucgiaothong24h.com dưới đây.

1. Giải pháp giảm thiệt hại khi ô tô bị ngập nước

Khi ô tô bị ngập nước bạn cần bình tĩnh xử lý mà không nên nóng vội vượt qua
Khi ô tô bị ngập nước bạn cần bình tĩnh xử lý mà không nên nóng vội vượt qua

– Cần xác định mực nước nông hay sâu, dòng xe bạn sử dụng là dòng xe gì, nếu mực nước ngập không quá 20cm thì bạn nên di chuyển qua. Trong quá trình đi qua khu vực ngập bạn không nên mở cửa kính để tránh nước tràn vào xe.

– Đi qua vùng ngập nên tắt điều hòa, đi số 1, điều chỉnh ga vừa phải và bình tĩnh lái xe. Nếu lái xe số tự động, bạn nên chuyển sang chế độ bán tự động và đi ở số 1, đối với xe số sàn, bạn không nên đạp côn để tránh trường hợp xe đột ngột chết máy.

– Với ô tô bị ngập nước chết máy, bạn không nên tiếp tục đề vì dễ xảy ra hiện tượng bó máy, khi bạn cố tình khơi động, nước sẽ đi vào động cơ, hộp số nhiều hơn gây hỏng xe. Hạn chế tăng ga mạnh khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Khi vòng tua máy tăng lên sẽ khiến thủy kích mạnh và cong tay biên.

– Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn nên đi tiếp và rà phanh để loại bỏ bớt nước trên đĩa phanh và kiểm tra động cơ, gầm xe sau. Nếu xe bị tắt máy đột ngột thì không nên cố khởi động lại mà nên rút chìa khóa điện, cố đẩy xe đến vị trí cao nếu có thể và gọi cứu hộ.

Xe bị ngập nước nếu không xử lý khéo léo có thể ảnh hưởng đến nội thất
Xe bị ngập nước nếu không xử lý khéo léo có thể ảnh hưởng đến nội thất

Ô tô bị ngập nước và ở lâu trong vùng ngập có thể bị hỏng các hộp điều khiển điện, với mỗi hãng xe khá nhau sẽ có cách xử lý sự cố ngập nước khác nhau, bạn nên gọi cứu hộ và đưa đến hãng để sửa chữa, không nên tự sửa nếu không có chuyên môn kỹ thuật.

– Cánh cửa xe bị ngập nước cũng sẽ đọng nước bên trong và ảnh hưởng đến loa, dây dẫn, hệ thống chiếu sáng. Bạn nên hút sạch nước, ấy khô và đưa ra hãng kiểm tra sớm nhất để phát hiện các trục trặc.

– Kinh nghiệm là nếu mực nước ngập quá nửa bánh xe của bạn thì không nên cố chạy qua hoặc đi vào vùng ngập.

>>Xem thêm:

2. Hậu quả của việc xe bị ngập nước

Xe bị ngập nước nếu khéo xử lý sẽ không gặp vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu không bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí sửa chữa
Xe bị ngập nước nếu khéo xử lý sẽ không gặp vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu không bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí sửa chữa

– Nước có hại với các ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện điện, các cảm biến…

– Động cơ xe cũng bị ảnh hưởng nặng nề nếu nước ngập đến nắp capo, thông qua ống hút gió, nước tràn vào làm máy hỏng và chết máy đột ngột. Đây còn được gọi là hiện tượng thủy kích.

– Khi đã bị thủy kích, nhẹ thì chỉ phải thay tay biên, nặng thì có thể phải thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện với chi phí vô đáng kể.

– Hệ thống điện cũng nhạy cảm với nước. Sự cố do chập mạch, hỏng hệ thống điều khiển trên xe xảy ra khi nước xâm nhập từ gầm lên sàn xe. Dẫn đến hiện tượng báo lỗi các bộ phận hoặc nhiều chức năng của ôtô có thể hoạt động sai. Xe càng ngập sâu và ngâm lâu trong nước, hệ thống điện càng dễ hư hỏng.

– Trường hợp nước chỉ tràn vào xy-lanh cũng nguy hiểm vì lúc này lòng xy- lanh có thể bị gỉ và sau đó xe của bạn sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn nhiều.

Hi vọng với những giải pháp làm giảm thiệt hại khi ô tô bị ngập nước mà chúng tôi giới thiệu trên đây, bạn đọc đã có cho mình những tin tức hữu ích nhất.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *