" "

Khi nào cần thay nhớt xe máy và những lưu ý khi thay

Sau một thời gian vận hành động cơ xe máy chắc chắn sẽ bị khô dần và không mang lại cảm giác vận hành êm ái như lúc ban đầu. Đây là hiện tượng báo hiệu bạn cần thay dầu cho xe máy, tuy nhiên khi để xe có những biểu hiện lạ có thể xe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Trong bài viết này tintucgiaothong24h.com sẽ làm rõ cho bạn khi nào cần thay nhớt xe máy và những lưu ý khi bạn thay nhớt.

1. Tại sao phải thay nhớt xe máy?

Nhớt có rất nhiều tác dụng đối với động cơ xe nên cần thay định kỳ
Nhớt có rất nhiều tác dụng đối với động cơ xe nên cần thay định kỳ

Dầu nhớt có tác dụng bảo vệ, bôi trơn, giúp động cơ giảm ma sát và làm sạch động cơ và cuối cùng là kéo dài tuổi thọ của xe. Vì vậy, khi sử dụng xe máy, bạn cần để ý đến diều này và đảm bảo dầu nhớt trong máy luôn ở trạng thái tối ưu nhất để xe có thể vận hành lâu dài trong trạng thái ổn định.

2. Khi nào cần thay nhớt xe máy ? 

Tùy theo loại xe mà sẽ có thời gian thay nhớt định kỳ khác nhau
Tùy theo loại xe mà sẽ có thời gian thay nhớt định kỳ khác nhau

Khi nào cần thay nhớt xe máy được rất nhiều người thắc mắc. Đối với xe máy mới mua thì thời gian thích hợp để thay nhớt là khi đi được 1000 km, sau đó, thời gian để thay nhớt xe máy phù hợp dành cho các mẫu xe đời mới là 2.000 km vận hành và các xe đời cũ là 1.000 – 1.500 km vận hành. Nếu xe thường xuyên vận hành đường dài hoặc trong địa hình khó khăn thì cũng nên

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành thay nhớt xe máy theo tiến trình được ghi trong sổ bảo hành. Trong thời gian xe được bảo hành, tốt nhất là thay nhớt tại điểm bảo hành để xe được thay đúng loại nhớt phù hợp với xe và được kiểm tra tình trạng tổng quát của xe.

3. Những lưu ý khi thay nhớt xe máy

Khi thay nhớt cần đảm bảo đúng loại nhớt, đủ lượng nhớt và vệ sinh sạch sẽ nơi chứa nhớt
Khi thay nhớt cần đảm bảo đúng loại nhớt, đủ lượng nhớt và vệ sinh sạch sẽ nơi chứa nhớt

– Kiểm tra nhớt trước khi thay: Sau khi xe dừng lại khoảng từ 30- 60 phút, bạn mở que thăm nhớt và nếu que không ướt, dưới mức có đánh dấu X thì có nghĩa xe của bạn đã hết nhớt. Ngoài ra, bạn nên nhỏ một giọt nhớt cũ lên bưởng để kiểm tra, nếu nhớt còn màu vàng nhạt và loãng chậm thì vẫn còn sử dụng được. Trường hợp nhớt có màu đen và loãng nhanh thì phải thay nhớt ngay lập tức.

>>>Xem thêm: Xe máy không nổ được do đâu? Khắc phục thế nào?

– Tháo nhớt cũ và rửa sạch lọc thô: Vì nhớt cũ đã dùng rồi chứa rất nhiều tạp chất, mạt kim loại có thể gây hư hại đến động cơ nên cần được tháo sạch sẽ. Bạn cũng cần nghiêng xe cho nhớt đọng lại ở những chi tiết khác được làm sạch và dùng vòi hơi để xịt lốc máy cho nhớt bẩn văng hết ra ngoài. Sau đó, rửa lọc thô và lọc tinh bằng dầu diesel và cũng dùng vòi hơi để thổi hết các mạt sắt và vết bẩn ra dsu đó lắp lại đúng vị trí như cũ. Nên thay lọc khi xe chạy được khoảng 6.000 km.

– Chọn nhớt phù hợp cho xe và đúng với dung tích xe: Nên chọn loại nhớt phù hợp với từng loại xe. Xe tay ga vận hành máy sẽ nóng hơn do truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô nên  nhớt được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, tối đa công suất, làm mát động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt nên nhớt dùng cho xe số cần có tính đặc và ma sát cao hơn.

Ngoài ra, nhớt xe máy cũng được sản xuất với nhiều loại dung tích khác nhau như: 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với nhiều loại dung tích động cơ khác nhau. Bạn nên lưu ý thay nhớ nên chọn loại thích hợp để tránh gặp phải tình trạng thiếu hoặc thừa nhớt đều không tốt. Thiết nhớt xe sẽ thiếu tính bôi trơn, làm nóng động cơ và ma sát nhiều. Trong khi thừa nhớt sẽ gây ra tình trạng máy nóng hơn.

– Kiểm tra nhãn mác và niêm phong nhớt: Bạn nên để ý đến thương hiệu, sản phẩm nhớt, dung tích sử dụng và hạn sử dụng của nhớt. Nên chọn những sản phẩm đúng chất lượng cho xe của bạn. Nhớt mới phải được niêm phong hai lớp là nắp nhựa và màng seal.

– Đảm bảo nhớt được chảy đều trong động cơ: Sau khi đổ nhớt vào xe nên nghiêng xe sáng trái và phải để nhớt chảy đêỳ. Tiếp theo, cần đạp máy khởi động khoảng 5-7 lần để bơm nhớt đến đều các chi tiết máy.  Tiếp theo, mở chìa khóa, cho máy nổ khởi động vài phút trước khi chạy. Cuối cùng, nhớ lau sạch các vết nhớt dính trên máy để tránh bụi bẩn bám xung quanh.

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã biết khi nào cần thay nhớt xe máy và những lưu ý khi thay nhớt. Mong rằng bạn sẽ đảm bảo được xe của mình được thay nhớt an toàn và đúng chất lượng.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *