" "

Ý nghĩa các kí hiệu đèn trên bảng táp lô ô tô

Theo thống kê mới nhất từ hãng cứu hộ Anh quốc chỉ có 2% số người tài xế lái xe ô tô biết được ý nghĩa thực sự của các ký hiệu đèn báo trên bảng táp lô. Hầu như, thông tin về các ký hiệu đèn này đối với nhiều người khá lạ lẫm nhất là các tài xế mới sử dụng ô tô. Chúng tôi sẽ giải thích nhanh ý nghĩa của các ký hiệu đèn cảnh báo trên bảng táp lô trong bài viết sau.

1. Sơ lược về các kí hiệu đèn cảnh báo trên bảng táp lô

Có tất cả 64 ký hiệu đèn trên bảng táp lô, nhưng chỉ có khoảng 16 đèn là được sử dụng nhiều hơn cả, thậm chí tài nước ta số ký hiệu đèn được biết đến chỉ từ 9-12 ký hiệu. Thông thường các tài xế chỉ quen sử dụng một số loại đèn cảnh báo nhất định, có những ký hiệu đèn còn chưa được sử dụng một lần nào.

Sơ lược về các kí hiệu đèn cảnh báo trên bảng táp lô
Sơ lược về các kí hiệu đèn cảnh báo trên bảng táp lô

Mỗi một ký hiệu đèn đều có một vai trò riêng biệt, việc hiểu được ý nghĩa của từng ký hiệu sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng và tận dụng được tối đa những sáng chế từ nhà sản xuất. Ngoài ra, khi bạn hiểu được ý nghĩa và tình huống nào áp dụng loại đèn cảnh báo nào sẽ giúp bạn luôn lái xe an toàn. 

2. Ý nghĩa các kí hiệu đèn trên bảng táp lô ô tô

Dưới đây là ý nghĩa của 64 ký hiệu đèn trên bảng táp lô: 

 

Ý nghĩa các kí hiệu đèn trên bảng táp lô ô tô
                Ý nghĩa các kí hiệu đèn trên bảng táp lô ô tô

 

Ý nghĩa các kí hiệu đèn trên bảng táp lô ô tô
Ý nghĩa các kí hiệu đèn trên bảng táp lô ô tô

3. Giải thích chi tiết ý nghĩa các kí hiệu đèn thông dụng 

Sau đây tintucgiaothong24h.com sẽ giải thích ý nghĩa các ký hiệu đèn thông dụng, cụ thể:

1. Còi xe ô tô: Còi xe hay còn gọi là car horn là một ký hiệu được nhiều người biết đến nhất, nếu khi ký hiệu này lóe sáng màu đỏ tức là còi xe đang gặp sự cố và cần được sửa chữa.

2. Áp suất dầu (oil pressure warning); Nếu đèn này sáng tức là áp suất dầu không phù hợp, nếu ánh sáng màu cam tức là áp suất vẫn đang trong giới hạn phù hợp, một khi đèn này chuyển màu đỏ bạn phải xem xét và châm thêm dầu ngay để ô tô hoạt động bình thường.

>>> Xem thêm: CHUYÊN GIA GIẢI THÍCH HỆ THỐNG TREO LÀ GÌ ?

3. Phanh ( Brake): Tình trạng phanh xe ở trạng thái tốt nhất thì tín hiệu này sẽ báo màu cam, nếu tín hiệu đổi màu đỏ và không chịu tắt thì khả năng cao là bạn đã quên hạ phanh tay hoặc phanh đang gặp vấn đề.

4. Chống bóng cứng phanh ( ABS): Đây là một tín hiệu vô cùng quan trọng, ký hiệu ABS báo hiệu tình trạng phanh của xe, đèn báo màu đỏ tức là xe gặp vấn đề ở hệ thống chống bó cứng phanh.

5. Ắc quy (battery warning): Ắc quy là bộ phận đầu tiên có ảnh hưởng tới động cơ ô tô, nếu ắc quy màu đỏ tức là lượng điện đang rất yếu cần được bổ sung ngay lập tức

6. Động cơ (Engine warning): Nếu động cơ gặp sự cố màu đỏ sẽ hiện và không tắt cho đến khi xe ô tô được sửa, nếu khi bật chìa khóa điện mà đèn báo động cơ đổi sang màu đỏ thì bạn nên lưu ý ngay để tránh hỏng nặng hơn

7. Đèn cảnh báo nguy hiểm (hazzard warning): Các thế hệ xe hơi đời mới thông minh thường được trang bị hệ thống đèn cảnh báo nguy hiểm, khi phát hiện vật cản hoặc sự cố đèn này sẽ sáng.

8. Nhiệt độ (engine overheat): Đèn báo nhiệt độ cho biết nhiệt độ trong ô tô báo hiệu nhiệt độ ô tô có đang trong trạng thái phù hợp không. Đèn báo sẽ thông báo cho người tài xế khi ô tô bị quá nhiệt bằng cách đổi màu đỏ

9. Túi khí (airbag warning): Túi khí an toàn là một trang bị không thể thiếu trên bất cứ chiếc ô tô nào hiện nay, nếu túi khí gặp vấn đề đèn sẽ áo đỏ. Tình huống này người tài xế cần mang xe đi kiểm tra ngay, có rất nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vì túi khí không chịu nổ.

Đó là tin tức về một số ý nghĩa của ký hiệu đèn báo ô tô ở bảng táp lô, chúng tôi hy vọng bạn có thể ghi nhớ và thành thạo cách sử dụng để luôn lái xe an toàn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *