" "

Xupap xe máy là gì? Cấu tạo của xupap như thế nào?

Xupap là một trong những bộ phận chính của cơ cấu phân phối khí trên xe máy, kể cả ở xe máy phổ thông hay xe moto như Honda CBR650R. Hãy cùng tintucgiaothong24h.com tìm hiểu xupap xe máy là gì và có tác dụng như thế nào.

1. Xupap xe máy là gì?

Xupap xe máy là bộ phận trong cơ cấu phân phối khí
Xupap xe máy là bộ phận trong cơ cấu phân phối khí

Xupap xe máy, trước đây còn gọi là xú-báp, là từ phiên âm từ ctiếng Pháp “Soupape”, có nghĩa là cái nắp hay cái nút trong vòi bơm hơi, trong bình chứa hơi ép, hay hơi nước,  có tác dụng chặn và mở để hòa khí đi và sản phẩm cháy thoát ra ngoài cũng như làm kín buồng cháy. Van an toàn có tác dụng để xả hơi ra khi áp-suất lên cao quá mức đã định trước, xupap nạp và xupap thải nói đến ở đây là hai cái “van” trong máy nổ.

2. Cấu tạo của xupap xe máy

Cấu tạo xupap xe máy
Cấu tạo xupap xe máy

Cấu tạo của xupap xe máy cũng tương tự như trên xupap ô tô, bao gồm các bộ phận chính là: nấm xupap, thân xupap, đuôi xupap, đế xupap, ỗng dẫn hướng và lò xo xupap.

– Nấm xupap: Kết cấu của nấm xupap thường có 3 loại:

  • Nấm bằng : Ưu điểm của loại xupap nấm bằng là chế tạo đơn giản, có thể dùng cho cả xupap thải hoặc xupap nạp.
  • Nấm lõm: đặc điểm là bán kính góc lượn giữa phần thân xupap và phần nấm rất lớn, ưu điểm là  có thể cải thiện tình trang lưu thông  của dòng khí nạp vào xylanh đồng thời có thể tăng được độ cứng vững cho phần nấm xupap. Nhược điểm là khó chế tạo và bề mặt chịu nhiệt lớn.
  • Nấm lồi: Dạng nấm lồi cải thiện được tình trạng lưu động của dòng khí thải, vì vậy xupap thải của các động cơ đều làm theo dạng nấm lồi, tuy nhiên, nấm lồi cũng có nhược điểm như nấm lõm đó là khó chế tạo và mặt chịu nhiệt lớn.

>>>Xem thêm: Hiện tượng xe máy ra khói trắng là bị gì? Làm sao để khắc phục?

– Thân xupap: có nhiệm vụ dẫn hướng xupap.

– Đuôi xupap: đuôi xupap phải có kết cấu đãi để lắp lò xo xupap, đuôi xupap có mặt côn hoặc rãnh vòng để lắp móng hãm.

– Đế xupap: Để giảm hao mòn cho thân máy và nắp xilanh khi chịu lực va đập của xupap, người ta dùng đế xupap ép vào họng đường thải và đường nạp. Kết cấu của đế xupap rất đơn giản, thường chỉ là một vòng hình trụ trên có vát mặt côn để tiếp xúc với mặt côn của nấm xupap.

– Ống dẫn hướng xupap: Để dễ sửa chữa và tránh hao mòn cho thân máy hoặc nắp xylanh ở chỗ lắp xupap, người ta lắp ống dẫn hướng xupap.

– Lò xo xupap: Lò xo xupap dùng để đóng kín xupap trên đế xupap đảm bảo xupap chuyển động theo đúng quy luật của cam phân phối khí. Bên cạnh đó, đảm bảo trong quá trình mở, đóng xupap không có hiện tượng va đập trên mặt cam.

3. Các vấn đề có thể gặp phải với xupap

Qua cấu tạo của xupap có thể thấy rằng hư hỏng của xúpáp có các đặc trưng sau:

– Bề mặt tiếp xúc với đế xupap và cò mổ hay mấu cam bị mòn do va đập.

– Đối với đuôi xupap mức độ mài mòn phụ thuộc vào khe hở giữa đuôi xupap và chi tiết tiếp xúc với nó, khe hở càng lớn thì mài mòn càng nhiều.

– Đối với nấm xúpáp ngoài việc chọn vật liệu chế tạo thì việc hoàn thiện sự làm việc của động cơ sẽ hạn chế tốc độ mài mòn của nấm xupap, sự bôi trơn thân xupap trong quá trình làm việc bị hạn chế, do đó lượng dầu bôi trơn đưa đến xúpáp cần phải chú ý. Tuy nhiên nếu lượng dầu bôi trơn xupap quá ít thì nấm xupap sẽ dễ bị mòn. Ngoài ra sự ăn mòn hóa học còn xảy ra do tác động xấu đến bề mặt tiếp xúc của nấm và đế xupap. Trong môi trường nhiệt độ cao kết hợp với các hóa chất thi bề mặt tiếp xúc trên dễ bị rỗ khuyết và chính từ sự ăn mòn này sẽ làm cho khả năng làm kín của xupap sẽ giảm đi đáng kể.

Với những thông tin về xupap xe máy, hi vọng bạn đã có thể hiểu về chi tiết này và những vấn đề có thể sẽ gặp phải với xupap.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *